Thứ Hai, 11 tháng 12, 2017

Biện pháp khắc phục và phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em

Trẻ em bị suy dinh dưỡng có chiều cao và cân nặng theo tuổi thấp hơn so với trẻ bình thường cùng tuổi. Suy dinh dưỡng ở trẻ em phản ánh tình trạng thiếu dinh dưỡng kéo dài hoặc là hậu quả của một quá trình tích lũy bắt đầu xảy ra từ thời kỳ bào thai và kéo dài đến tuổi trưởng thành. Trẻ em bị suy dinh dưỡng nếu không can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ sau này. Vì thế phải có biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng hợp lý để ngăn chặn những hậu quả xấu chó thể xảy ra đối với trẻ.


Nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

- Cân nặng trẻ sơ sinh thấp dưới 2.500g bao gồm cả trẻ đẻ non vì suy dinh dưỡng bào thai, trẻ không những nhẹ cân mà chiều dài cũng thấp. Nguyên nhân chủ yếu do người mẹ thiếu dinh dưỡng hoặc mắc bệnh trong thời kỳ mang thai làm cho thai nhi chậm phát triển trong tử cung.

- Chế độ nuôi dưỡng trẻ không hợp lý cũng gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu khẩu phần thiếu hụt protein năng lượng và các vi chất dinh dưỡng (kẽm, sắt, iod, vitamin A... ) không những làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng nhẹ cân mà còn ảnh hưởng đến phát triển chiều cao của trẻ, nhất là ở những trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ và ăn bổ sung hợp lý (ăn bổ sung sớm, thức ăn đơn điệu, không đủ 4 nhóm thực phẩm).


- Đặc biệt đối với những trẻ mắc các bệnh liên quan đến dinh dưỡng, các loại bệnh tật ảnh hưởng đến cơ năng tiêu hóa. Trong 2 năm đầu tiên nếu trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn (tiêu chảy, viêm phổi, giun sán...) tái đi tái lại nhiều lần thường ảnh hưởng đến phát triển chiều cao trong những năm sau.

- Suy dinh dưỡng cũng có liên quan đến yếu tố di truyền. Trong gia đình nếu bố mẹ có chiều cao thấp thì con cái của họ cũng có nguy cơ thấp còi. Suy dinh dưỡng thấp còi cũng thường xảy ra ở những trẻ sống trong các hộ gia đình nghèo, đông con.

Hậu quả của việc suy dinh dưỡng ở trẻ em

Hậu quả của suy dinh dưỡng thường ảnh hưởng đến phát triển thể lực, trí lực, sức khỏe và bệnh tật trước mắt và lâu dài. Trẻ thấp còi sẽ có chiều cao thấp ở tuổi trưởng thành ảnh hưởng đến tầm vóc nòi giống dân tộc. Sự thiếu hụt dinh dưỡng kéo dài làm giảm khả năng nhận thức, trí thông minh, giảm năng suất lao động.


Trẻ bị suy dinh dưỡng thường hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn do suy giảm hệ miễn dịch và sau này cũng dễ có nguy cơ thừa cân, béo phì, đái tháo đường, tim mạch, tă, ng huyết áp...Đặc biệt, ở bé gái khi lớn lên nếu chiều cao thấp dễ gây đẻ khó, có nguy cơ đẻ trẻ nhẹ cân (dưới 2.500g), chiều dài thấp.

Biện pháp khắc phục suy dinh dưỡng ở trẻ em

- Để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, phương pháp trước tiên cần áp dụng là ăn uống, lấy việc bổ sung các chất dinh dưỡng làm chính. Khi cho trẻ ăn uống, phải tìm mọi cách kích thích sự ăn uống, làm cho trẻ ăn ngon miệng, cần nắm chắc nguyên tắc là trước loãng sau đặc, trước ít một sau tăng dần, trước tập trung một vài món sau pha tạp ăn nhiều dần. Thức ăn cần chú ý phải dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng, nên quan tâm đến màu màu sắc và hương vị thức ăn.


- Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, cần căn cứ vào khả năng tiêu hóa của trẻ, thận trọng điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ. Những loại thức ăn bước đầu mới tăng thêm, đòi hỏi cần đơn giản, thời gian và số lượng không nên cứng nhắc, cần quyết định căn cứ theo tình trạng tiếp thu tiêu hóa của dạ dày. Nếu trẻ ăn uống đã thấy ngon miệng, đại tiện bình thường, có thể tăng dần số lượng và chủng loại thức ăn trong phạm vi có thể tiêu hóa hấp thụ được.

Biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em

Thời kỳ để phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi có hiệu quả là thời kỳ bà mẹ mang thai và trẻ em trong 2 năm đầu đời.

- Dinh dưỡng của bà mẹ trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng nhiều đến phát triển bào thai. Chế độ ăn phải đảm bảo nhu cầu protein, năng lượng, vitamin và khoáng chất để phòng chống thiếu năng lượng trường diễn, thiếu máu, thiếu canxi...Thức ăn cần đa dạng và có đủ 4 nhóm thực phẩm cơ bản gồm: nguồn cung cấp chất bột, đường (gạo, ngô, khoai...); nguồn cung cấp chất đạm (đậu, đỗ, sữa, tôm, trứng, thịt, cá...); nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ (rau, củ, quả...); nguồn cung cấp chất béo (dầu, mỡ). Ngoài chế độ ăn nên uống thêm viên sắt,acid fo-lic theo chỉ dẫn của thầy thuốc để phòng chống thiếu máu và dị tật ống thần kinh thai nhi. Cần khám thai định kỳ và theo dõi tăng cân từng quý để bổ sung dinh dưỡng kịp thời.


- Đồng thời, chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ trong 2 năm đầu đời là việc làm hết sức quan trọng. Đây là giai đoạn chuyển tiếp về nuôi dưỡng trẻ từ trong bụng mẹ đến môi trường bên ngoài tử cung, trẻ bắt đầu bú mẹ, ăn bổ sung rồi tiến tới các chế độ ăn cùng gia đình. Trong giai đoạn này trẻ tăng trưởng và phát triển nhanh nhưng hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn nhất là tiêu chảy, viêm đường hô hấp cấp...Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất đối với trẻ nhỏ, cho trẻ bú sớm ngay trong
vòng một giờ đầu sau sinh, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu (180 ngày). Từ sau 6 tháng tuổi trở lên vẫn tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ kéo dài đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý. Thức ăn bổ sung có đủ 4 nhóm thực phẩm. Khi trẻ bị bệnh không được kiêng khem quá mức, tiếp tục cho trẻ bú mẹ, ăn nhiều bữa trong ngày, thức ăn dễ tiêu hóa, đủ dưỡng chất.

- Nếu nhận thấy thể trọng của trẻ không tăng hoặc bị sụt cân, lớp mỡ dưới da mỏng đi, da thịt bị nhão, sắc mặt xanh xao vàng vọt thì cần phải quan tâm theo dõi ngay, phân tích tìm nguyên nhân và kịp thời chữa trị.

- Ngoài ra bổ sung vi chất dinh dưỡng vi-tamin A, D, kẽm và tiêm chủng cho trẻ theo hướng dẫn của thầy thuốc là việc làm hết sức quan trọng giúp phòng chống suy dinh dưỡng.

- Cần thường xuyên cho trẻ ra ngoài trời, lợi dụng điều kiện tự nhiên, hít thở không khí trong lành, tăng cường tắm nắng, tăng cường sức khỏe thể chất của bé cũng là một biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng cho bé.


HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...