Thứ Năm, 7 tháng 12, 2017

Tâm lý trong giai đoạn dậy thì có những đặc điểm nào?

Trong giai đoạn dậy thì, con người có những biến đổi rất lớn cả về phát triển cơ thể hình dáng hay sinh lý, cả về phát triển tinh thần hay tâm lý. Trong thời kỳ này do cơ thể đang đi dần đến sự phát triển đầy đủ, hoàn thiện và do ảnh hưởng của nội tiết, khiến môi trường bên trong cơ thể khác hẳn với thời niên thiếu. Bên cạnh đó do sự tiếp xúc với xã hội của thanh niên ngày càng nhiều lên, khiến môi trường bên ngoài của cơ thể cũng có những thay đổi rõ rệt. Như vậy, mặt tinh thần tâm lý của nữ thanh niên trong giai đoạn này có những đặc điểm như sau:

Do sự phát triển đầy đủ của giới tính khiến cho nữ thanh niên cảm thấy e thẹn rụt rè hoặc luôn luôn lo lắng.

Khi bước vào thời kỳ dậy thì, do có những thay đổi về cơ thể của bản thân, khá nhiều nữ thanh niên cảm thấy rất không tự nhiên, chẳng hạn lồng ngực nở nang, cặp vú to lớn, béo ra, cặp mông to ra ... Đây vốn là vẻ đẹp khỏe mạnh của tuổi thanh xuân, nhưng có một số nữ thanh niên vì thế mà cảm thấy ngượng ngùng, vì vậy đã bó lưng, thít ngực, thậm chí không muốn mặc quần áo mùa hè, sợ quần áo mỏng làm lộ rõ cơ thể của mình. Còn một số nữ thanh niên khác thì lại phiền não ủ rủ vì cơ thể gầy yếu, lồng ngực phẳng lì, cặp vú chưa phát triển, sợ mình có bệnh, lo không lọt mắt bạn trai ...


Việc xuất hiện của kinh nguyệt và những chứng bệnh liên quan tới kinh nguyệt đã làm cho tinh thần các nữ thanh niên căng thẳng, hoảng hốt, lo buồn.

Bởi khi thấy có kinh, nếu không có sự chỉ bảo hướng dẫn trước của người lớn tuổi, các cháu gái mới lớn sẽ hoang mang không biết làm thế nào. Còn những chứng bệnh liên quan đến kinh nguyệt, chẳng hạn như chứng căng thẳng trước khi có kinh, chứng thống kinh ( đau bụng dữ dội khi hành kinh ) và kinh nguyệt không đều ... đều là những việc mà các nữ thanh niên chưa hề trải qua, hơn nữa lại xấu hổ không muốn hỏi người khác, bởi thế càng làm cho họ rối loạn trong thời kỳ quá độ đến lúc giới tính được trưởng thành đầy đủ.


Cảm thấy thần bí trước mối quan hệ của hai giới tính nam và nữ.

Do tuyến sinh dục ngày càng phát dục đầy đủ, dưới tác dụng của nội tiết tố estrogen và hooc môn nội tiết khác, khiến các cô gái có những thay đổi rất lớn trong nhận thức về giới tính và khác giới tính. Trong thời kỳ này sức chú ý và hứng thú của các bé gái mới lớn lúc ban đầu thường chỉ dành cho bạn cùng giới, sau đó chuyển sang bạn khác giới.

Thế nhưng khi đứng trước bạn khác giới, các cô gái thường cẩn thận, e thẹn rụt rè, có thể có lúc muốn quan sát bạn khác giới, hoặc biểu hiện một cái gì đó trước mặt bạn khác giới. Cùng với sự tăng lên của tuổi tác, thậm chí các cô gái còn có những ham muốn giới tính một cách mông lung. Điều này cũng không có gì lạ.

Có tính độc lập và tính không ổn định về tâm lý tinh thần.

Cùng với sự trưởng thành về tuổi tác và phạm vi tiếp xúc với người và vật ngày càng rộng lớn, khi đến tuổi dậy thì, các cô gái thường khát khao có tính độc lập nhiều hơn nữa, không thích bố mẹ và người khác can dự vào việc của mình quá nhiều. Họ rất muốn chi phối tất cả mọi việc, do vậy biểu hiện về tính cách thường có phần cố chấp và bướng bỉnh, hầu như bất cứ điều gì cũng muốn tham gia chủ trương của mình vào.


Thế nhưng do vẫn chưa độc lập về kinh tế, vẫn phải dựa vào bố mẹ và gia đình, cộng với những hạn chế về kiến thức và sự từng trải, lúng túng khó khăn khi đối phó với mọi phức tạp ở xung quanh, nên thường xuất hiện tâm lý mâu thuẫn giữa tính độc lập và sự dựa giẫm.

Ngoài ra do sự điều tiết thần kinh trong giai đoạn dậy thì không được cân bằng, có nhiều mấu thuẫn đan xen nhau về mặt tâm lý tinh thần, do đó có lúc thì tỏ ra quá thừa nhiệt tình mà thiếu sự bình tĩnh, có lúc lại trầm tĩnh kiêu ngạo một cách cô độc không thèm để ý đến người khác. Lúc nói lúc cười, thoắt một cái đã khóc, tâm trạng không đủ vững vàng, thường hay thái quá khi hưng phấn và kiềm chế.

Thần kinh thực vật chưa ổn định

Do tác dụng điều tiết của thần kinh thực vật chưa được ổn định, nên có mặt biểu hiện không được ăn khớp phù hợp với hoạt động của các bộ phận trong cơ thể, ví dụ một cô gái có động tác y hệt như con trai, mạnh tay mạnh chân. Một mặt khác còn biểu hiện dễ hoảng hốt, không bình tĩnh khi có việc xảy ra, nói chuyện với người lạ người khác giới thì đỏ mặt, tim đập nhanh, có lúc có những tình cảm và hành vi khó hiểu và không kiềm chế được mình.


Xuất phát từ những đặc điểm trên người ta có thể thấy rằng đặc điểm tâm lý của các cô gái trong giai đoạn dậy thì được bộc lộ ra trên nhiều mặt. Hiểu được những đặc điểm này, các bậc làm cha mẹ, thầy cô giáo và toàn xã hội đều phải tập trung quan tâm đến các cháu, có những hướng dẫn đúng đắn, sẽ giúp ích cho sự trưởng thành khỏe mạnh về giới tính của các nữ thanh niên.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...