Thứ Tư, 13 tháng 12, 2017

Tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có lợi đối với sự sinh trưởng và phát dục của trẻ sơ sinh, mà đối với người mẹ cũng có lợi rất lớn. Vì sức mút bú mạnh của trẻ sơ sinh có thể thông qua sự truyền dẫn của thần kinh, dẫn tới phản xạ tuyến yên của não người mẹ cho con bú tiết ra lactogen làm tăng lượng sữa. Nuôi con bằng sữa mẹ có lợi cho cả mẹ lẫn con, và đối với cả hai bên đều có ý nghĩa quan trọng. Cần phải cố gắng nâng cao tỷ lệ thành công trong việc nuôi con bằng sữa mẹ.


Làm sao để đảm bảo nuôi con bằng sữa mẹ

Làm sao để đảm bảo sự thành công trong việc nuội con bằng sữa mẹ. Mấu chốt là ở sự nỗ lực chung của xã hội, của các cán bộ ý tế, của các thành viên trong gia đình và của bản thân người sản phụ. Về bản thân người phụ nữ thời kỳ thai sản, ngoài việc phải có sự chuẩn bị tư tưởng, tự xác định là phải nuôi con bằng sữa mẹ, cho con bú sữa của mình và có lòng tin là mình có thể nuôi con bằng sữa mẹ thành công. Để việc nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách và thành công thì người mẹ phải thực hiện một số việc sau đây:

- Sau khi có thai, không mặc quần áo và áo lót ngực chật để tránh nén ép vú mà trở ngại đến sự phát dục của tuyến vú.

- Sau khi có thai được 6 - 7 tháng, phải thường xuyên dùng xà phòng và nước ấm lau rửa thật sạch đầu vú làm cho da ngoài của đầu vú tăng sinh, trở nên dày sau này có thể chịu được sự mút bú của trẻ sơ sinh, hạn chế bị nứt hoặc loét. Nếu đầu vú có vết lõm vào trong, nhỏ, ngắn hoặc bẹt, bằng, sau khi rửa sạch, lấy một tay ép chặt cuống vú, tay kia cầm kéo nhẹ đầu vú ra, làm cho đầu vú dần dần được uốn nắn lại. Nếu không khi cho con bú trẻ khó ngậm hoặc không ngậm được đầu vú, dù sữa có về nhiều cũng vô ích.

- Thời kỳ mang thai xuất hiện bệnh bội nhiễm, cần phối hợp điều trị. Lúc rảnh thì phải nghỉ ngơi thật tốt, không nên tranh thủ thời gian nghỉ chữa bệnh lại dọn vệ sinh trong nhà ở, giặt giũ quần áo, đan dệt len sợi ... Khi cần uống thuốc phải theo đúng lời dặn của bác sĩ, không nên hoài nghi liệu thuốc này có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Cần biết rằng bác sĩ chuyên khoa nắm vững kiến thức về mặt này, họ đã có sự lựa chọn cân nhắc kỹ rồi mới cho bạn dùng.


- Trẻ sơ sinh mút đầu vú có thể thúc đẩy tuyến yên của não người mẹ tiết ra lactogen, từ đó mà nâng cao được lượng tiết ra sữa mẹ. Trẻ có thể trọng thấp, đẻ non, sức mút bú sữa yếu, do đó cần phải chú ý giữ vệ sinh thời kỳ mang thai, nâng cao sức khỏe, tích cực điều trị bệnh bội nhiễm (như hội chứng cao huyết áp khi mang thai) và chứng bệnh kèm theo như thiếu máu, cảm nhiễm đường niệu, cảm cúm ... Cố gắng để sinh đủ tháng để đứa trẻ được bình thường. Nếu có đẻ non hoặc đẻ ra trẻ nhẹ thể trọng, thì công năng mút hút và nuốt sữa mẹ kém, do đó mà trực tiếp nuôi trẻ bằng sữa mẹ có khó khăn, cần phải bóp vú cho sữa ra, cho vào bình sữa cho trẻ bú. Nếu trẻ không thể hoặc không có sức mút hút sữa qua đầu vú cao su, thì cần phải cho ăn bằng ống dẫn.

