Thứ Tư, 13 tháng 12, 2017

Làm thế nào để nâng cao chất lượng và tăng cường sữa mẹ?

Chúng ta đếu biết tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng cho dù điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ đã có nhưng nếu việc tiết sữa không đủ thì việc nuôi con bằng sữa mẹ vẫn không thể thành công. Vậy làm sao để nâng cao chất lượng sữa mẹ và tăng cường lượng sữa mẹ để cho con bú? Nói chung trừ khi ngoài sự phát dục của tuyến vú không tốt có tính bẩm sinh ra, nếu thực hiện được những điểm sau đây thì chất lượng của sữa mẹ có thể được nâng cao.


Làm sao để nâng cao chất lượng và tăng cường sữa mẹ

Cho bé mút bú sớm ngay từ thời kỳ đầu

- Khi mút bú mạnh trẻ sơ sinh có thể kích thích tuyến yên của người mẹ tiết ra lactogen, từ đó làm cho lượng sữa ra tăng lên. Do đó thời gian cho bú sữa lần đầu càng sớm càng tốt. Một số chuyên gia còn khuyên cho con bú ngay trong giờ đầu tiên trẻ vừa ra đời.

- Cho bú sớm rõ ràng rất có lợi, vừa có thể thúc đẩy sữa tiết ra, lại có thể cho trẻ sơ sinh bú được những giọt sữa non có đầy đủ chất dinh dưỡng phong phú nhất, hàm lượng chất miễn dịch trong sữa non cũng cao nhất.

Tăng thêm số lần cho con bú

- Nghĩa là tăng thêm số lần trẻ mút bú vú mẹ. Mút bú có thể thúc đẩy có tính phản xạ sự tiết ra sữa, vì thế mà có một số chuyên gia khuyên không nên cho bú "đúng giờ" mà con còn bú lúc nào thì cho bú lúc đó. Nói cách khác là khi trẻ khóc đòi ăn thì phải cho bú ngay. Sau một thời gian tự đứa trẻ sẽ hình thành một thời gian biểu ăn thích hợp (cách 2 - 3 giờ trẻ bú một lần). Với trẻ thiếu tháng thì khoảng cách giữa các cữ bú có thể ngắn hơn.


Cho bú thay đổi hai bên vú

- Có nghĩa là mỗi lần cho con bú, trước hết cho bú hết sữa ở vú này mới chuyển sang cho bú ở bên vú kia, khi cho bú lần sau lại cho bú hết sữa ở vú cho bú sau lần trước. Cứ như vậy luân phiên lần lượt cho bú, có thể làm cho sữa trong mỗi bầu vú đều có dịp thải sữa ra hết.

- Cần biết rằng thành phần của sữa ở vú ra trước, ra sau đều có khác nhau. Sữa tiết ra đầu tiên, hàm lượng chất béo thấp, mà hàm lượng protein cao, sữa cuối hàm lượng chất béo dần tăng cao mà hàm lượng sữa cuối thì lại cao gấp 2 - 3 lần sữa đầu. Nên việc cho bú luân chuyển như nói trên vừa đảm bảo trẻ có thể hút bú được sữa ở bộ phận cuối cùng có chứa tương đối nhiều chất béo, lại có thể làm cho tuyến sữa tiết ra càng nhiều hơn.


- Nếu sữa khá nhiều, một lần không thể cho bú hết, nên vắt kiệt sữa dư thừa trong vú, để phòng sự tích trệ, ảnh hưởng đến sự tiết sữa của tuyến vú, thậm chí gây nên viêm tuyến vú.

Giữ tinh thần, tư tưởng, tâm trạng ổn định

- Sự tiết sữa ra của tuyến vú nhiều hay ít, có quan hệ mật thiết với trạng thái tinh thần của người mẹ. Bất cứ một nhân tố tinh thần nào (như quá căng thẳng, lo nghĩ, buồn đau, bực mình, hoảng sợ ...) đều ảnh hưởng sự tiết ra lactogen, làm cho sữa giảm thiểu. Do đó thời gian cho con bú, người mẹ cần phải luôn giữ cho tư tưởng, tâm trạng bình tĩnh, chỉ có như vậy mới có thể đảm bảo tiết ra sữa bình thường được.

