Thứ Tư, 6 tháng 12, 2017

Tuổi dậy thì có những biểu hiện và thay đổi như thế nào?

Tuổi dậy thì là gì?
 
Tuổi dậy thì là chỉ về độ tuổi cơ thể trẻ bắt đầu phát dục, từ một đứa trẻ phát triển dần dần thành một người lớn. Ở nữ giới, trước tiên là 2 vú phát triển, khoảng 1 - 2 năm sau bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt lần đầu, 1 - 2 năm sau mới có rụng trứng, kinh nguyệt trở nên có quy luật, cơ quan sinh dục cũng dần dần phát triển. Độ tuổi dậy thì là từ 13 - 18 tuổi, thường nữ giới phát triển sớm hơn nam giới 1 - 2 năm. Ngoài ra dậy thì cũng chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố như khu vực, dinh dưỡng, tinh thần. Trong đó dinh dướng đóng vai trò chủ yếu.


Đến tuổi dậy thì, cơ thể có sự biến đổi rất lớn về mặt sinh lý, chiều cao và thể trọng tăng trưởng nhanh. Các cơ quan nội tạng như chức năng của tim, phổi, gan dần dần hoàn thiện. Do biến đổi nhiều về sinh lý, tư tưởng, nên bạn gái khó có thể thích ứng được nên kéo theo biến đổi nhiều về tâm lý. Thời kỳ này bắt đầu tỏ ra thích bạn khác giới, tư duy phát triển nhanh chóng, thế giới quan và nhân sinh quan bắt đầu hình thành. Khả năng hiểu biết các hiện tượng tự nhiên, hiện tượng xã hội không ngừng nâng cao, nhưng còn chưa trưởng thành, thiếu kinh nghiệm xã hội nên dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh.

Tuổi dậy thì là thời kỳ quan trọng nhất và quý giá nhất của đời người, các bạn trẻ nên hiểu được sự biến đổi về mình, có sự chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, chú ý dinh dưỡng và vận động thích hợp để cho cơ thể phát triển thuận lợi.

Tuổi dậy thì có những biểu hiện và những thay đổi như thế nào?

Đến tuổi dậy thì, cơ thể có những biến đổi rất lớn về tâm sinh lý. Các tổ chức khí quan từ non nớt phát triển thành thành thục, thế giới quan và nhân sinh quan từng bước hình thành. Những biến đổi sinh lý chủ yếu ở tuổi dậy thì gồm có:

Chiều cao và thể trọng tăng trưởng nhanh

Chiều cao tăng trưởng đột ngột là một cái mốc quan trọng báo hiệu đến tuổi dậy thì. Ở nữ giới, tuổi dậy thì chiều cao mỗi năm trung bình tăng 9 cm, thể trọng tăng 8 - 9 kg.


Hoàn thiện chức năng của các cơ quan nội tạng

- Tim: Trọng lượng tăng gấp 10 lần so với lúc mới sinh, cơ tim dày ra, thớ cơ to ra, trương lực cơ tăng, lượng máu từ tim đưa đi tăng rõ rệt, gần bằng với người lớn.

- Phổi: Trọng lượng tăng gấp 9 lần so với lúc mới sinh, dung lượng phổi tăng rõ rệt, 10 - 13 tuổi là 1.400ml, từ 14 - 15 tuổi là 2.000 - 2.500ml, đến 20 tuổi có thể tăng đến 2.800ml. Chức năng hô hấp ngày một hoàn thiện.

- Não: Trọng lượng và dung lượng thay đổi không nhiều, nhưng đến tuổi dậy thì, kết cấu của hệ thống thần kinh đã gần giống như của người lớn. Tư duy linh hoạt, năng lực phản ứng đối với sự vật được nâng cao, năng lực phân tích và trí nhớ tăng.

Hệ thống nội tiết phát triển thành thục

Tuyến thượng thận bắt đầu tiết ra hormone sinh dục nam kích thích mọc lông tóc, xuất hiện lông mu và lông nách.

