Thứ Sáu, 10 tháng 11, 2017

Thiếu sữa ở bà mẹ cho con bú thì phải làm sao?

Những nguyên nhân gây thiếu sữa ở bà mẹ cho con bú

Việc cho con bú không đúng cách là một nguyên nhân quan trọng gây thiếu sữa, ngoài ra còn có rất nhiều yếu tố khác gây nên thiếu sữa nhất là yếu tố tinh thần. Người mẹ phải suy nghĩ lo âu nhiều nên mất ngủ, kém ăn, ăn không đủ chất ... đều góp phần đáng kể vào sự thiếu sữa.

Ngoài ra dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng vào việc có sữa nhiều hay ít. Để duy trì và làm tăng nguồn sữa mẹ, ngay từ lúc có thai và trong thời kỳ cho con bú người mẹ cần ăn đầy đủ các thức ăn giàu dinh dưỡng.

- Thường chế độ ăn tốt cho bà mẹ trong gian đoạn thiếu sữa là một chế độ ăn đa dạng, không kiêng khem. Ba bữa cơm cần cân đối đủ các chất dinh dưỡng như: cơm, thịt, cá, đậu, trứng, rau xanh, hoa quả... Uống thêm mỗi ngày từ 1 - 2 cốc sữa và uống nhiều nước (nước trái cây, canh ...)

- Cần lưu ý tránh một số tập quán không còn phù hợp trong giai đoạn hiện nay như ăn cơm với thịt cá kho thật mặn, uống nước trà đặc, kiêng rau xanh và trái cây, xông hơi làm mất nhiều mồ hôi ... vì những kiêng khem này có thể làm bà mẹ bị chán ăn, bị táo bón do thiếu chất xơ, thiếu nước gây mệt mỏi và kết quả là không nhận đủ số năng lượng cần thiết trong việc tạo sữa cho con bú.


Phải làm sao khi bị thiếu sữa

- Dân gian vẫn lưu truyền một số món ăn lợi sữa. Đó là những thức ăn giàu dinh dưỡng, phù hợp cho phụ nữ sau khi sinh phục hồi sức khỏe và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để tạo sữa cho con bú như : Móng giò lợn hầm với lạc, đậu đen, gạo nếp, gà ác hầm thuốc bắc, rau lang nấu với thịt bò, canh đu đủ xanh nấu với thịt gà, cháo ếch nấu đậu xanh, cơm nếp với thịt gà... Các món ăn này có sự phối hợp đầy đủ và cân đối các thành phần dinh dưỡng khác nhau.

- Ngoài chế độ ăn cần lưu ý đến chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh lo lắng, suy nghĩ nhiều, nhất là trong giai đoạn đầu sau sinh. Sinh hoạt cần có quy luật điều độ, ngủ đủ giờ. Đặc biệt người mẹ cần giữ trạng thái tinh thần thoải mái và tin tưởng chỉ nuôi con bằng chính dòng sữa của mình thì con mới khỏe mạnh hơn cả. Mỗi lần nhìn con bú là cảm thấy vui sướng và coi đó là một hạnh phúc thiêng liêng được làm mẹ.

- Cần lưu ý giữa hai lần cho trẻ bú người mẹ cần được nghỉ ngơi để lại sức. Người mẹ không nên tự ý dùng các loại thuốc lợi sữa mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

- Điều cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất: Lượng sữa mẹ tiết ra tỉ lệ thuận với số lần bà mẹ cho con bú trong ngày, có nghĩa là loại thuốc lợi sữa tốt nhất chính là việc cho bé bú nhiều lần.

Những phương pháp làm tăng lượng sữa cho bà mẹ thiếu sữa

- Mẹ cần có niềm tin là sẽ có đủ sữa cho con bú

- Mẹ nên nghỉ ngơi và thư giãn tinh thần trong khi cho con bú

- Mẹ nên ăn uống nhiều loại thức ăn cho đủ chất

- Mẹ nên ở gần và bế bé nhiều hơn để có thể cho bé bú ít nhất 10 lần trong ngày và cho bú bất cứ khi nào bé muốn.

- Đảm bảo bé được bú ở tư thế đúng và bú thường xuyên

- Nên cho bé bú lâu ở mỗi vú trong mỗi cữ bú, hết vú này mới chuyển sang vú kia

- Mẹ nên uống nhiều nước để có thể đủ cho việc tạo sữa và cho nhu cầu của cơ thể, khát nước là phải uống nước ngay.

- Khi nghĩ là mình không có đủ sữa cho con bú, mẹ nên đến cơ sở y tế khám bệnh, uống thuốc để làm tăng lượng sữa.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...