Thứ Sáu, 8 tháng 12, 2017

Nên chú ý những gì trong kỳ kinh nguyệt?

Từ lúc bắt đầu thời kỳ dậy thì, thì việc có kinh nguyệt là hiện tượng bình thường của phụ nữ. Thế nhưng cơ thể có biết bao nhiêu thay đổi, chẳng hạn như sự hưng phấn của đại não bị giảm đi, vì thế dễ mệt mỏi rã rời, không những thế sức đề kháng bệnh tật của cơ thể cũng bị giảm sút, nên dễ bị cảm mạo phong hàn mà mắc một số bệnh khác. Đồng thời một số khả năng phòng chống nào đó của bộ máy sinh dục tạm thời bị phá hoại, ví dụ như việc bong niêm mạc tử cung tạo nên diện sát thương, chất dính diệt khuẩn có tính axit trong âm đạo bị máu hành kinh xối loãng đi, cửa tử cung lai hơi hé mở, rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào. Nếu không chú ý giữ gìn khi hành kinh, rất có thể mắc các bệnh kinh nguyệt hoặc viêm bộ phận sinh dục, thậm chí còn bị nhiễm trùng mang tính toàn thân, vì vậy cần chú ý điều dưỡng giữ gìn khi hành kinh.

Khi hành kinh cần chú ý những điểm như sau:

Chú ý vệ sinh khi hành kinh

Trước tiên băng giấy vệ sinh và băng lót phải sạch sẽ. Băng giấy vệ sinh được bán trên thị trường đều đã được khử trùng, có thể mua về dùng, nhưng phải chú ý thay thường xuyên. Sau một lần dùng băng lót hành kinh phải giặt sạch sẽ, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, sau đó cất giữ cẩn thận.


Ngoài ra phải giữ sạch âm hộ, tốt nhất là dùng nước ấm rửa sạch âm hộ sau mỗi lần thay băng vệ sinh, nhưng không ngâm cửa mình vào trong chậu, để tránh nước bẩn vào trong âm đạo. Trong kỳ kinh nguyệt còn phải cấm sinh hoạt giới tính, tắm bồn và bơi lội.

Giữ tâm trạng vui vẻ

Vì não và thần kinh có vai trò quan trọng trong việc điều tiết kinh nguyệt, nên cần chú ý giữ được trạng thái tinh thần thật tốt trong kỳ kinh nguyệt, giữ cho tâm trạng vui vẻ lạc quan và ổn định, tránh bị xáo động và căng thẳng quá độ, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng điều tiết của lớp vỏ đại não, khiến kinh nguyệt không đều.


Chú ý việc giữ ấm

Việc giữ ấm trong khi hành kinh, nhất là giữ ấm cho nửa dưới của cơ thể là điều quan trọng. Tránh tắm, rửa chân, gội đầu ... bằng nước lã, bởi vì sự tác động của việc quá lạnh sẽ làm cho các huyết quản trong tử cung co lại, có thể khiến cho lượng máu hành kinh xuất ra ít đi hoặc đột ngột tắt kinh, đồng thời cũng dễ bị cảm.


Chú ý lao động thích hợp

Cần chú ý nghỉ ngơi, và đảm bảo ngủ đầy đủ trong kỳ kinh, nhưng lao động vừa phải. Vì tham gia các hoạt động bên ngoài một cách thích hợp có thể làm tăng sự tuần hoàn máu trong khoang chậu, từ đó làm giảm nhẹ các triệu chứng như mỏi thắt lưng, đau lưng ... Thế nhưng các công việc lao động chân tay quá nặng nề sẽ dẫn đến tình trạng máu hành kinh ra quá nhiều hoặc ra dầm dề không ngớt.


Chú ý điều chỉnh bữa ăn

Khi đang hành kinh phải ăn những món ăn đảm bảo độ tươi, giàu dinh dưỡng mà dễ tiêu hóa, để giúp ích cho việc bổ sung chất dinh dưỡng, nên ăn nhiều rau, uống nhiều nước sôi để giữ cho đại tiện dễ dàng, giảm bớt lượng máu đầy trong khoang bụng. Nhưng phải tránh ăn nhiều thức ăn có tính chất kích thích như các món cay ... để tránh làm cho kinh ra không đều hoặc phát sinh một số bệnh khác.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...