Thứ Sáu, 8 tháng 12, 2017

Phương pháp giáo dục sớm đối với trẻ như thế nào?

Có những tài liệu đã chứng minh 50% trí lực của con người được hoàn thành trước 4 tuổi, 30% nữa được hoàn thành trước 4 - 8 tuổi, còn lại 20% được hoàn thành trước 8 - 17 tuổi, vì thế tiến hành  những phương pháp giáo dục sớm đối với trẻ là điều rất cần thiết. Cũng có tài liệu đã chứng minh những trẻ thơ được rèn luyện và học tập thích hợp ngay từ sau khi sinh, 3 tháng sau trí lực của những đứa trẻ đó đều phát triển cao hơn một bậc so với những đứa trẻ chưa qua huấn luyện và học tập.


- Việc giáo dục sớm cho trẻ thơ cần được giáo dục cụ thể theo đặc điểm lứa tuổi và sinh lý. Ví dụ như đối với bé từ 1 - 2 tháng tuổi nên tạo cơ hội cho bé được nghe nhiều, nhìn nhiều, sờ nhiều, huấn luyện chức năng nhìn, nghe của trẻ thông qua âm thanh, hình dáng, màu sắc. Vì chức năng nghe nhìn là con đường chủ yếu tiếp nhận tri thức của thế giới bên ngoài

- Khi đã nâng cao được chức năng nghe nhìn, năng lực nhận thức thế giới của trẻ cũng được nâng cao. Bên cạnh đó tri giác sờ mó cũng rất quan trọng, thông tin xúc giác luôn được đưa vào đại não, giúp cho phản ứng của đại não linh hoạt. Luyện chức năng tay cho trẻ là một biện pháp chính trực tiếp huấn luyện hệ thống thần kinh.


- Lúc bình thường có thể lấy những đồ chơi có màu sắc tươi tắn cho trẻ tiếp xúc, trong quá trình tiếp xúc không ngừng, vừa có thể luyện chức năng tay của trẻ, lại vừa luyện độ linh hoạt của phản ứng đại não. Thường xuyên thay đổi các loại màu sắc trẻ nhìn, và cho di động vị trí, như vậy có thể giúp cho trẻ có khả năng phân biệt màu sắc, đồng thời cũng giúp cho nhãn cầu chuyển động linh hoạt. Mỗi ngày cho trẻ nghe mấy phút nhạc nhẹ, và khẽ rung hai tay của trẻ theo tiết tấu âm nhạc, có thể làm phong phú thêm tình cảm của trẻ, khơi dậy tâm trạng vui vẻ của trẻ, giúp ích cho sức khỏe của cơ thể.


- Chú ý tập động tác cho trẻ cũng là nội dung quan trọng của việc giáo dục sớm cho trẻ. Nếu trong thời gian bé được một tháng, mỗi lần trước khi bú cho bé nằm sấp một chút, để tập cho bé ngóc đầu dậy. Khi bé được 2 - 3 tháng, cho bé nhìn 4 phía để tập cho bé quay người, quay đầu. Khi bé 4 - 5 tháng tuổi hãy tập cho bé nắm thìa uống nước canh, nằm sấp chống hai tay nâng nửa người lên. Khi bé đến 6 - 7 tháng tuổi, hãy đỡ cho bé ngồi một lúc hoặc dìu để bé nhún nhảy, nhằm tập cơ đùi cho bé, tạo điều kiện cho bé bước đi. Khi được 8 - 12 tháng, tập cho bé bò, đứng, tập bước, sau khi biết đứng hãy dắt tay cho bé tập đi.


- Sau khi bé được chừng 3 tháng tuổi, hãy dạy bé tập nói. Người mẹ phải kịp thời và sớm dạy cho bé nói những chữ đơn giản mà dễ phát âm, như từ "a", "mẹ", "bà", để luyện cho khí quan thính giác và phát âm của bé. Thông thường khi bé được 3 tháng tuổi đã có thể tập cho bé phát âm một hai tiếng như "ba", "mẹ"... và có thể nghe hiểu những ý nói đơn giản.

- Bé hơn 1 tuổi có thể nói được những câu dùng thường ngày, ví dụ như "ăn cơm, uống nước"... vì thế những lúc này bố mẹ nên dạy từ ngữ cho trẻ, để làm phong phú khả năng diễn đạt của trẻ, nhưng không được dạy trẻ chửi người, cho dù trẻ chửi một cách vô ý thức. Người lớn cũng nên nói với trẻ đây là những lời nói xấu, về sau không được nói nữa.


- Trẻ lớn hơn một chút, có thể mở rộng tầm nhìn, làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ bằng cách kể chuyện, cho trẻ xem truyện tranh, thưởng thức âm nhạc, đưa trẻ tới vườn bách thú và đi ngắm cảnh thiên nhiên, tất cả đều có lợi cho sức khỏe cơ thể trẻ.

Tóm lại có rất nhiều nội dung giáo dục trẻ, ngoài những điều ở trên, các bậc cha mẹ còn phải tiến hành giáo dục trẻ trên các mặt như lao động, đạo đức, vệ sinh ... Giúp trẻ hình thành phẩm chất tốt đẹp ngay từ nhỏ, sau này trở thành người có tài có ích cho xã hội.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...