Chủ Nhật, 17 tháng 12, 2017

Tìm hiểu bệnh đột quỵ và cách phòng tránh đột quỵ hiệu quả

Đột quỵ là từ gọi chung để chỉ một hiện tượng bệnh nhân đột nhiên mất khả năng kiểm soát cơ thể một cách đột ngột do chấn thương trong não. Trong điều kiện bình thường, các tế bào não được nuôi dưỡng liên tục bằng lượng máu từ tim chuyển đến qua các động mạch. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, khi con đường cung cấp này bị tắt nghẽn, não bị thiếu lượng máu cung cấp đến sẽ xảy ra đột quỵ. Bệnh đột quỵ có thể để lại những di chứng lâu dài cho cơ thể, và trong rất nhiều trường hợp dẫn đến tử vong. Vì thế việc tìm hiểu nguyên nhân gây đột quỵ để biết những cách phòng tránh đột quỵ là hết sức quan trọng.


Các triệu chứng đột quỵ

Bệnh nhân đột ngột:

- Yếu hoặc tê mặt, tay hoặc chân, đặc biệt một bên cơ thể

- Rối loạn ý thức

- Có bất thường về lời nói hoặc sự hiểu biết

- Bất thường về nhìn ở một hoặc cả hai bên mắt

- Mất thăng bằng, chóng mặt hoặc phối hợp động tác

- Đau đầu dữ dội mà không rõ căn nguyên

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đột quỵ

- Rối loạn ý thức, trí nhớ

- Co giật cục bộ

- Liệt, rối loạn cảm giác 1/2 cơ thể, mặt

- Rối loạn lời nói, rối loạn thị giác

- Liệt dây thần kinh sọ

- Hội chứng màng não


Nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ

Một mạch máu có thể bị tắt nghẽn theo hai cách khác nhau: do động mạch hẹp lại hoặc có vật cản, thường là những khối nhỏ máu bị đông lại, hay do động mạch bị chèn ép từ bên ngoài, như khi có một động mạch khác bị vỡ làm máu chảy ra đông lại chung quanh nó.

- Nguyên nhân tắt nghẽn thứ nhất thường xảy ra qua một tiến trình. Thường là do hiện tượng tích tụ chất mỡ trên thành động mạch. Khi hiện tượng này xảy ra ở một trong các động mạch chính dẫn máu lên não, đi qua cổ, thì đột quỵ có nguy cơ xảy ra. Tuy nhiên, đây chưa phải là nguyên nhân trực tiếp. Lớp mỡ dày lên chỉ làm cho động mạch hẹp đi chứ chưa tắt nghẽn. Khi có một hoặc nhiều khối máu đông rất nhỏ xuất hiện thì sự tắt nghẽn mới thật sự xảy ra. Đột quỵ do nguyên nhân này chiếm khoảng 80% trong tổng số các trường hợp.


- Nguyên nhân gây đột quỵ thứ hai ít gặp hơn, chiếm 20% trường hợp đột quỵ. Khi một trong các động mạch trong não bộ bị vỡ, khiến máu chảy tràn ra và đông lại bao quanh những động mạch khác. Những khối máu đông này chèn ép các động mạch không cho đưa máu vào não được nữa. Đột quỵ do nguyên nhân này thường rất nguy hiểm, đa số trường hợp đột quỵ do nguyên nhân này thường dẫn đến tử vong.

Những điều cần biết về bệnh đột quỵ

Đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, là tình trạng não bị tổn thương do do bệnh của mạch máu não: hoặc tắc mạch, hoặc vỡ mạch.

- Khi mạch máu não bị tắc sẽ gây ra đột quỵ thiếu máu não, còn gọi là nhồi máu não.

- Khi mạch máu não bị vỡ sẽ gây ra đột quỵ chảy máu não, còn gọi là xuất huyết não.


Chúng ta cần biết:

- Hai nhóm đột quỵ thiếu máu và chảy máu khác nhau hoàn toàn về nguyên nhân, cơ chế, chuẩn đoán và cách thức cấp cứu điều trị.

- Trong mỗi nhóm đột quỵ lại có các dạng khác nhau, cũng đòi hỏi cách thức chuẩn đoán và điều trị khác nhau.

- Mức độ của bệnh nhân đột quỵ rất khác nhau: từ rất nhẹ (tự khỏi, tự phục hồi sau điều trị), đến rất nặng (gây tàn phế hoặc tử vong).

- Diễn biến của đột quỵ rất phức tạp, kể cả chuyên khoa sâu cũng không lường trước hết được mọi trường hợp.

Điều cần làm:

- Đối với mỗi bệnh nhân đột quỵ, không được để bệnh nhân ở nhà và tự điều trị theo dân gian, mà phải đưa đến bệnh viện có năng lực chuẩn đoán và điều trị đột quỵ, để các bác sĩ khám và xét nghiệm nhằm xác định sớm nhất.

- Mỗi phút giây trong quá trình điều trị đột quỵ đều vô cùng quý giá. Càng được trợ giúp sớm bệnh nhân càng nhanh phục hồi. Vì thế đối với bệnh nhân đột quỵ: HÃY HÀNH ĐỘNG THẬT NHANH


--> Cách phòng tránh đột quỵ hiệu quả

- Tránh các nguyên nhân dẫn đến đột quỵ là cách phòng tránh đột quỵ hiệu quả nhất. Những nguyên nhân cụ thể đã được biết là hút thuốc lá và ăn thức ăn có nhiều chất béo.

- Một nghiên cứu gần đây còn cho thấy chế độ ăn có nhiều muối cũng là một trong những nguyên nhân gây hại cho động mạch. Những người có triệu chứng huyết áp cao hoặc một số vấn đề sức khỏe khác nên giảm thấp lượng muối hơn nữa, chừng 1 muỗng muối cho mỗi ngày mà thôi.

- Tập thể dục đều đặn hoặc tham gia các hoạt động rèn luyện thể lực vừa với sức khỏe của mình cũng là một biện pháp tích cực giảm thấp nguy cơ đột quỵ.

- Hạn chế rượu bia và kiểm soát tốt mức cholesterol và huyết áp.

- Kiểm soát bệnh tiểu đường, hạn chế chất béo. muối và đường, tránh nước ngọt.

- Theo dõi cân nặng và có chế độ ăn uống điều độ.

- Ăn nhiều trái cây, rau xanh và chất xơ.

Bạn phải nhớ rằng phòng tránh đột quỵ là việc phải thực hiện càng sớm càng tốt và phải thực hiện thường xuyên hàng ngày.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...