Thứ Năm, 14 tháng 12, 2017

Hướng dẫn cách tắm và vệ sinh cho trẻ sơ sinh đúng cách

Da trẻ sơ sinh còn rất non, cơ năng chống đỡ còn chưa hoàn thiện, nếu bị thương tổn rất dễ bị lây nhiễm, vì thế muốn trẻ khỏe mạnh bạn phải biết cách tắm và vệ sinh cho trẻ sơ sinh, phải thường xuyên tắm rửa, giữ vệ sinh cho da sạch sẽ, chú ý bảo vệ da của bé, thúc đẩy việc lưu thông khí huyết, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể của bé. Sau đây là kinh nghiệm tắm và vệ sinh cho trẻ mà bạn cần phải biết.

Tắm và vệ sinh cho trẻ sơ sinh như thế nào?

- Sau khi ra đời một hôm là phải tắm cho bé. Về mùa hè mồ hôi nhiều, mỗi ngày ít nhất cũng phải tắm cho bé một lần. Mùa đông nhiệt độ trong phòng 24 - 26 độ C mới tắm được, nếu điều kiện không cho phép, có thể chỉ lau người, năng thay quần áo. Thời gian tắm thông thường nên tắm trước khi cho ăn cho bú để đề phòng bé bị trớ sữa.


- Nhiệt độ nước nên khống chế vào khoảng 40 độ C, lấy khuỷu tay thử nước, nếu cảm thấy không nóng cũng không lạnh là vừa phải. Có thể pha một nước sôi với ba nước lạnh. Khi tắm phải dùng vải bao quanh thân thể bé, tay trái đỡ lấy đầu và cổ, dùng ngón cái và ngón trỏ của tay trái, từ phía sau đẩy tới ép vành tai bịt kín, không cho nước vào tai, hai đùi bé kẹp dưới nách, để bé nằm ngang trên cánh tay trái.

- Bắt đầu tắm, trước hết tay phải lấy khăn bông lau sạch mặt bé, sau đó dùng xà phòng kiềm tính nhẹ, ít bị kích thích gội đầu, sau khi gội sạch bọt xà phòng, đưa phần lớn cơ thể bé vào nước, nhưng không để ngập tất cả, động tác phải nhanh, nhẹ nhàng, mềm mại. Dùng xà phòng xoa rửa cổ, tay, thân trước, bẹn, chân, rồi lật ngửa bé nằm sấp trên cánh tay trái, tắm rửa phần lưng, sau đó dội nước rửa sạch bọt xà phòng.


- Trẻ sơ sinh vẫn nắm chặt tay lại, phải lưu ý tách ra, dội rửa ngón tay và bàn tay, rửa sạch các nếp gấp, nếp nhăn. Sau khi tắm rửa sạch sẽ xong, dùng khăn bông mềm nhẹ nhàng lau khô người, thoa phấn bảo vệ da để giữ người khô ráo, rồi lập tức đặt bé lên trên khăn bông lớn, bế lên giường, quần áo đã sắp sẵn từ trước và thay quần áo cho bé.

- Nếu nhiệt độ trong phòng quá lạnh thì chỉ nên lau người cho bé, chú ý phần cổ, nách, các nếp gấp, các khe ở bụng, ở bẹn, ở đùi, đảm bảo sạch sẽ và khô ráo.

- Trẻ thiếu tháng dưới 1500g, có thể dùng dầu thực vật để khử trùng nhẹ nhàng bôi xoa các nếp gấp, để bảo vệ da. Các bé thiếu tháng dưới 2kg, có thể dùng nước ấm lau các khe, các kẽ, các nếp gấp. Trẻ thiếu tháng trên 2kg, khi nào thấy bé khỏe mạnh, nhiệt độ trong phòng cho phép, có thể cho tắm nước ấm được.