- Thời gian cho con bú, nếu đầu vú bị nứt nẻ, bị lở loét đau đớn, cần kịp thời điều trị. Khi cho con bú có thể nhờ vào chụp vú có lắp đầu vú cao su. Nếu không thể cho trẻ trực tiếp bú mút sữa ở vú mẹ được thì phải vắt ra cho trẻ bú ở bình sữa có chụp núm vú cao su. Nếu sữa quá nhiều, sau khi cho trẻ bú xong, cần phải vắt hoặc hút hết sữa thừa trong vú ra, nếu không sữa tích đọng lâu sẽ khiến vú trở nên cứng lại. Phòng tránh việc phát sinh viêm tuyến vú là cơ sở quan trọng để đảm bảo nuôi con bằng sữa mẹ.

- Thời gian cho con bú, cần dùng dụng cụ tránh thai, không được uống thuốc tránh thai Steroid hormone bởi vì viên thuốc tránh thai có chứa estrogen và progestin sẽ ức chế tiết sữa.

Chú ý vệ sinh bú sữa như thế nào?

- Phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều, nhưng nên chú ý vệ sinh. Trước mỗi lần cho con bú mẹ phải rửa tay, dùng nước muối trong sạch thấm vào khăn mặt lau sạch đầu vú, thường xuyên thay quần áo, tắm giặt để giữ cho đầu vú sạch sẽ. Trước khi cho con bú nên vắt đi vài giọt sữa rồi mới cho bú, bởi vị mấy giọt sữa đầu có thể không được sạch

- Khi cho bú tốt nhất cho bú hết sữa ở một bên rồi mới chuyển sang vú bên kia, khi cho bú lần sau lại luân chuyển một chút, như vậy sẽ làm cho vú sản sinh ra sữa đều đặn, hai vú to nhỏ ngang nhau. Sau mỗi lần đổi vú, nên vắt hết sữa còn thừa trong bầu vú để phòng sữa lắng lại ảnh hưởng đến sữa tiết ra.

- Cho con bú xong phải lau khô đầu vú, như thế vừa giữ vệ sinh vừa đề phòng đầu vú bị tổn thương. Ngoài ra trong thời gian cho bú, không được chọc cười đứa con làm nó bật cười mà sặc sữa, tạo thành thói xầu vừa ăn vừa chơi.

- Sau khi bú xong, bế vác con đứng dậy gục đầu trên vai mẹ rồi lấy tay vỗ nhẹ vào lưng bé, làm cho lượng không khí bé nuốt vào thoát ra ngoài, tránh bị trớ sữa.


Tư thế cho con bú như thế nào thì tốt?

- Sản phụ mới sinh con lần đầu thường không biết nên bế con cho bú ở tư thế nào nên ảnh hưởng đến việc nuôi nấng con. Tư thế cho con bú nói chung gồm hai loại là ngồi và nằm, tốt nhất nên ngồi cho bú. Khi chọn chỗ ngồi có thể ngồi dựa lưng vào ghế, nếu cho bú ở bên phải thì chân phải để hơi cao lên, đứa con nằm nghiêng trên đùi mẹ, sau đó người mẹ dùng cánh tay phải đỡ phần đầu con, ngón tay trỏ và ngón tay giữa của tay trái kẹp vào đầu vú đưa vào miệng con, như vậy không những có thể tránh được vú bịt kín mũi con đồng thời có thể vắt sữa giúp cho con bú. Nếu như dòng sữa quá mạnh, còn có thể bóp lại một chút để phòng sặc sữa.

