Thứ Năm, 9 tháng 11, 2017

Vì sao nên cho trẻ bú mẹ ngay sau khi đẻ?

Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi đẻ có rất nhiều lợi ích, vì sữa mẹ luôn la nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ. Hãy cùng tìm hiểu vì sao nên cho trẻ bú ngay sau khi đẻ nhé.

Cho trẻ bú ngay sau khi chào đời rất có lợi vì:

- Khi trẻ vừa ra đời phải tự điều hòa mọi hoạt động của cơ thể để duy trì sự sống mà trước đó trẻ hoàn toàn sống nhờ vào sự nuôi dưỡng của mẹ qua nhau thai, cho nên trẻ cần được bú ngay sau khi sinh.

- Khoa học đã chứng minh, cho trẻ bú sớm ngay sau khi đẻ thì tuyến yên được kích thích sẽ tiết ra sữa nhiều hơn và còn tiết ra một chất nội tiết gọi là oxytocin có tác dụng làm co bóp cơ dạ con, đẩy nhau thai bong ra sớm, đề phòng băng huyết sau đẻ - nguyên nhân gây chết mẹ nhiều nhất, đặc biệt đối với các bà mẹ chuyển dạ kéo dài và các bà mẹ đẻ nhiều, đẻ dày.

- Ngoài ra cho trẻ bú càng sớm càng tốt nhằm tận dụng nguồn sữa non quý giá, có nhiều trong ba ngày đầu sau sinh. Em bé sẽ rất thiệt thòi nếu không được ăn loại sữa giàu kháng thể nhất này.


Vai trò quan trọng của sữa non.

- Ở bé sơ sinh, hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn yếu nên dễ mắc bệnh do vi trùng tấn công. Nhưng thiên nhiên đã bù đắp cho bé một nguồn kháng thể thể khác, giúp bé chống chọi với môi trường để phát triển, đó là sữa non, được tiết ra từ những giờ đầu sau sinh cho đến hết tuần, nhất là trong ba ngày đầu tiên.

- Sữa non có màu vàng nhạt, rất giàu chất đạm (gấp 10 lần sữa trưởng thành), kháng thể, vitamin A và bạch cầu. Lượng kháng thể  và bạch cầu lớn giúp bé giảm được nguy cơ dị ứng và bệnh nhiễm khuẩn. Nếu được bú sớm, trẻ sẽ ít khả năng mắc bệnh như sởi, ho gà, viêm phế quản, viêm phổi, tiêu chảy...

- Sữa non rất giàu vitamin A, không chỉ giúp bé tránh các bệnh nhiếm khuẩn nặng, tăng trưởng tốt mà còn còn giúp phòng ngừa chứng khô mắt.

Chính vì những lý do đó mà các chuyên gia khuyên bà mẹ bằng mọi giá phải cho con bú ngay trong vòng một tiếng sau khi sinh để tận dụng nguồn sữa non. Ngay cả những em bé phải cách li với mẹ sau khi sinh, bác sĩ cũng yêu cầu người mẹ vắt sữa mang vào cho con.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...