Thứ Năm, 7 tháng 12, 2017

Tuổi dậy thì có nên ăn kiêng hay không?

Có một số bạn gái bước sang tuổi dậy thì vì sợ mập phì nên một mực ăn kiêng, thậm chí dẫn đến chứng biếng ăn. Tuổi dậy thì là thời kỳ cơ thể phát triển cao độ, nếu thiếu chất dinh dưỡng thì nguy hại gây ra là rất lớn. Sau đây là những tác hại của việc ăn kiêng khem quá mức ở lứa tuổi dậy thì.

- Ăn uống kiêng cử, nhiệt lượng cung cấp cho cơ thể sẽ không đủ. Ở tuổi dậy thì, cơ thể hoạt động nhiều, cơ thể phát triển nhanh, lượng nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng lên tương ứng, vừa phải đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể, vừa phải đáp ứng nhu cầu cho học tập, hoạt động mỗi ngày. Nhiệt lượng cần thiết cho mỗi ngày không được dưới 3.000Kcal. Nếu không đạt được các tiêu chuẩn trên, sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cơ thể. Tóm lại ở tuổi dậy thì nhu cầu nhiệt lượng phải tăng cao hơn 25 - 30 % so với người lớn.


- Ăn uống kiêng cử, lượng protein hấp thụ không đủ, cơ thể sẽ chậm phát triển, gầy ốm, sức đề kháng giảm, trí não phát triển cũng bị ảnh hưởng, nếu nặng sẽ phát sinh chứng thủy thủng do dinh dưỡng kém. Nữ giới tuổi dậy thì đến sớm hơn nam giới, đồng thời có kèm theo những biến đổi về nội tiết rõ rệt, nếu hấp thụ lượng protein không đủ thì hậu quả sẽ càng nghiêm trọng hơn.


- Khi ăn uống kiêng cử, các loại vitamin cung cấp cho cơ thể sẽ thiếu hụt. Trong loại ngũ cốc có chứa vitamin nhóm B phong phú, nhất là vitamin B2, nếu thiếu nó sẽ phát sinh chứng viêm miệng, viêm lưỡi. Trong rau quả có chứa nhiều vitamin C, nếu thiếu vitamin C có thể dẫn tới bệnh ngoại huyết, sức đề kháng giảm. Thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng đến sự tạo xương, chiều cao chậm phát triển hoặc xương biến dạng. Thiếu vitamin A có thể mắc chứng mắt quáng gà, mờ mắt.

- Khi ăn uống kiêng cử, cơ thể sẽ thiếu các loại muối vô cơ và nguyên tố vi lượng. Nếu thiếu canxi và photpho hoặc tỷ lệ canxi - photpho không thích hợp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của xương, thiếu sắt sẽ dẫn đến chứng thiếu máu, thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể và phát dục của tuyến sinh dục.


Tuổi dậy thì là thời kỳ quan trọng để phát triển hình thể, mở rộng tri thức. Ở thời kỳ này, thể chất sẽ ảnh hưởng đến vóc dáng và sức khỏe của cả đời người về sau, vì thế cần chú ý tăng cường thể chất để củng cố nền tảng cho tương lai. Không nên chỉ vì cái đẹp bên ngoài mà kiêng cử ăn uống một cách không khoa học, sẽ mang lại những hậu quả đáng tiếc.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...