- Nếu như sản phụ mệt mỏi, đặc biệt là mấy ngày đầu mới đẻ, hoặc ban đêm có thể nằm cho con bú.. Khi nằm mẹ nên nằm một bên, đầu gối hơi cao, một cánh tay ôm lấy đầu con, một tay nâng đầu vú, tiến hành cho bú, nhưng người mẹ không thể ngủ, đề phòng vú bịt kín mũi con mà bị ngạt, cũng không được để con ngậm vú mà ngủ, vì như vậy dễ làm cho đầu vú bị nứt, và còn tạo cho đứa con thói xấu, thậm chí cứ rút đầu vú ra là khóc.


Phòng tránh và điều trị đau núm vú

- Đảm bảo cho con bạn bú đúng cách. Nếu bé bú làm cho vú bị đau, thì miệng của bé có thể không ở đúng vị trí.
- Để cho núm vú của bạn khô thoáng giữa các lần cho bé bú. Để cho sữa khô trên các núm vú.
- Cho bé bú bên núm vú ít đau trước. Bé có thể bú nhẹ hơn sau vài phút đầu.
- Thay đổi tư thế cho bú.
- Nếu có thể, hãy đặt phần vú bị rạn hoặc nhạy cảm vào góc miệng của bé để nó ít bị ép khi cho bú.
- Rửa núm vú hàng ngày bằng nước ấm. Không dùng xà phòng hoặc kem rửa có chứa cồn, vì có thể làm khô da.
- Một số phụ nữ xoa lanolin vào đầu vú để cho dễ chịu. Nếu dùng lanolin, hãy rửa sạch trước khi cho con bú.
- Tránh dùng miếng lót nịt vú có viền bằng nhựa. Thay miếng lót nịt vú giữa các lần cho con bú để núm vú được khô ráo.
- Vắt sữa cho tới khi có phản xạ sữa về. Điều này sẽ đảm bảo đã có sữa để bé không phải mút mạnh.
- Cho con bú mẹ thường xuyên để tránh bị cương cứng vú. Cương cứng vú có thể làm cho bé khó ngậm vú.

Những dấu hiệu cho thấy bé đói

Không như suy nghĩ của một số bà mẹ, bé khóc là bé đã quá đói. Bạn nên cho con bú trước khi bé bị quá đói để tránh bé thực sự bị bực mình và khó bình tĩnh trở lại. Những dấu hiệu cho thấy bé đói bao gồm:

- Quay đầu từ bên này qua bên kia

- Há miệng ra

- Cho tay và nắm tay vào miệng

- Nhúm môi như đang bú

- Rúc vào vú mẹ

- Ưỡn người

- Phản xạ tìm vú/phản xạ cơ bản (miệng bé sẽ hướng về phía má vừa được gõ hoặc chạm vào)


Những dấu hiệu cho thấy bé bú đủ sữa

- Hành động thỏa mãn sau mỗi lần bú.

- Tăng cân đều đặn sau 3 đến 7 ngày đầu tiên sau khi sinh. Bé có thể giảm cân một chút trong tuần đầu tiên sau khi sinh.

- Thay khoảng 6 đến 8 tã lót một ngày.

- Đi tiêu 2 đến 5 lần trở lên một ngày vào lúc đầu và sau đó 2 lần hoặc ít hơn mỗi ngày. Lúc đầu phân sẽ lỏng.

Làm thể nào để có thể tăng nguồn sữa?

Nếu bạn cho là con mình cần thêm sữa, thì hãy tăng số lần cho bú mỗi ngày. Điều quan trọng là bạn phải có nhiều thời gian nghỉ ngơi, ăn đúng cách và uống nhiều nước. Hãy cho cơ thể bạn có thời gian để đáp ứng nhu cầu của con mình.

Đừng vội bắt đầu cho con bạn dùng sữa công thức hoặc ăn ngũ cốc. Nếu cho bé dùng sữa công thức hoặc ăn ngũ cốc thì có thể bé sẽ không muốn bú nhiều sữa mẹ nữa. Điều này sẽ làm giảm nguồn sữa của bạn. Ngoài ra, con bạn không cần thức ăn đặc cho tới khi bé được 4 đến 6 tháng tuổi.
 

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...