Thứ Sáu, 8 tháng 12, 2017

Nên giữ gìn sức khỏe như thế nào trong lần có kinh đầu tiên?

Lần có kinh đầu tiên là lần tượng trưng cho ta bước vào thời kỳ dậy thì. Do sự điều tiết của các hooc môn tuyến sinh dục trong cơ thể, đã dẫn đến hàng loạt thay đổi về sinh lý cơ thể. Để gìn giữ sức khỏe vệ sinh trong giai đoạn này phải chú ý đến việc giáo dục vệ sinh sinh lý giai đoạn dậy thì.

- Sau khi các cháu gái bước vào thời kỳ dậy thì, người mẹ và thầy cô giáo trong nhà trường nên kịp thời truyền thụ các kiến thức vệ sinh sinh lý cho các cháu, giúp chúng có một nhận thức đúng đắn về kinh nguyệt, đồng thời học cách xử lý cho đúng.


- Nếu dùng băng bót màn vải thì phải chú ý giặt sạch phơi nắng, nếu dùng băng giấy vệ sinh thì phải thay thường xuyên, nếu mỏi lưng thì dùng túi cát ấp vào thắt lưng. Nếu cương đầy bụng dưới thì uống nước gừng đường. Để tránh tình trạng do thấy máu hành kinh ra đột ngột mà có những lo lắng sợ hãi không cần thiết, ảnh hưởng đến tâm trạng tinh thần, thậm chí còn làm cho kinh nguyệt mất bình thường, dẫn đến các bệnh về kinh nguyệt.


- Phải tránh những thói quen không hay ở thời kỳ dậy thì, do bộ máy sinh dục dần dần được hoàn thiện, bắt đầu có những rung động về giới tính, lúc này thường hay xảy ta tật "thủ dâm" (dùng tay kích thích bộ phận sinh dục). Mới đầu tuy phần lớn đều là ngẫu nhiên, không có nguy hại lớn đến cơ thể, nhưng nếu tạo thành thói quen xấu, không những thủ dâm sẽ làm cho khoang chậu thường xuyên đầy máu, dẫn đến thống kinh hoặc loại bệnh về kinh nguyệt không đều, mà còn làm cho đại não ở trong tình trạng hưng phấn cao độ, mãi như vậy đại não sẽ có xu hướng muốn nghỉ ngơi, mệt mỏi, thậm chí suy yếu do hưng phấn quá độ. Lúc này cơ thể sẽ cảm thấy ủ rũ, buồn bã, trí nhớ kém, đầu nặng nề, choáng váng, tối mất ngủ, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, công tác và học tập.


* Người mẹ và các cô giáo phải kịp thời giảng giải cho các cháu hiểu một số kiến thức có liên quan đến giới tính, hiểu rõ sự nguy hại của việc "thủ dâm", tích cực tham gia vào các hoạt động xã giao nam nữ bình thường, tạo cho mình hứng thú và sự ham thích, và nghỉ ngơi đúng giờ giấc, ra sức rèn luyện thân thể, xây dựng quan niệm yêu đương và quan niệm đạo đức đúng đắn thì sẽ giúp các cháu tránh được những thói quen xấu.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...