Chủ Nhật, 10 tháng 12, 2017

Làm gì để hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh bị sốt?

Khả năng điều tiết thân nhiệt của trẻ sơ sinh rất yếu, khi bị lây nhiếm bệnh tật, thời tiết nóng bức, nhiệt độ phòng quá cao lại không thông gió tốt, ủ bọc quá nhiều hoặc cho uống nước không đủ thì bé rất dễ có hiện tượng bị sốt. Vậy phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị sốt, bạn hãy tham khảo những kinh nghiệm sau đây khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh bị sốt nhé.


Phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị sốt

- Khi trẻ sơ sinh bị sốt tuyệt đối tránh cho uống thuốc hạ nhiệt, aspinrin ... bởi những thứ thuốc này dễ gây ra hiện tượng da thịt tím tái, thiếu máu, đi tiểu ra máu, nôn ra máu ...thậm chí còn có thể gây ra hiện tượng chảy máu não, cũng đôi khi do không cứu chữa kịp thời gây ra tử vong.

- Vì thế khi trẻ lên cơn sốt, cách hạ sốt cho trẻ đơn giản nhưng hiệu quả nhất là hạ nhiệt theo phương pháp vật lý. Nếu thân nhiệt dưới 38 độ C, thông thường không cần xử lý, nếu thân nhiệt ở vào khoảng 38 - 39 độ C có thể bỏ bớt quần áo, mở cúc áo, để cơ thể lộ ra ngoài, tỏa nhiệt qua da, hoặc chườm lạnh, đồng thời cho uống nhiều nước, càng uống nhiều nước thận nhiệt sẽ càng giảm xuống.

- Nếu bé sốt cao trên 39 độ C, có thể dùng cồn 75%, pha thêm 1/2 lượng nước nữa, hoặc rượu trắng pha thêm cùng số lượng nước thành gấp đôi, rồi dùng vải xô thấm rượu (hoặc cồn) sát vào cổ, nách, bẹn, chân tay ... thân nhiệt sẽ nhanh chóng hạ xuống.


- Nhưng trong quá trình hạ sột cho bé cần lưu ý, một khi thân nhiệt bắt đầu hạ xuống, thì phải dừng ngay các biện pháp hạ nhiệt, đề phòng hạ nhiệt quá mức độ cho phép cần thiết.

- Ngày hè oi bức nếu bé bị sốt vì uống không đủ lượng nước cần thiết bù đắp cho cơ thể, thì ngoài cách xử lý như trên, còn có thể làm như sau: cứ cách 2 giờ cho bé uống nước sôi để nguội còn ấm tay, hoặc 5 - 10ml nước đường 5 %, thông thường thì vài giờ sau, cùng lắm làm một ngày thì có thể hạ sốt được.

Trẻ sơ sinh lên cơn sốt, ngoài việc tiến hành hạ nhiệt theo phương pháp vật lý, cần phải tìm cho ra nguyên nhân bé bị sốt để tiến hành điều trị kịp thời.

Khi trẻ lên cơn sốt phải chú ý những gì?

- Trẻ sốt cao trong vòng 24 giờ, không được bế lên khỏi giường. Ngoài việc cho ăn hoặc tiến hành các biện pháp trị liệu, cho đến khi nào thân nhiệt trở lại bình thường. Khi bé lên cơn sốt nếu để bé ngồi dậy chỉ làm bệnh tình càng thêm tăng nặng mà thôi, vì khi bé ngồi dậy bé dễ bị cảm lạnh, hãy cứ để bé nằm yên nghỉ ngơi là tốt nhất.

- Bên cạnh đó, mời bác sĩ đến khám bệnh cho trẻ, tìm nguyên nhân gây sốt ở trẻ, như vậy mới có thể chữa trị hiệu quả được. Nếu bé sốt cao 37 - 39 độ C hoặc cao hơn nữa, khi còn chờ đợi bác sĩ đến chữa trị, có thể cho lau người để hạ sột cho bé. Khi lau người phải đảm bảo nhiệt độ trong phòng phải được khống chế ở mức 25 - 27 độ C.

Trước hết hãy cởi bỏ quần áo cho bé, đặt bé nằm ngửa lên trên bàn, trải một chiếc khăn bông to, dùng một chiếc khăn bông khác đắp lên người bé, để tránh bé bị lạnh. Dùng một mảnh khăn bông nhúng vào nước đá, vắt cho khô, chườm lên trán bé, dùng một mảnh khăn bông khác, cho vào chậu nước ấm khoảng 38 độ C vắt khô, lau canh tay nhẹ nhàng lau đi lau lại 12 lần, sau đó dùng chiếc khăn bông to trước đó đã đắp lên người bé nhẹ nhàng lau khô da bé.


Cùng với cách hạ sốt cho bé này, tiếp tục lau tay kia, ngực, bụng, đùi ... tiếp đến lau khô mặt da. Sau đó lật người bé xuống, cho nằm xấp, tiếp tục theo cách ấy, lau lưng và mông cho bé. Cách lau như vậy thông thường chỉ kết thúc trong vòng 5 - 6 phút, kết quả của nó thường có thể giảm sốt cho bé được 1 - 2 độ C.

- Nếu bé vẫn còn sốt cao thì phải đưa bé đến bệnh viện không được chậm trễ.

Phải chú ý những gì khi bé bị cảm?

Trẻ con thường vẫn hay bị ốm đau, nếu bé bị cảm, bạn cần chú ý những điểm sau đây:

- Trước hết hàng ngày phải cặp sốt cho bé 3 lần, nghi chép theo dõi cẩn thận. Những biểu hiện như: trạng thái phân, chảy nước mũi, ho... cũng cần được theo dõi sát sao, nghi chép đầy đủ. Những việc làm ấy sẽ giúp ích cho bác sĩ rất nhiều trong khi chuẩn đoán bệnh tình của bé.


- Phải chú ý đến môi trường trong phòng ở. Không những phải giữ nhiệt độ trong phòng sao cho hợp lý (21 - 23 độ C), mà cũng phải chú ý đến độ ẩm. Thông thường độ ẩm 60 % là thích hợp. Vào mùa đông khô lạnh, phải tìm cách đun nước lấy hơi nước nóng để nâng độ ẩm trong không khí lên. Ngoài ra cũng phải tìm cách thay đổi không khí tươi mới cho phòng ở, bé cảm thấy ngột ngạt khó chịu, thì phải dùng túi cao su đựng nước làm gối và gối nước đá để hạ nhiệt (khi sử dụng phải lấy khăn bông bọc kín làm giảm bớt đọ lạnh ) nhưng nếu bé không thích, cũng không nên ép buộc miễn cưỡng.

- Tiếp theo là vấn đề thức ăn, do khi bị cảm, rất dễ kèm theo đau bụng đi tả, tạm thời không cho ăn lung tung, tùy tiện, cho bú sữa mẹ vẫn là hơn cả.


- Ngoài ra không quên bổ sung đầy đủ lượng nước cho bé, nhất là khi bé lại lên cơn sốt, còn đòi hỏi lượng nước nhiều hơn. Cảm phần lớn là do bé bị lây nhiễm, virus xâm nhập vào cơ thể gây nên, vì thế cần chú ý không để trẻ bị lây nhiễm từ bố mẹ, anh chị em. Trong thời kỳ có dịch cảm cúm, tốt nhất là không đưa trẻ đến chỗ đông người.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...