Thứ Năm, 7 tháng 12, 2017

Tuổi dậy thì cần bổ sung những chất dinh dưỡng nào?

Độ tuổi dậy thì là thời kỳ cơ thể phát triển cao độ, nhu cầu dinh dưỡng còn hơn cả người lớn, do đó vấn đề dinh dưỡng càng phải được coi trọng. Các chất dinh dưỡng cần thiết tham gia hợp thành tế bào, cung cấp nhiệt lượng, bổ sung tiêu hao, điều tiết chức năng sinh lý. Ở tuổi dậy thì cần bổ sung các chất dinh dưỡng sau:


Chất đường

Ở tuổi dậy thì, nhiệt lượng cung ứng cần thiết cho cơ thể tăng hơn 25 - 50 % so với người lớn. Vì độ tuổi thanh thiếu niên hoạt động nhiều, lượng nhu cầu tăng. Bên cạnh đó cơ thể tăng trưởng phát dục cần đến lượng lớn dinh dưỡng. Cơ thể hấp thu nhiệt lượng chủ yếu là từ chất đường, tức là loại thực phẩm ngũ cốc. Do vậy ở độ tuổi thanh thiếu niên trong ăn uống cần phải đảm bảo lượng cơm đầy đủ.


Protein

Protein là chất cơ bản giúp cơ thể sinh trưởng phát triển, nguyên liệu chính để tế bào hợp thành và tăng sinh. Độ tuổi trẻ em và thanh thiếu niên lượng nhu cầu protein mỗi ngày 2 - 4g/ 1 kg thể trọng. lượng protein cung ứng cho cơ thể chủ yếu lấy từ nguồn thực phẩm. Các loại thực phẩm như trứng, sữa, thịt nạc, đậu nành, bắp đều có chứa protein phong phú. Dùng chung các loại protein sẽ bổ sung cho nhau, dinh dưỡng sẽ được sử dụng hợp lý.


Vitamin

Cơ thể sinh trưởng phát triển, vitamin là yếu tố không thể thiếu. Nó không những giúp dự phòng một số bệnh tật, mà còn nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Nguồn vitamin cung cấp cho cơ thể chủ yếu từ rau quả. Các loại như rau cần, đậu có chứa nhiều vitamin nhóm B, táo tươi, cà chua, sơn trà có chứa nhiều vitamin C.


Khoáng chất

Khoáng chất là những vật chất không thể thiếu trong hoạt động sinh lý của con người, nhất là tuổi thanh thiếu niên thì lường nhu cầu về khoáng chất là rất lớn. Canxi và photpho tham gia hình thành xương và tế bào thần kinh. Nếu cơ thể hấp thu canxi không đủ hoặc tỷ lệ canxi - photpho không thích hợp thì xương sẽ phát triển không toàn diện. Các loại sữa, chế phẩm từ đậu có chứa lượng canxi phong phú.


Ở lứa tuổi dậy thì nhu cầu chất sắt cao hơn so với người lớn. Sắt là thành phần quan trọng tham gia hợp thành máu, nếu trong ăn uống thiếu chất sắt sẽ dẫn đến thiếu máu và thiếu sắt. Đặc biệt là nữ giới, mỗi tháng đến kỳ kinh nguyệt phải mất đi 50 - 100ml máu, ít nhất phải bổ sung thêm 15 - 30mg sắt. Sắt có nhiều trong rau cải, rau hẹ...

Nguyên tố vi lượng

Tuy hàm lượng nguyên tố vi lượng trong cơ thể rất ít, nhưng ở độ tuổi dậy thì cơ thể trên đà phát triển thì nó đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt là chất kẽm, mỗi ngày cơ thể phải cần đến 15mg kẽm qua thức ăn. Các loại thực phẩm giàu kẽm như nội tạng động vật, thực ăn hải sản.HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...