Thứ Tư, 8 tháng 11, 2017

Tìm hiểu về bệnh cảm cúm và cách điều trị cảm cúm

Bệnh cảm cúm

Là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp gây nên bởi virus cúm lây truyền nhanh, thường thành dịch.

Triệu chứng của bệnh cảm cúm

- Bệnh cúm có nhiều thể lâm sàng, thể thường gặp là: sau thời gian nung bệnh ngắn, khoảng một ngày, bệnh khởi phát rất đột ngột: sốt, rét run nhiều lần trong ngày, thân nhiệt tăng lên 39 - 40 độ ngay ngày đâu, kéo dài 3 - 5 ngày kèm theo mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đầu đau như búa bổ, đau các cơ xuong khớp, tay chân rã rời, da khô nóng, mặt bừng bừng, mắt chói, chảy nước mắt, sổ mũi, ngạt mũi, đau rát họng, có khi tức ngực, khạc đờm hoặc chảy máu cam, miệng đắng, buồn nôn, táo bón. Sau đó nhiệt độ giảm dần, các triệu chứng toàn thân giảm trong 5 - 7 ngày. Một số bệnh nhân cao tuổi hay bị mệt kéo dài, sự bình phục chậm.

- Bệnh cúm ở trẻ em 5 tuổi thường nhẹ, sốt như cảm lạnh. Ở trẻ sơ sinh biểu hiện như sau: viêm tai, viêm thanh quản cấp, có khi nhiễm độc thần kinh nặng nề.

- Ngoài ra còn nhiều thể không rõ triệu chứng hoặc thể nhẹ, giống vớ cảm lạnh: chỉ có hắt hơi, sổ mũi, ho, có thể gặp thể nặng, rất nặng do biến chứng hô hấp, tim mạch, thần kinh.


Những biến chứng của cảm cúm

- Hô hấp là biến chứng chủ yếu và nặng nhất: viêm phổi tiên phát và thứ phát, trong đó viêm phổi tiên phát là nặng nhất khi nhiệt độ không giảm vào ngày 3 - 5 mà sốt vấn tiếp diễn, kèm khó thở, thở gấp, tím tái, khạc đờm có khi lẫn máu, nhanh chóng dẫn đến suy hô hấp, suy tuần hoàn rồi tử vong nếu không điều trị.

- Bệnh cúm còn đánh thức những bệnh tiềm ẩn như viêm tai, viêm xoang, viêm nhiễm đường tiết niệu...

- Bệnh cúm ở phụ nữ mang thai hay gây biến chứng phổi hoặc sảy thai. Nếu mắc trong 3 tháng đầu có thể gặp bệnh lý thai, nhất là về hệ thần kinh trung ương, không gây quái thai.

- Bệnh cúm ác tính hiếm gặp nhưng mức độ tử vong cao, khởi đầu như cúm thường, rồi xuất hiện hội chứng suy hô hấp do phù phổi cấp tính, gây tử vong do thiếu oxy máu không khắc phục được.

Cách điều trị bệnh cảm cúm

- Điều trị bệnh cảm cúm chủ yếu là điều trị triệu chứng đối với thể không biến chứng: điều trị tại nhà, nghỉ ngơi, nằm giường, uống nhiều nước, dùng thức ăn lỏng ấm, bổ, đủ vitamin, giàu vitamin C.

- Dùng thuốc: hạ sốt, súc miệng bằng nước muối, nhỏ mũi. Không dùng kháng sinh để đề phòng biến chứng bội nhiễm.

Phòng lây nhiễm với bệnh cảm cúm

- Khi chớm bệnh cúm, cần kịp thời triển khai các biện pháp phòng bệnh ngăn chặn dịch lan truyền.

- Nên cách li tại nhà, cách li phân tán, không tập trung.

- Khi tiếp xúc với bệnh nhân thì người nhà, nhân viên y tế phải mang khẩu trang dày 4 lớp gạc, tránh tiếp xúc với người bệnh ở khoảng cách gần (dưới 1m)HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...