Hệ thống sinh dục phát triển thành thục

Noãn sào bắt đầu tiết ra hormone sinh dục nữ và một lượng ít hormone sinh dục nam. Hormone sinh dục qua tuần hoàn máu đi khắp toàn thân, xuất hiện những biến đổi ở cơ quan sinh dục, cơ quan sinh dục trong và cơ quan sinh dục ngoài bắt đầu phát triển.

Xuất hiện kinh nguyệt lần đầu

Đây là dấu hiệu rõ rệt của tuổi dậy thì. Con gái đến tuổi dậy thì tâm lý biến đổi rất nhiều, rõ rệt hơn so với nam giới. Ở thời kỳ đầu còn giữ một số đặc trưng tâm lý của trẻ con, tương đối ấu trĩ, nhưng đã mang một số đặc trưng tâm lý của người lớn, bắt đầu nảy sinh lòng ái mộ bạn khác giới.


Làm thế nào để biết được mình đã đến tuổi dậy thì?

- Đến một tuổi nhất định (khoảng 10 tuổi), người con gái thường phát hiện cơ thể mình phát sinh một số biến đổi như: cơ thể lớn nhanh, trong một năm chiều cao có thể tăng 9 cm, dần dần lớn gần ngang bằng hoặc cao hơn cả mẹ mình. Thể trọng cũng tăng không ngừng, bình quân mỗi năm tăng 8 - 9 kg. Qua 1 - 2 năm nữa, ngực bắt đầu nhô cao, sau đó mọc lông ở xương mu, vùng mông tích mỡ, giọng nói thanh cao. Thêm 1 - 2 năm nữa, tức 12 - 13 tuổi, sẽ xuất hiện kinh nguyệt lần đầu và mọc lông nách. Lúc này sẽ nhận biết được là mình đã đến tuổi dậy thì.

- Do tuổi dậy thì đến quá nhanh, biến đổi quá nhiều, thường làm cho người ta khó có thể thích ứng ngay, đặc biệt là con gái, khi phát hiện cơ thể có nhiều biến đổi đột ngột sẽ hoảng hốt, có khi còn hiểu nhầm rằng mình mắc bệnh gì, tinh thần căng thẳng và khủng hoảng.


- Thực ra chỉ cần nhận thức được rằng đây là hiện tượng sinh lý tự nhiên của cơ thể thì sẽ không phải căng thẳng hay e thẹn. Nên tìm hiểu qua học tập và học hỏi để hiểu biết được nguyên nhân của sự biến đổi, kịp thời phát hiện những hiện tượng sinh lý không bình thường ở tuổi phát dục.

Những đặc trưng của tuổi dậy thì

- Về thể trạng: Nam giới thì phát triển về cơ thể, hai vai to, rộng dần ra cùng với sự lớn lên của cơ thể, phía trên cơ thể nở nang, phía dưới thon lại. Nữ giới thì có hình dáng bên ngoài đầy đặn, đầy đủ, phần dưới cơ thể thì to ra.

- Về giọng nói: Khi đến tuổi dậy thì, yết hầu ở cổ nam giới nổi lên, dây thanh đới to rộng thêm, giọng bị vỡ ra, nghe khô và ồm. Nữ giới thì không có yết hầu, dây thanh đới dài và hẹp, nên tiếng thanh mà sắc.

- Về lớp mỡ dưới da: các tổ chức cơ bắp của nam giới rất phát triển, còn nữ giới thì lớp mỡ dưới da dày lên.

- Về lông tóc: Sau khi dậy thì, do tác dụng của các hooc môn, các loại lông tơ ở âm hộ, lông nách đều mọc, ở nam giới, ria mép dần xuất hiện, lông ở bộ phận dinh dục mọc kéo dài đến phía trên. Nữ giới thì không có râu, lông ở bộ phận sinh dục rất ít, chủ yếu là mọc ở phía trên âm hộ.

- Về xương chậu: xương chậu nữ giới phát triển to ra và rộng ra, còn xương chậu của nam giới thì nhỏ và hẹp.

- Về tuyến sữa: Đối với nữ giới thì đầu vú mọc trước, sau đó bầu vú phát triển to dần, xung quanh núm vú có quầng sữa khá sâu, ở nam giới không có sự phát triển rõ nét về vú.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...