Thứ Sáu, 8 tháng 12, 2017

Giáo dục đạo đức cho trẻ như thế nào?

Việc hình thành phẩm chất đạo đức của trẻ và giáo dục đạo đức cho trẻ đòi hỏi phải có một quá trình nhất định. Trước tiên là giáo dục nhận thức phải trái, đúng sai đối với những sự vật, để phát triển thành thói quen hành vi và ý thức đạo đức của chúng. Vì thế làm cha mẹ phải biết gây ảnh hưởng, truyền cảm, gợi mở, hướng dẫn, thuyết phục và uốn nắn, bồi dưỡng phẩm chất tốt đẹp cho con cái mình bằng mọi cách theo tiêu chuẩn đạo đức xã hội.


Tâm hồn của trẻ chân thật, trong sáng và ngây thơ. Việc bồi dưỡng phẩm chất đạo đức tốt đẹp ngay từ bé có vị trí rất quan trọng.

- Sau 1 tuổi nên khuyến khích trẻ tiếp xúc với các bạn nhỏ tuổi thông qua các hoạt động vui chơi, bồi dưỡng cho trẻ tình cảm với nhau, giúp trẻ hòa vào với mọi người , xây dựng quan niệm đoàn kết hữu ái. Khi chơi cần giáo dục trẻ không được ném đồ chơi đi.

- Khi trẻ từ 1,5 - 2 tuổi hãy dạy trẻ ăn nói lễ phép với mọi người, thấy người thì chào, không đánh nhau khi chơi với các bạn.


- Khi trẻ lên 2 - 3 tuổi, hãy dạy trẻ biết yêu thương, biết đồng tình với người khác, tôn trọng những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của người lớn tuổi, hãy gợi ý trẻ đem chia thức ăn cho các bạn nhỏ khác cùng ăn, dạy trẻ biết chú ý lắng nghe lời người lớn nói, biết làm việc chăm chỉ khi được sai bảo.

- Sau 3 tuổi, dạy cho trẻ biết một số quan hệ giữa người với người, biết phân biệt cái tốt cái xấu của một số sự việc, vì thế có thể cho trẻ làm một số việc mà chúng có thể làm được, giáo dục cho trẻ luyện thành phẩm chất tốt đẹp yêu quý các đồ vật chung, yêu lao động, bồi dưỡng cho trẻ các phẩm chất ngăn nắp nề nếp, ăn nói lễ phép, dũng cảm, thành thực.


- Khi trẻ đến tuổi nhi đồng bắt đầu đi học, cuộc sống đã có một bước thay đổi, biết được nhiều thứ, và cũng nắm được chuẩn mực phán đoán tốt xấu, nhưng vẫn chưa thạo về những vấn đề suy xét mang tính lý tính, tính tình còn chưa ổn định, dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh như đánh chửi người, làm một số việc không lễ phép, nên phải nắm sát việc giáo dục đạo đức cho trẻ.


- Làm bố mẹ phải hạn chế nói nhiều đến những đạo đức to tát, mà phải thường xuyên làm tấm gương tốt, và tạo ra một môi trường sống tốt đẹp cho trẻ, phải bắt tay vào từ nhiều mặt. Đối với trẻ nhỏ nên bớt nói những đạo lý to lớn trống rỗng, chủ yếu là bồi dưỡng uốn nắn từ hành vi thói quen.

- Trẻ lớn hơn có thể giảng giải một chút đạo lý, hãy biểu dương khen ngợi những việc làm đúng đắn của chúng, nhẫn nại giải thích và phê bình những việc làm sai, giúp cho chúng dần dần nhận thức được chân thiện mỹ và giả dối, ác độc, thói xấu trong cuộc sống.


- Muốn giáo dục đạo đức tốt đẹp cho trẻ, các bậc cha mẹ phải lấy mình làm gương, dùng các tấm gương tốt để tác động tới trẻ. Sức mạnh của tấm gương tốt vô cùng to lớn, cho nên người làm bố mẹ phải nêu ra một số nhân vật mẫu có lý tưởng cao quý và có phẩm chất ưu tú, kích thích nhiệt tình học tập của chúng, nâng cao khả năng phân biệt thiện ác, tăng cường quan niệm đạo đức cho chúng. Ngoài ra cũng có thể rèn luyện tình cảm cho trẻ, bồi dưỡng tính cách, khêu gợi hành động.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...