Cách vệ sinh mông, bẹn cho bé

- Do phần mông, bẹn trẻ sơ sinh thường xuyên bị dây bẩn, để phòng chống viêm da do tả lót (tấy đỏ ở phần bẹn, mông) phải cố gắng giữ sạch mông, bẹn cho trẻ sơ sinh. Khi rửa ráy phần mông bẹn phải chú ý những điều như sau:

Sau khi bé đi ngoài phải dùng nước nóng để rửa. Với các bé gái khi rửa ráy phải từ phía trước ra phía sau, để tránh chất bẩn xâm nhập vào âm đạo, niệu đạo. Nếu thấy có hiện tượng tấy đỏ ở mông bẹn thì phải tăng cường thay tả lót, bé đi ngoài xong phải dùng nước ấm rửa sạch ngay, rồi lau khô, xoa phấn. Cũng có thể sau mỗi lần rửa mông bẹn, xoa thêm một lớp mỏng dầu cao tannin 5%, hoặc dùng dầu hạt cải đã chưng cách nhiệt, dầu lạc dầu vừng cũng được.


Cách làm sạch khoang miệng, mũi, mắt của bé

- Khi mới lọt lòng, trong miệng của trẻ sơ sinh thường có một ít giãi nhớt do cơ thể tiết ra, đó là một hiện tượng bình thường, thông thường không cần phải lau rửa, khử đi. Để làm sạch khoang miệng người mẹ có thể định giờ cho con uống một ít nước sôi để nguội, là đã làm sạch những chất dịch có trong xoang miệng. Nếu muốn làm sạch một cách tuyệt đối, có thể dùng những cục bông vê tròn đã khử trùng lau mồm cho bé, nhưng động tác phải khéo léo, nhẹ nhàng vì niêm mạc miệng trẻ sơ sinh rất non và rất mỏng, lại ít nước bọt, dễ bị trầy mà sinh ra viêm nhiễm.

- Mũi trẻ sơ sinh nếu có rỉ mũi, có thể dùng bông khử trùng quấn lên que nhỏ, luồn vào lau nhẹ nhàng cho bé. Hàng ngày khi rửa mặt, có thể dùng khăn bông hay vải xô chấm vào nước sạch để lau rỉ mắt. Lưu ý mắt phải lau từng mắt một, đồng thời nhớ lau từ trong ra ngoài, như vậy mới có thể hạn chế được chất bẩn xâm nhập vào ống lệ của mắt. Nếu rỉ mắt quá nhiều, hoặc kết mạc mắt bị xung huyết, có thể nhỏ thuốc đau mắt, mỗi ngày 4 lần, mỗi lần một giọt cho một mắt, cho đến khi nào hết rỉ mắt mới thôi.


Cách lau người cho bé khi trời lạnh

- Trời rét không thể tắm cho trẻ sơ sinh được, nên tìm cách tạo ra môi trường ấm áp, chuẩn bị sẵn mọi thứ cần thiết, lau người cho bé. Khi tiến hành lau người cho bé, người mẹ ngồi trên giường, bế bé vẫn còn trong chăn ấm, nới lỏng quần áo, dùng khăn mặt đã ngâm trong nước nóng, vắt tương đối khô nước, luồn tay vào bên trong lau ngực, lưng, nách... Lau cho bé nửa người trên xong thì xoa phấn.

- Phần cánh tay thì chờ đến lúc thay áo sẽ lau sau, bên trong bàn tay cũng cần phải lau cho bé, lau xong xoa phấn. Khi lau người, nên có một người đứng ngay bên cạnh để hỗ trợ giúp sức, động tác phải nhanh. Nửa người phía dưới có thể để bé trực tiếp ngâm trong nước ấm và rửa ráy cho bé. Sau đó dùng khăn khô lau khô, xoa phấn, rồi bế lên, mặc quần áo vào, lau nốt hai cánh tay.


Cắt móng tay cho bé như thế nào?

Móng tay của trẻ nhanh dài hơn người lớn, cứ cách 5 ngày nên cắt móng tay cho bé một lần. Khi cắt móng tay cho bé, hãy chú ý những điều sau đây:

- Cắt móng tay vào lúc bé không cử động gì, tốt nhất là lúc bé ngủ say mới cắt móng tay.
- Hãy dùng kéo hoặc bấm móng tay cỡ nhỏ nhất để cắt.
- Bé có thể hay cào lên mặt một cách vô ý thức. Vì thế cắt móng tay cho bé không nên để có góc cạnh, nên cắt theo hình vòng cung.HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...