Thứ Ba, 19 tháng 12, 2017

Nguyên nhân gây đau lưng và cách trị đau lưng đơn giản tại nhà

Đau lưng là một triệu chứng khá thông thường. Khi bạn bắt đầu lớn tuổi, chắc chắn bạn không xa lạ gì với triệu chứng này. Một ngày làm việc mệt mỏi cũng đủ là nguyên nhân của đau lưng. Đau lưng loại này thường không thấy có ở lứa tuổi thanh niên, khi mà mọi hoạt động của cơ thể đều còn đang trong thời kỳ sinh động. Những chăm sóc đúng mức có thể làm nhẹ bớt những cơn đau lưng này, cũng như giảm bớt được tần số xuất hiện của chúng. Tuy vậy, nếu không chữa trị đau lưng đúng cách, đau lưng thường xuyên và kéo dài có thể trở thành chứng bệnh kinh niên rất khó trị và làm giảm năng suất làm việc của bạn đáng kể.

Đau lưng cũng có thể là biểu hiện của một số vấn đề liên quan đến hệ thần kinh. Đau lưng loại này là những cơn đau thường xuyên mà bạn không thể nói rõ nguyên do, thường kèm theo một số triệu chứng khác như cảm giác ngứa ngáy hoặc đau nhói như kim châm, tê cóng, mất cảm giác ở một số nơi, hoặc mất các phản xạ thông thường. Bệnh đau lưng loại này là một bệnh nghiêm trọng, cần điều trị càng sớm càng tốt với sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.


Tìm hiểu bệnh đau lưng

Đau lưng một bên hay hai bên cột sống là một chứng bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, thường gặp ở mọi lứa tuổi cả nam lẫn nữ, nhưng đặc biệt ở người cao tuổi thì đau lưng hay mắc nhiều hơn. Đau lưng có thể chuyển từ đau âm ỉ, đau liên tục đến đau đột ngột, đau như cắt khiến di chuyển khó khăn. Đau lưng có thể chia làm hai loại đau lưng cấp tính và đau lưng mãn tính.

- Đau cấp tính hoặc ngắn hạn bắt đầu nhanh và kéo dài không quá 6 tuần. Đây là loại đau lưng thường gặp nhất. Cơn đau cấp tính có thể bắt đầu nhanh nếu quý vị té ngã hoặc nâng vật quá nặng.

- Đau mãn tính hoặc dài hạn kéo dài hơn 3 tháng và ít gặp hơn nhiều so với đau cấp tính.

Bất kỳ ai cũng có thể bị đau lưng và khoảng 80% người lớn cảm thấy đau lưng dưới ở một số thời điểm trong đời.


Một số nguyên nhân gây đau lưng

- Tuổi già: Đau lưng thường gặp hơn khi bạn ngày càng lớn tuổi. Bạn có thể bị đau lưng lần đầu ở 30 đến 40 tuổi.

- Thể lực kém: Đau lưng thường gặp hơn ở người không tập thể dục thường xuyên.

- Thừa cân: Bữa ăn nhiều calo và mỡ có thể làm bạn tăng cân. Thừa cân có thể tạo sức ép lên lưng và gây đau.

- Di truyền: Một số nguyên nhân gây đau lưng có thể di truyền trong gia đình, như một số loại viêm khớp nhất định.

- Công việc: Nếu phải nâng, đẩy hoặc kéo trong khi vặn cột sống, thì bạn có thể bị đau lưng. Nếu làm  công việc bàn giấy cả ngày và không ngồi thẳng, bạn cũng có thể bị đau lưng.


- Hút thuốc lá: Cơ thể bạn có thể không có khả năng nạp đủ chất dinh dưỡng cho đĩa đệm lưng nếu bạn hút thuốc. Cơn ho của người hút thuốc lá cũng có thể gây đau lưng. Người hút thuốc chậm lành vết thương, nên đau lưng có thể kéo dài hơn.

Cách điều trị đau lưng đơn giản

- Điều trị đau lưng tùy thuộc bạn bị đau lưng loại nào. Tốt hơn hết là hãy tìm đến bác sĩ để thăm khám và nhận được những lời khuyên hữu ích trong việc điều trị đau lưng.

Tập thể dục giúp trị đau lưng hiệu quả

- Quý vị có thể không muốn làm gì ngoài nghỉ ngơi,nhưng đối với hầu hết mọi người, điều tốt nhất là duy trì vận động và hoạt động bình thường ở nhịp độ của riêng quý vị. Điều rất quan trọng là phải giảm sức căng và tăng sự dẻo dai ở lưng dưới và cột sống. Tập thể dục nhẹ nhàng có thể làm tăng co giãn và củng cố khung chậu. Chúng cũng giúp làm di chuyển lưng dưới cũng như cột sống và giảm sức căng.

- Tập thể dục thích hợp có thể giúp giảm đau mãn tính, nhưng có thể không có ích cho đau lưng cấp tính. Bác sĩ chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ vật lý trị liệu có thể cho quý vị biết loại thể dục tốt nhất cho loại đau lưng của quý vị.


Sử dụng thuốc trị đau lưng

Một số thuốc cũng có thể có ích trong việc điều trị đau lưng tại nhà. Sau đây là những loại thuốc chính được sử dụng để trị đau lưng:

Thuốc không kê toa như các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID, như Advil) giảm cả đau và
sưng. Acetaminophen (như Tylenol) cũng có thể giúp giảm đau.

