Thứ Năm, 28 tháng 12, 2017

Làm sao để ngăn ngừa và phòng tránh bệnh tim mạch

Phòng ngừa bệnh tim là việc cần làm đối với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Chế độ ăn uống kém và các thói quen không lành mạnh khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của bạn. Ngay từ bây giờ hãy lưu ý đến những bước đơn giản sau đây để giữ cho trái tim của mình luôn khỏe mạnh.


Chìa khóa ngăn ngừa bệnh tim cho mọi người

Cho dù tuổi tác của bạn là bao nhiêu, để có được một trái tim khỏe mạnh và một cuộc sống hạnh phúc thì việc đầu tiên cần làm là một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất đầy đủ.

- Chọn một kế hoạch ăn uống lành mạnh. Thức ăn bạn ăn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột qụy.

Chọn thực phẩm có ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển vị và natri . Là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều trái cây và rau xanh, ngũ cốc nguyên chất giàu chất xơ, cá (tốt nhất là dầu cá - ít nhất hai lần mỗi tuần), các loại hạt, đậu và hạt và thử ăn một số bữa ăn mà không có thịt. Chọn sản phẩm sữa ít béo và gia cầm (không da). Hạn chế đồ uống có đường và thịt đỏ. Nếu bạn chọn ăn thịt, hãy chọn những miếng nhỏ nhất có thể.

- Hãy vận động cơ thể. Chỉ cần 30 phút tập thể dục mỗi ngày cũng có thể mang lại những tác động vô cùng to lớn đối với sức khỏe của chúng ta và giảm thiểu các nguy cơ gây bệnh tim mạch. Hãy bắt đầu bằng môn thể dục đơn giản nhất - đó là đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày, sau đó dần dần tăng thời lượng và tốc độ lên mức cao hơn. 

Những bước phòng tránh bệnh tim hiệu quả

Bỏ thuốc lá

Một điều hiển nhiên không cần bàn cãi là hút thuốc rất có hại cho sức khỏe. Hơn thế nữa, theo thông tin từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, hút thuốc chính là một trong các tác nhân lớn nhất gây ra bệnh tim mạch đối với phụ nữ. Chính vì thế, nếu bạn có thói quen này, bước đầu tiên phải làm để phòng tránh bệnh tim mạch chính là bỏ thuốc lá.

Lựa chọn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm hợp lý cũng là một cách để phòng ngừa bệnh tim mạch. Nếu bạn muốn có một trái tim khỏe mạnh, giảm nồng độ cholesterol và huyết áp thì hãy điều chỉnh chế độ ăn uống bằng cách bổ sung nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, thịt nạc, sữa, các loại hạt và các chất béo có lợi. Hãy tránh xa các chất béo bão hòa và đồ ăn nhanh. Những thứ này có thể ngon miệng nhưng thực ra đang dần hủy hoại trái tim của chúng ta.


Hạn chế căng thẳng

Bạn có biết căng thẳng cũng chính là một nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch? Chính vì thế, hãy cố gắng tối đa để giảm bớt các căng thẳng của cuộc sống - ví dụ như tập thể dục hoặc ngồi thiền. Cố gắng tránh những tình huống và những người có thể làm cho bạn lo lắng hoặc tức giận.

Hạn chế rượu bia

Một chén rượu có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, nhưng quá nhiều rượu thì sẽ gây ra tác động ngược lại. Nếu bạn là một người nghiện rượu nặng thì thực sự là bạn đang hủy hoại trái tim của chính mình. Chính vì thế, hãy hạn chế lượng cồn bạn đưa vào người mỗi ngày để có một trái tim khỏe mạnh.Quan tâm đến Cholesterol

Bạn có biết nồng độ cholesterol của mình là bao nhiêu không? Nếu bạn không biết thì rõ ràng là bạn không hiểu được tình trạng sức khỏe tim mạch của mình như thế nào. Hãy thường xuyên kiểm tra nồng độ cholesterol; và khi biết mình đang ở mức nào, bạn có thể thực hiện các biện pháp cần thiết để cải thiện nồng độ này. Ngoài ra, những biện pháp phòng tránh bệnh tim mạch vừa nói ở trên cũng có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol.Chú ý tới huyết áp

Nếu bạn bị huyết áp cao thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ cao bị đột quỵ. Để tránh tình trạng huyết áp cao, bạn cần hạn chế natri trong thực đơn hàng ngày. Và cũng giống như việc giảm cholesterol, những biện pháp khác nhằm phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch như cai thuốc, tập thể dục thường xuyên hơn, giảm stress cũng có tác dụng làm giảm huyết áp.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...