Chủ Nhật, 3 tháng 12, 2017

Cách lựa chọn bảo quản và chế biến cua đúng cách

Cua là món ăn ngon và nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên để tốt cho sức khỏe thì bạn cần phải có kinh nghiệm khi lựa chọn cua cũng như trong cách bảo quản và chế biến cua. Lựa chọn và bảo quản cua đúng cách không chỉ giúp cua luôn tươi ngon, giữ được chất dinh dưỡng mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình bạn. Sau đây là cách lựa chọn và chế biến cua đúng cách giúp bạn yên tâm khi chế biến và sử dụng loại thực phẩm rất tốt này.


Mẹo lựa chọn và chế biến cua đúng cách

Đối với cua đồng

Lựa chọn cua  căn cứ vào màu sắc và độ cứng

Cua đồng thường có vỏ màu xám đục, chuyển động nhanh nhẹn, lấy tay ấn vào vỏ yếm cua nổi bọt khí (nước) là cua còn tươi.

Cách phân biệt cua đực cua cái

Cách dễ nhận biết nhất là nhìn vào vỏ yếm của cua, con nào vỏ yếm nhỏ là cua đực, vỏ yếm lớn là cua cái. Cua đực nhiều thịt còn cua cái thường nhiều gạch.

Mẹo làm cua không bị kẹp tay

Có nhiều cách làm để cua không kẹp tay như đeo bao tay, bẻ càng ... nhưng cách hay nhất là cho cua ngủ trong nước lạnh. Bạn hãy cho một ít cục đá lạnh vào trong một cái chậu nhỏ, rồi thả cua vào trong đó. Cua sợ lạnh sẽ nằm im, khi đó bạn sẽ dễ dàng làm mà không sợ cua kẹp tay.

Đê cua không có mùi tanh khi nấu

Mùi tanh của cua thường do gạch cua gây ra, vì thế bạn hãy xào gạch trước khi nấu.


Đối với cua biển

Cách lựa chọn cua

- Cua xanh là loại cua rất phổ biến trong mùa hè. Nó thường dài 10 - 12 cm và có màu hơi xanh. Khi mua cua nên hỏi kỹ người bán hàng để mua được đúng loại cua và mua được cua tươi ngon.

- Nếu mua cua cho bữa ăn gia đình thì hãy mua loại còn tươi sống, không nên mua cua đông lạnh. Nếu con nào chết thì nên bỏ đi chứ không nên tiếc mà cố dùng để nấu.

Cách bảo quản lạnh cua sống

Nên chế biến cua khi chúng còn tươi sống và tốt nhất là ngay khi mua về. Cua rất khó bảo quản và chúng rất dễ chết. Nếu không chế biến ngay được thì bạn nên bảo quản chúng trong một cái thùng lạnh và đặt ở nơi thoáng mát. Hãy nhớ cho đã xuống dưới đáy thùng và cho một cái khay hoặc đĩa lên trên rồi mới để cua vào, tránh để cua trực tiếp vào đá sẽ khiến cua chết. Nắp thùng thì nên hé một chút để có không khí lọt vào.


Mẹo vặt khi nấu cua

- Cua còn sống có càng khỏe và cắp rất đau, vì vậy bạn nên đeo găng tay dầy khi chế biến món này.

- Làm sạch cua: trước khi nấu hãy lấy cua ra khỏi thùng bảo quản, để ở nhiệt độ thường, rửa sạch vỏ cua, càng, chân, bụng.

- Bỏ ruột cua: Xé cua, tách phần mai ra và bỏ phần tam giác trong bụng cua đi, gạt gạch cua và trứng cua ra bát. Chỉ để lại phần thịt và các chân.

- Chế biến cua: Có rất nhiều cách làm cua nhưng có hai cách thường thấy, một là xào như cua xào me, cua xào tỏi, cua xốt cà chua ... thứ hai là nấu như cua nấu xúp, nấu miến, hoặc đơn giản hơn là hấp cua lên và ăn với muối ớt.


Cách hấp cua biển không bị rụng chân

Cua bị rụng chân là do tiến hành hấp hay luộc khi cua vẫn còn sống. Khi bị nóng cua sẽ giãy nên rụng chân. Vì thế trước khi hấp hay luộc thường phải làm chết cua để không rụng chân và dễ rửa sạch.

Cách thông thường nhất là dùng một cái đinh nhọn, cắm vào ức cua ở điểm đầu mút của yếm cua (hình tam giác) đó là tim cua. Điều này sẽ làm chảy bớt dịch hôi trong máu cua (khi ăn sẽ không hôi và đắng) và cua sẽ đờ ra ngất.


Sau đó cho cua vào nồi hấp với lượng nước hấp vừa đủ, không quá nhiều vì sẽ trở thành món luộc chú không phải hấp. Và chỉ hấp trong khoảng 10 phút (kể từ khi nước sôi), cua vừa chín vỏ cua có màu đỏ là được, hấp quá lâu sẽ khiến cua rụng chân.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...