Thứ Hai, 18 tháng 12, 2017

Phải làm sao khi bị ong đốt sưng và ngứa?

Nếu bạn sống ở miền quê, hoặc ngay cả khi sống ở thành phố nhưng may mắn có được một mảnh vườn nhỏ quanh nhà, bạn rất có thể sẽ có lần khổ sở vì bị ong đốt. Thật ra, nếu không có lý do gì đặc biệt, những con ong khi đang bay đi lấy mật thường không tấn công người. Chúng chỉ trở nên nguy hiểm khi bạn vô tình hay cố ý chọc vào tổ của chúng, hoặc có một lý do nào đó để chúng cảm thấy bị đe dọa.

Vết ong đốt thường không gây nguy hiểm lắm, trừ trường hợp bạn rơi vào một trong số ít người dị ứng với vết nọc độc của ong. Sau khi bị ong châm, chỗ bị đau trở ngay sang màu đỏ và sưng lên, kèm theo cảm giác nhức nhối rất khó chịu. Đau nhức thường kéo dài chừng một hoặc hai ngày rồi khỏi, không cần phải dùng đến thuốc men gì.


- Khi đi trong vườn, tránh mặc quần áo màu sáng có dệt hoa, vì bạn có thể vô tình đánh lừa những con ong đi kiếm mật. Khi ong bay đến quá gần, những cử động của bạn có thể làm cho ong hoảng sợ và tự vệ bằng cách tấn công bạn.

- Thùng rác đặt ngoài trời trong vườn cũng là một nơi nguy hiểm. Những con ong kiếm thức ăn thường chui vào đó. Khi bạn bất ngờ đến gần đó để bỏ rác vào chẳng hạn, chúng có thể hốt hoảng bay ra và tấn công bạn.

- Một số ít người dị ứng với nọc độc của ong, ngay sau khi bị ong châm sẽ có thêm một số triệu chứng khác như khó thở, chóng mặt hoặc co rút. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, nạn nhân thấy ngạt thở, hoặc bất tỉnh, hoặc có thể tử vong.


Khi bị ong đốt bạn nên:

- Khi bị ong tấn công bạn phải hết sức bình tĩnh, trước tiên cần che phần đầu để không bị đốt. Tiếp đến dùng tay bới đất cát vung lên để xua đuổi chúng. Không dùng nhánh cây hoặc quần áo để xua đuổi vì càng xua ong sẽ càng bu lại tấn công bạn.

- Khi bị ong đốt, nạn nhân tuyệt đối phải nhanh chóng sơ cấp cứu và đến cơ sở ý tế gần nhất để thăm khám. Nạn nhân cần nhận dạng con ong đã đốt để cung cấp cho bác sĩ biết và tìm hướng điều trị hợp lý. Không nên tự phán đoán rồi xem thường có thể gây ra những hậu quả khó lường.


Phải làm sao khi bị ong đốt

- Nếu bị ong đốt, có thể vòi châm của ong vẫn còn để lại trong da bạn. Tuy vậy, đừng cố dùng ngón tay để rút ra, cũng đừng nắn, bóp vào vết đau, vì như thế có thể làm cho chất độc tác dụng mạnh hơn nữa. Một ít chất độc có thể vẫn còn nằm yên trong vòi châm, cử động không thích hợp của bạn sẽ làm chúng đi vào trong máu bạn. Dùng một lưỡi dao cạo, hoặc móng tay sạch của bạn, cào nhẹ qua vết ong châm nhiều lần, cho đến khi vòi châm trồi hẳn ra ngoài da.


- Rửa sạch vết ong châm với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch thuốc tím từ 0,1 - 0,2 %.

- Đắp một cái khăn lạnh lên chỗ ong châm. Có thể chườm thêm nước đá lên trên để giữ lạnh và duy trì chừng 20 đến 30 phút. Làm như thế sẽ giảm bớt độ sưng tấy của vết châm, cũng như tạo cảm giác bớt đau nhức, dễ chịu hơn.

- Nếu vết châm là ở chân hoặc bàn chân, đặt nạn nhân nằm và nâng cao chân lên, giữ yên như vậy trong một lát.

- Có thể dùng aspirin để giảm bớt đau nhức. Cho nạn nhân nằm nghỉ ngơi thoáng mát và uống nhiều nước.

- Nếu nạn nhân có tiền sử dị ứng khi bị ong châm, hoặc có những triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tức ngực, khó thở phải đưa đến bệnh viện ngay.

- Nếu lần đầu tiên bạn bị ong châm, và ngoài các dấu hiệu thông thường còn có thêm một vài triệu chứng của dị ứng ở mức độ nhẹ. Mọi việc có thể qua đi bình thường. Nhưng tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ và trình bày mọi việc. Bác sĩ sẽ cho bạn những hướng dẫn cụ thể kèm theo một đơn thuốc điều trị dị ứng mang theo bên người. Sở dĩ như vậy, là vì nếu có lần thứ hai bạn bị ong đốt sưng và ngứa, hiện tượng dị ứng thường sẽ nặng nề hơn nhiều so với lần đầu, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Đơn thuốc mà bạn mang theo lúc ấy có thể cứu mạng cho bạn.


Một số bài thuốc dân gian chữa ong đốt hiệu quả

- Khi bị ong đốt chỉ cần lấy rau dền vò nát và xát vào chỗ bị đốt sẽ thấy dịu đau buốt rất nhanh.

- Rút ngòi ong ra, sau đó lấy lá bạc hà tươi rửa sạch vò nát và xát vào vùng bị ong đốt.

- Dùng măng tre vòi (tươi non) xát vào vết đốt

- Lấy rau sam rửa sạch giã nhuyễn đắp vào vết ong đốt.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...