Thứ Sáu, 22 tháng 12, 2017

Mẹ nên ăn gì để có nhiều sữa mẹ tốt nhất cho bé?

Trong thời gian cho con bú, cơ thể bạn sẽ ưu tiên sử dụng chất dinh dưỡng để sản xuất sữa cho bé trước khi chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cho chính mình. Ngoài ra, mùi vị của sữa mẹ sẽ phụ thuộc vào các chất bạn ăn hằng ngày. Và bé có thể nếm được những gì bạn ăn. Thiết lập một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và cân bằng sẽ giúp làm đa dạng hơn mùi vị từ sữa mẹ để chuẩn bị cho bé trước thời kỳ ăn dặm và các bữa ăn gia đình sau này.


Chế độ ăn uống để mẹ có nhiều sữa tốt cho bé

Một chế độ ăn uống tốt cân bằng và khỏe mạnh đối với những bà mẹ cho con bú bao gồm:

Năng lượng

Khi cho con bú, nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng của cơ thể bạn cần nhiều hơn để giúp bé tăng trưởng và phát triển tốt, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất bé sẽ nhận được thông qua sữa mẹ. Bạn nên cung cấp thêm 500Kcal năng lượng mỗi ngày so với nhu cầu thông thường. Nguồn năng lượng này sẽ giúp bạn sản xuất 750ml sữa mẹ mỗi ngày cho bé.

Protein

Lượng chất đạm cần được cung cấp đầy đủ trong quá trình mang thai và cho con bú theo khuyến cáo cho người Việt Nam: - Thời gian mang thai (6 tháng cuối)> 15g/ ngày. - Thời gian cho con bú (6 tháng đầu khi cho con bú) > 28g/ngày.


Chất béo

Lượng chất béo ăn vào không được khuyến cáo tăng trong thời gian cho con bú, ngoại trừ các axit béo không no chuỗi dài đa nối đôi (LC_PUFAs) như DHA, ARA. Lượng chất béo này rất quan trọng cho sự phát triển tối ưu trí não và thị lực của bé.

Vitamin và khoáng chất

Việc cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cũng rất cần thiết trong thời gian cho con bú, bạn nên ăn thêm trái cây và rau củ trong thời gian này để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho bé.


Mẹ nên ăn gì để có nhiều sữa mẹ tốt

Một chế độ ăn uống cân bằng chỉ đơn giản có nghĩa là ăn đúng số lượng của các loại thực phẩm đúng. Điều cốt lõi là nên ăn nhiều hơn các loại thực phẩm quan trọng nhất cho cơ thể. Tháp dinh dưỡng là một hướng dẫn hữu ích cho một chế độ ăn uống cân bằng cho mẹ.


- Nên ăn nhiều trái cây, rau xanh và ngũ cốc, những thực phẩm này chứa thành phần dinh dưỡng tốt và nguồn chất xơ thật dồi dào.

- Trái cây, rau củ và ngũ cốc nên chiếm phần lớn trong chế độ ăn.

- Hãy ăn cá: Cá biển không chỉ là một nguồn dinh dưỡng giàu iod và chất đạm, mà đây cũng là nguồn cung cấp DHA cho mẹ và bé. Mẹ nên ăn cá 1-2 lần/ tuần.

- Bổ sung thêm Canxi vào chế độ ăn của mình, uống sữa cũng nên được chú trọng trong thời gian này.

- Nên uống từ 8 đến 10 ly nước (khoảng 2 lít nước) mỗi ngày.


Những điều mẹ cần tránh trong thời gian cho bé bú

Tránh xa thuốc lá và tránh uống rượu

Các rủi ro cho trẻ nhỏ trong một gia đình hút thuốc lá so với các trẻ khác là nhận được ít sữa hơn, cai sữa sớm và tinh thần không ổn định. Nếu mẹ uống rượu, rượu sẽ đi qua cơ thể của con thông qua sữa mẹ. Trong thời gian cho con bú, mẹ chỉ nên uống nhiều nhất 1 ly rượu/bia mỗi lần, nhưng nên hạn chế tối đa càng tốt.


Hãy cẩn thận với những loại thuốc khi cho bé bú

Một số loại thuốc uống có thể đi vào sữa mẹ. Vì vậy không nên dùng thuốc trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Hãy thận trọng với thực phẩm có thể gây khó tiêu. 

Nên tránh các thức ăn dễ ôi thiu và có thể gây ngộ độc (thịt, trứng, hải sản sống). Nên lưu ý các loại thức ăn có thể khiến bé bị khó tiêu hay dị ứng (hành, cải bắp, trứng cá, trứng tôm, gia vị cay…).

Hạn chế uống cà phê hoặc trà

Chỉ nên uống cà phê với một lượng rất nhỏ mỗi ngày. Tuy nhiên, một số trẻ nhỏ rất nhạy cảm với caffein và trở nên cáu kỉnh hoặc khó ngủ, ngay cả với lượng nhỏ cafein

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...