Thứ Bảy, 9 tháng 12, 2017

Tìm hiểu dấu hiệu rụng trứng và những điều nên biết về rụng trứng

Ý nghĩa của việc rụng trứng.

- Sinh con có kế hoạch là điều kiện phải có để loài người tồn tại và phát triển. Mặc dù có rất nhiều nhân tố liên quan đến việc sinh con, nhưng rụng trứng là điều kiện tiên quyết. vì có rụng trứng thì mới có khả năng thụ thai, còn nếu không rụng trứng thì không có khả năng sinh con.

Sau khi trứng rụng có thể sống tiếp từ 12 - 24 tiếng đồng hồ, trong môi trường thích hợp có thể sống từ 24 - 28 tiếng đồng hồ. Để đạt được mục đích sinh con, có thể động phòng giao hợp vào đúng kỳ rụng trứng, như vậy khả năng trứng gặp được tinh trùng có xác suất cao hơn, vì thế khả năng thụ thai cũng cao hơn.


- Ngược lại để tránh thụ thai có thể sinh hoạt tình dục trong thời gian trước và sau kỳ rụng trứng khá xa, như vậy giúp cho trứng không thể gặp được tinh trùng, từ đó đạt được mục đích tránh thai. Thuốc tránh thai đang được ứng dụng hiện nay, cơ bản là để ghìm việc rụng trứng, từ đó đạt được mục đích tránh thai

Có thể thấy rằng nếu buồng trứng không rụng trứng, tự nhiên sẽ mất đi khả năng sinh con, do đó dẫn đến chứng vô sinh. Không chỉ như thế việc buồng trứng không rụng trứng còn gây nên sự rối loạn của các nội tiết tố, dẫn đến sự biến đổi thất thường của niêm mạc tử cung, gây ra sự chảy máu có tính chức năng của tử cung mà không có rụng trứng, vì thế dẫn đến sự đau khổ buồn rầu của người phụ nữ. Vì thế khi phát hiện thấy chức năng buồng chứng có tật phải kịp thời tìm bác sĩ điều trị.

Sự rụng trứng xảy ra như thế nào?

- Nữ giới trong độ tuổi sinh con, trong buồng trứng có khoảng 2 vạn nang noãn nguyên thủy, nhưng trong suốt cuộc đời của người phụ nữ chỉ có 400 - 500 nang noãn phát triển thành trứng chín, số còn lại phát triển đến một chừng mực nhất định rội thoái hóa đi. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, thông thường chỉ có một nang noãn phát triển thành trứng chín, nang noãn đó tiếp cận dần dần với bề mặt buồng trứng, rồi lồi ra, cuối cùng nang noãn chỉ còn cách khoang bụng một lớp màng mỏng tức màng nang.


Do áp lực bên trong của nang noãn và ảnh hưởng phân giải chất xúc tác a-bu-min trong dịch nang noãn, nang noãn sẽ phá vỡ màng nang ở chỗ lồi ra, thế là tế bào trứng tách khỏi nang noãn, đi vào khoang bụng của tử cung, đó chính là trứng rụng.

- Thời gian rụng trứng thường ở giữa hai kỳ kinh, trứng có thể rụng lần lượt từ hai buồng trứng, cũng có thể rụng liên tục ở một bên, trứng rụng sẽ được vòi trứng đưa vào ống dẫn trứng, nếu trứng gặp tinh trùng ở thân ống dẫn trứng thì sẽ thụ thai, nếu trong khoảng 24 tiếng đồng hồ vẫn chưa được thụ tinh thì trứng bắt đầu thay đổi tính.

Kinh nguyệt và rụng trứng có liên quan như thế nào?

- Kinh nguyệt và rụng trứng có liên quan mật thiết với nhau, nói một cách đơn giản là rụng trứng quyết định kinh nguyệt, nếu không có rụng trứng thì sẽ không có kinh nguyệt và không thể sinh đẻ. Do vậy để biết kinh nguyệt có bình thường hay không, trước hết nên phán đoán có rụng trứng hay không.