Tránh lao động mệt mỏi

Phụ nữ có thai cần có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ, nếu làm việc quá độ, có thể hạ thấp lượng sữa tiết ra.

Chú ý chế độ dinh dưỡng tốt để nâng cao chất lượng sữa mẹ

- Thời gian cho con bú, nếu lượng hấp thu vào cơ thể người mẹ thấp thì lượng sữa tiết ra sẽ thấp đi rất nhiều. Vì thế nên bổ sung thêm dinh dưỡng cho người mẹ cho con bú, mỗi ngày cho ăn tăng thêm 700 - 1000 kilocalo thì có thể làm cho thành phần sữa có sự thay đổi, chất được nâng cao, lượng cũng được tăng thêm.

- Do đó người mẹ cho con bú cần phải ăn nhiều các thức ăn giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, đồng thời ăn nhiều nước canh (canh cá, canh thịt), đặc biệt là sữa đậu nành, nước trái cây và các loại rau xanh tươi.


Lưu ý về dinh dưỡng để tăng cường chất lượng sữa mẹ

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, bạn không được kiêng khem quá, cách tốt nhất là bạn phải có một chế độ ăn uống bổ dưỡng cho sức khỏe thì cơ thể bạn sẽ có đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng cần thiết. Tất cả những chất này sẽ tiết qua sữa và con bạn sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng đó. Vì thế để tăng cường chất lượng sữa mẹ, người mẹ cần lưu ý:

- Ăn thực phẩm phong phú để có đủ các loại vitamin và khoáng chất để cung cấp vào sữa hàng ngày cho con, các thức ăn cần thiết giàu vitamin và khoáng chất bao gồm: trái cây, rau quả nhiều màu sắc, các loại hạt, đậu đỗ, các loại gạo ...


- Đảm bảo đủ chất đạm, chất béo, tinh bột, canxi để giữ cho cơ thể mẹ khỏe mạnh, để bù đắp các chất lấy từ cơ thể mẹ để tạo sữa cho con. Nên đảm bảo thực đơn đầy đủ các chất: các sản phẩm sữa, thịt, cá, trứng, chất béo thực vật như vừng, lạc ...

- Đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày giúp tăng cường sữa mẹ giúp cơ thể tạo được nhiều sữa.

Một số lưu ý để nâng cao chất lượng sữa mẹ

- Mẹ không nên dùng các thuốc lợi sữa nào để tạo sữa, lượng sữa mẹ tiết ra nhờ hormone, kích thích nhờ cho con bú đúng và nhờ sức bú của bé.

- Nên chế biến thức ăn tại nhà để đảm bảo độ tươi mới của nguyên liệu, không dùng các loại thức ăn chế biến sẵn để giảm thiểu hấp thu chất phụ gia, bảo quản.


Ngoài ra các mẹ cũng nên:

- Đảm bảo tiếp xúc ánh nắng để tạo vitamin D cho mẹ và con
- Hoạt động nhẹ nhàng vừa sức để nâng cao quá trình trao đổi chất
- Tắm rửa, vệ sinh ngực để đảm bảo vệ sinh cho mẹ và con

Người mẹ nên tránh:

- Không dùng những chất có cồn, kích thích như rượu, cafe, thuốc lá trong thời gian mang thai hoặc cho con bú.
- Các loại thảo dược, gia vị có thể làm giảm sữa như: cây ngải đắng, lá ngò tây, lá bạc hà cay.
- Khi cần uống thuốc chữa bệnh, các mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để không làm giảm lượng sữa mẹ và an toàn cho bé.


HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...