Thứ Sáu, 8 tháng 12, 2017

Vì sao lại bị bế kinh trong tuổi dậy thì?

Hiện tượng bế kinh thường được phân ra thành hai loại. Một loại là chỉ những cô gái đã qua 18 tuổi mà mãi vẫn chưa hành kinh lần đầu tiên, những trường hợp này gọi là "bế kinh có tính nguyên phát". Loại bế kinh thứ hai là chỉ những cô gái đã hành kinh theo một chu kỳ nhất định, bỗng tắt kinh từ 3 tháng trở lên, những trường hợp này gọi là "bế kinh có tính kế phát".


- Có loại bế kinh bình thường, có loại bế kinh bất thường. Loại bế kinh bình thường là chỉ những trường hợp thấy kinh muộn do di truyền, còn trường hợp sau khi thấy kinh lần đầu tiên, kinh nguyệt lúc ra lúc không trong một hai năm đầu đều không có bệnh gì, không nên chạy chữa, hai ba năm sau sẽ tự đều đặn bình thường. Đối với loại bế kinh bất thường, thì có rất nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như tử cung non, màng trinh bít kín, hoặc chức năng của tuyến yên ở dưới não của tuyến giáp trạng hoặc tuyến thượng thận là những bộ phận tiết ra những chất nội tiết bị mất điều hòa, hoặc do buồng trứng bị viêm, phát dục không đầy đủ, hoặc do tử cung có những thay đổi khác thường, ví dụ như kết hạch màng tử cung ... tuy nhiên những trường hợp này là rất hiếm.


- Ngoài ra có một số bệnh khi mắc phải cũng có thể gây ra bế kinh, ví dụ như bệnh thiếu máu, bệnh bạch huyết hấp trùng, bệnh gium móc ... Vì những bệnh này sẽ làm cho cơ thể thiếu dinh dưỡng, sức khỏe suy yếu, việc tiết ra các chất nội tiết tố bị suy giảm, niêm mạc tử cung phản ứng không bình thường đối với các nội tiết tố, mà dẫn đến tình trạng bế kinh.


- Tuy nhiên đại đa số những trường hợp bế kinh có tính bệnh lý trong tuổi dậy thì đều có liên quan tới chức năng điều của hệ thống thần kinh não. Nếu tâm trạng buồn phiền lo lắng, căng thẳng quá độ, môi trường thay đổi, hoặc khí hậu có những thay đổi đột ngột, mệt mỏi quá độ ... sẽ làm cho não và thần kinh bị tác động mà gây ra bế kinh.

Có thể thấy rằng, việc giữ vệ sinh kinh nguyệt, lao động nghỉ ngơi thích hợp, giữ cho tinh thần vui vẻ thì có thể tránh được hiện tượng bế kinh ở tuổi dậy thì.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...