Thứ Tư, 20 tháng 12, 2017

Nguyên nhân và cách xử lý khi bị chảy máu cam

Chảy máu cam là hiện tượng máu từ trong hai lỗ mũi chảy ra và là hiện tượng rất thường gặp, đến nỗi người ta không xem đó là một căn bệnh. Thường thì chảy máu cam không có gì nghiêm trọng, trừ việc nó gây khó chịu cho bạn một lúc, nhưng nếu bạn bị chảy máu cam quá thường xuyên, khả năng mất nhiều máu sẽ trở thành mối nguy hiểm.

Một số người chảy máu cam không rõ nguyên do, nhưng rất thường bị vào những ngày khí trời nóng bức. Tuổi mới lớn thường bị nhiều hơn người đã trưởng thành. Chảy máu cam cũng có thể xảy ra do va đập mạnh vào mũi. Và cho dù với nguyên nhân nào, cách xử lý khi bị chảy máu cam cũng vẫn tương tự như nhau.


Với cách xử lý thích đáng, nhưng nếu việc chảy máu vẫn kéo dài quá lâu, hoặc việc chảy máu xảy ra quá thường xuyên, bạn cần đi khám bác sĩ. Vì trong những trường hợp đó, chảy máu cam có thể là dấu hiệu của những thương tổn khác quan trọng hơn, cũng có thể là biểu hiện thiếu vitamin, rối loạn đông máu, hoặc thậm chí có khối u trong mũi.

Những nguyên nhân gây chảy máu cam

Người ở mọi độ tuổi đều có thể bị chảy máu cam, nhưng trẻ em thường bị chứng này hơn. Nguyên nhân chảy máu cam xảy ra khi mạch máu nhỏ, thường là ở ngay trong lỗ mũi bị vỡ. Mũi chúng ta có vô số mạch máu nhỏ và được bao phủ bởi một lớp màng rất mỏng.

Nguyên nhân thông thường gây ra hiện tượng chảy máu cam bao gồm:

- Do môi trường và thời tiết nóng, lạnh, khô ...

- Bệnh viêm nhiễm, cúm hay cảm do nhiễm siêu vi hoặc bệnh viêm nhiễm tại xoang mũi.

- Móc lỗ mũi hoặc đút vật cứng vào lỗ mũi, đặc biệt là ở trẻ em.

- Chấn thương, bị va chạm mạnh trúng mũi.

- Chứng rối loạn chảy máu hoặc đang uống thuốc loãng máu.

- Rặn mạnh khi đi tiêu, tiểu

- Nâng vật nặng hoặc khóc và la hét.


Những điều nên làm khi bị chảy máu cam

- Tuyệt đối không dùng bông gòn để nhét vào mũi khi bị chảy máu. Bông gòn dễ sử dụng và có thể giúp cầm máu nhanh, nhưng vấn đề xảy ra là sau đó, khi máu đã ngưng chảy. Các sợi bông gòn dính bệt vào vết thương, khi bạn gỡ bông gòn ra sẽ làm máu chảy lại. Mặt khác, những sợi rất nhỏ rất khó lấy sạch ra khỏi vết thương, nên sẽ nằm lại trên bề mặt khi vết thương bắt đầu lành, và có thể gây ngứa, khó chịu. Thay vì bông gòn, nên dùng một miếng gạc vải mềm vừa nhỏ để nhét vào.

- Sau khi đã nhét được miếng gạc vào mũi, dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp nhẹ bên ngoài mũi, chỗ ngay bên dưới xương mũi, ép lại, để hơi thở không đi qua mũi quá mạnh, đồng thời cũng giúp ép miếng gạc vào vết thương, làm ngưng chảy máu.


- Không ngửa đầu về sau quá như nhiều người vẫn thường làm. Nên ngồi ngay, đầu chỉ hơi ngẩng lên một chút để mũi có vị trí nằm hơi ngang là được.

- Giữ hai ngón tay ở vị trí bóp lại như trên từ năm đến mười phút. Nếu khi buông ra mà máu vẫn còn chảy, lập lại một lần nữa. Nhưng nếu lần này máu vẫn không ngừng chảy, bạn cần có sự can thiệp khác nữa.

- Đắp một miếng gạc ướp nước đá lên bên trên mũi để giúp máu đông lại nhanh hơn, và cũng tạo cho bạn cảm giác dễ chịu hơn.

- Sau khi máu đã ngừng chảy ít nhất là 10 phút, dùng nước rửa nhẹ cho sạch bên ngoài mũi và thấm ướt miếng gạc trước khi nhẹ nhàng lấy ra.

- Trong vòng một tuần kể từ sau khi bị chảy máu, tránh những va đập mạnh vào nơi mũi, vì vết thương chưa lành hẳn rất dễ chảy máu lại.

- Khi chảy máu quá lâu không cầm được, hoặc việc chảy máu xảy ra quá thường xuyên, bạn cần khám bác sĩ ngay để phát hiện những nguyên nhân khác.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...