Phụ nữ không rụng trứng có kinh nguyệt hay không?

Phụ nữ không rụng trứng cũng có kinh nguyệt, y học gọi là "kinh nguyệt không rụng trứng", loại kinh nguyệt này không giống như kinh nguyệt bình thường. Đặc điểm của kinh nguyệt này là không có quy luật, lượng máu nhiều ít bất định, có khi ra nhiều, có khi lại ít, thời gian ra máu dài ngắn bất thường. Khi ra máu nhiều có thể dẫn tới thiếu máu. Thiếu nữ tuổi mới lớn dễ xuất hiện loại hiện tượng này, nhưng không nên lo lắng, đợi khi tuổi lớn hơn, chức năng noãn sào phát triển thành thục thì hiện tượng trên sẽ hết. Nếu ra máu quá nhiều nên đến bác sĩ khám và điều trị.


Làm sao để biết mình không có rụng trứng hay không?

- Có một dấu hiệu rụng trứng là khi rụng trứng một số ít người sẽ cảm thấy một bên bụng dưới bị căng hoặc hơi đau, dịch âm đạo tiết ra tăng và có màu trong suốt, nhưng nếu để xác định mình có rụng trứng hay không còn phải dừa vào phương pháp hóa học để chứng thực. Cách đơn giản để tiến hành nhất là đo nhiệt độ chuẩn cơ thể, tức là nhiệt độ cơ thể ở trạng thái yên tĩnh tuyệt đối. Cách làm như sau:

Đo nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng sau khi thức dậy, đang còn nằm trên giường, cơ thể ở trạng thái yên tính chưa cử động, lấy ống thủy đặt ở mặt dưới đầu lưỡi đo nhiệt độ cơ thể 5 phút, nếu làm ca đêm thì có thể đo nhiệt độ sau giấc ngủ quá 3 tiếng đồng hồ.

Nếu không có rụng trứng thì trong toàn chu kỳ kinh nguyệt, nhiệt độ cơ thể dao động rất ít. Nếu có rụng trứng thì nửa kỳ trước của kinh nguyệt nhiệt độ cơ thể có hạ xuống, nửa kỳ sau của kinh nguyệt nhiệt độ cơ thể tăng 0,3 độ C trở lên. Đến nửa kỳ kinh nguyệt tiếp theo nhiệt độ lại hạ xuống, cứ theo tính chu kỳ như vậy.

Ngoài ra bác sĩ còn có thể quan sát qua biến đổi ở niêm dịch cổ tử cung, bao noãn và nội mạc tử cung để phán đoán có rụng trứng hay không.

Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là dụng cụ giúp phát hiện sự gia tăng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Dụng cụ này dễ dàng sử dụng và độ chính xác cao hơn so với phương pháp đo nhiệt độ và có có thể dự đoán rụng trứng 12-36 giờ trước khi trứng rụng và giúp bạn nâng cao được cơ hội thụ thai.


Khi rụng trứng có cảm giác đau bụng hay không?

- Khi rụng trứng dịch bao noãn chảy vào khoang bụng, một số người có cảm giác căng tức vùng xương cùng hoặc có hơi đau bụng. Nhưng nếu chỗ bao noãn bị rách có mạch máu thì mạch máu bị vỡ, gây xuất huyết nội khoang bụng, máu kích thích màng bụng khiến đau bụng dữ dội, đồng thời có cảm giác nặng ở hậu môn.

Thường thì lượng máu chảy không nhiều, có thể tự tiêu, không cần xử lý. Nhưng có khi lượng máu chảy nhiều thì cần phải phẫu thuật để cầm máu. Loại đau bụng này thường phát sinh trước kỳ hành kinh khoảng 14 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt là một tháng thì cơn đau bụng sẽ phát sinh vào giữa hai kỳ kinh nguyệt.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...