Thuốc bôi giảm đau là các loại kem, thuốc mỡ và dầu bôi trên da chỗ bị đau. Nhiều loại trong số này là thuốc không kê toa và có thể giảm đau lưng hiệu quả.

Túi chườm nóng hoặc lạnh (hoặc cả hai)

Túi chườm nóng hoặc lạnh có thể giảm đau, cứng lưng. Nhiệt làm giảm co thắt và đau cơ. Lạnh giúp giảm sưng và gây tê cơn đau sâu. Sử dụng túi chườm nóng hoặc lạnh có thể giảm đau, nhưng cách điều trị đau lưng đơn giản này không trị được nguyên nhân gây đau lưng mãn tính.


Thay đổi hành vi

Bạn có thể học cách nâng, đẩy và kéo theo những cách ít gây ra lực ép lên lưng hơn. Thay đổi cách tập thể dục, thư giãn và ngủ có thể giúp giảm đau lưng. Có chế độ ăn lành mạnh và không hút thuốc cũng có thể hữu ích trong việc chữa trị đau lưng.

Phài làm gì để tránh đau lưng

- Luôn luôn chú ý giữ cột sống của bạn thẳng đứng trong mọi tư thế, ngồi, đứng, đi. Khi nằm cũng tránh tư thế nàm nghiêng và cong lưng lại.

- Bố trí bàn và ghế ở nơi làm việc cũng rất quan trọng. Ghế ngồi phải thoải mái, giúp bạn có thể ở tư thế ngồi thẳng khi làm việc, và thỉnh thoảng có thể tựa ra sau để nghỉ ngơi trong chốc lát. Tránh tư thế ngồi cong lưng khi làm việc.

- Nếu làm việc với máy vi tính, phải tính toán độ cao của màn hình vừa tầm với mắt bạn, để khi làm việc được thoải mái không phải cúi xuống hoặc ngước lên.


- Trong thời gian làm việc, tránh giữ nguyên cùng một tư thế trong thời gian quá lâu. Những cử động nhỏ hoặc thay đổi tư thế rất cần thiết để tránh cho bất kỳ một bộ phận nào đó của cơ thể trở nên quá mỏi mệt.

- Ít nhất là mỗi giờ một lần, dành tối thiểu từ 2 đến 5 phút để đứng dậy, vươn vai hoặc đi quanh phòng một chút. Đừng cho rằng thời gian này là vô ích. Chính nó sẽ giữ cho bạn không phải mất hàng ngày nằm liệt trên giường sau này.

- Khi bạn nhặt một vật gì dưới đất hay một vật gì đó rơi xuống chẳng hạn, chú ý tập thói quen ngồi xuống nhặt, không nên cong lưng xuống để nhặt. Khi bạn cong lưng theo cách này, bạn đã buộc cột sống rán sức một cách không cần thiết. Nói cách khác, phải biết tận dụng độ cong ở các khớp đầu gối và ngang hông, để giữ cho cột sống vẫn thẳng, không cần phải cong xuống.

- Khi với cao để lấy một vật gì, luôn luôn đứng ở tư thế chân trước chân sau, rồi dùng chân sau đẩy mạnh để đưa thân hình lên trong khi lưng vẫn thẳng. Nhưng hãy cẩn thận không rướn quá cao. Bạn có những cách khác an toàn hơn để đạt tới độ cao ấy.

- Khi đứng dậy khỏi ghế hoặc giường, tập thói quen nhích người ra cạnh ghế hoặc cạnh giường, rồi dùng sức ở cả hai chân và hai tay để nâng người lên. Dùng sức cân đối như vậy sẽ an toàn cho lưng bạn.

- Nếu bạn phải nằm nghỉ vì đau lưng, chú ý không kéo dài quá 2 ngày. Nghiên cứu cho thấy việc nằm nghỉ trên giường quá lâu có tác dụng xấu đến hồi phục chức năng bình thường như trước. Khi bạn nghỉ quá lâu, các cơ bắp trở nên yếu đi và mất tính linh hoạt. Vì thế, khi trở lại với những hoạt động bình thường, bạn có thể sẽ dễ đau lưng hơn trước đây nữa. Tốt nhất là sau vài ngày nghỉ ngơi, bạn nên có những hoạt động nhẹ nhàng nào đó để đi lại, rèn luyện cơ thể.

- Nếu có những triệu chứng đi kèm theo đau lưng như cảm giác ngứa ngáy hoặc đau nhói như kim châm, tê cóng, mất cảm giác ở một số nơi, hoặc mất các phản xạ thông thường, cần phải đi khám bác sĩ ngay càng sớm càng tốt, vì đây là triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh.


--> Cách phòng tránh đau lưng hiệu quả nhất

- Tập thể dục thường xuyên đồng thời giữ lưng và các cơ chính khỏe mạnh.

- Đi bộ thường xuyên. Đi bộ giúp dạ dày và cơ lưng chắc khỏe.

- Giảm cân nếu thừa cân. Duy trì cân nặng lành mạnh để giảm sức ép lên lưng, có thể là nguyên nhân gây đau lưng.

- Có chế độ ăn lành mạnh. Để có xương chắc, bạn cần nạp đủ canxi và vitamin D mỗi ngày.

- Thay đổi tư thế thường xuyên để tránh tình trạng ì, nhất là khi bạn ngồi suốt ngày khi làm việc hoặc ở trường.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...