Thứ Ba, 26 tháng 12, 2017

Bệnh viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp là tình trạng gây ảnh hưởng tới toàn bộ khớp xương bao gồm xương, sụn, dây chằng và bắp thịt.

Viêm xương khớp có thể gồm có:

• sự viêm của mô quanh khớp

• tổn thương sụn khớp - là lớp nệm bảo vệ các đầu xương giúp cho khớp cử động trơn tru

• những mấu xương lồi lên chung quanh bờ các đầu xương

• thoái hóa của các dây chằng (các dãy băng nối giữ các khớp với nhau) hay gân (dây đính bắp thịt với xương).

Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng tới bất cứ khớp xương nào, nhưng thường xảy ra ở đầu gối, hông, khớp ngón tay và ngón chân cái. Viêm xương khớp có thể xảy ra ở bất kỳ tuổi nào nhưng thường thấy ở người tuổi trên 40 hay ở những người từng bị chấn thương khớp. Viêm xương khớp khác với loãng xương. Loãng xương là tình trạng xương trở nên giòn và xốp làm cho xương dễ bị gãy hơn bình thường.


Triệu chứng của bệnh viêm xương khớp

- Triệu chứng bệnh viêm xương khớp thể hiện mỗi người mỗi khác. Triệu chứng của một người tùy thuộc chỗ khớp xương nào bị tổn thương. Xu hướng phổ biến là viêm xương khớp phát bệnh từ từ trong nhiều tháng hoặc có khi tới nhiều năm.

- Triệu chứng thông thường là cảm thấy đau và cứng khớp. Cảm thấy đau nhất là sau khi nghỉ ngơi hoặc sau một thời gian tĩnh tại không có sự vận động khớp. Những triệu chứng này ảnh hưởng tới khả năng hoạt động trong đời sống hàng ngày như là đi lại, lên xuống cầu thang và khi phải vặn mở nắp chai lọ. Những triệu chứng khác có thể gồm, khớp kêu lụp cụp, cảm giác khớp lẹt rẹt hay khớp cử động mất linh hoạt.


Nguyên nhân gây bệnh viêm xương khớp

Nhiều nghiên cứu cho thấy có nhiều điều làm chúng ta tăng nguy cơ bị viêm khớp ở một vài khớp xương nào đó, như là:

• Đầu gối: do béo phì, do từng bị chấn thương đầu gối, do công việc làm liên quan đến động tác quỳ gối, leo trèo hay ngồi xổm.

• Hông: do béo phì, do từng bị chấn thương xương hông, do công việc liên quan đến khuân vác nặng (kể cả việc nhà nông) hay có tiền sử gia đình viêm xương khớp.

• Bàn tay: có tiền sử gia đình viêm xương khớp; từng bị chấn thương bàn tay hay làm các động tác lặp đi lặp lại; do béo phì.


Những cách điều trị bệnh viêm xương khớp

Có nhiều cách điều trị bệnh viêm xương khớp khác nhau tùy theo chỗ khớp nào bị tổn thương và tình trạng nặng nhẹ của bệnh. Không ai có thể dự đoán được một cách chính xác cách điều trị nào tốt nhất cho trường hợp của bạn. Mỗi phương pháp điều trị đều mang lại lợi ích và nguy cơ. Bác sĩ có thể phải thử nhiều cách điều trị khác nhau mới tìm được cách phù hợp cho bạn.

Nói chung, việc điều trị viêm xương khớp thường bao gồm:

• một chương trình giảm cân, nếu bạn bị thừa cân

• một chương trình tập luyện thể lực điều chỉnh theo tình trạng và khả năng của bạn.

• giảm đau, như dùng thuốc paracetamol hay thuốc kháng viêm không chứa steroid, và cũng như những phương pháp tiếp cận tâm lý mới hơn

• những dụng cụ như niềng, gậy chống hay miếng lót bàn chân

• phẫu thuật thay khớp, nếu các trị liệu khác không còn kiềm chế các triệu chứng được nữa, kể cả bị sụt cân.


Điều cần lưu ý khi bị viêm xương khớp

- Gặp bác sĩ để được điều trị viêm xương khớp. Bác sĩ sẽ giúp bạn có những cách điều trị thích hợp căn bệnh này.

- Năng vận động: Lời khuyên cho những người bị bệnh viêm xương khớp là nên tập thể dục. Thể dục giữ cho các khớp dẻo dai và cơ bắp cơ thể được khỏe mạnh, từ đó phòng tránh bệnh tật. Bạn nên gặp nhân viên vật lý trị liệu hoặc các chuyên viên y tế khác để nhận được lời khuyên.


- Có một chế độ ăn uống lành mạnh: Không có một chế độ ăn uống nào có thể chữa viêm xương khớp nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh hướng tới việc duy trì thể trọng thích hợp.

- Đời sống hài hòa: Bố trí hài hòa giữa công việc và nghỉ ngơi, tránh những việc làm nặng có thể gây ảnh hưởng đến xương khớp, có chế độ vận động và nghỉ ngơi hợp lý.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...