Chủ Nhật, 12 tháng 11, 2017

Phụ nữ bị lao phổi có nên mang thai hay không?

Bệnh lao là một loại bệnh mãn tính, nếu tích cực chạy chữa, bệnh sẽ bị khống chế rồi lành. Sau khi lành bệnh vẫn có thể mang thai được, bởi vì khả năng vi trung lao thông qua nhau thai xâm nhập vào cơ thể thai nhi là rất hiếm, cũng chẳng mấy khi bị sảy thai hoặc đẻ non, cho nên không ảnh hưởng gì tới việc mang thai.

Phụ nữ bị lao phổi có nên mang thai không?

Tuy nhiên, những người mà bệnh lao đang hoành hành chưa chữa khỏi, do bệnh tình còn nghiêm trọng, tính lây nhiễm đang cao thì không nên mang thai, phải áp dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả cho đến khi nào lành bệnh, và phải cơ bản ổn định.

Những người khi đã lỡ mang thai, nhất là bị thai nghén nặng nề, kịch liệt, nên nạo thai, tích cực chữa lành bệnh. Bởi vì sau khi mang thai, phản ứng ốm ghén sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng, bất lợi cho việc chữa lành bệnh lao, bên cạnh đó, nếu thiếu dinh dưỡng cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.


Ngoài ra những người mắc bệnh lao phổi phải uống rimifon hoặc tiêm streptomycin, sử dụng lâu dài những loại thuốc này sẽ dẫn đến thai di dạng, quái thai hoặc bị chết, đồng thời để kiểm tra tình trạng bệnh tật còn phải đình kỳ chiếu chụp X-quang, mà tia X-quang lại có thể làm cho thai thi phát triển dị dạng.

Vì thế để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn con, những người đang mắc bệnh lao phổi không nên có thai. Chỉ khi nào bệnh lao phổi đã thuyên giảm, cơ bản ổn định, không cần sử dụng các loại thuốc để điều trị lao phổi nữa, mới có thể tính đến chuyện sinh con được.

Những phụ nữ đã từng mắc lao phổi, khi đã có thai phải kịp thời chữa trị triệu chứng nôn ọe do ốm nghén, phải chú ý nghỉ ngơi thích đáng, phải tích cực ăn các chất giàu dinh dưỡng, thức ăn phải giàu calo, giàu vitamin và chất khoáng.

Cần kiểm tra sức khỏe trước khi đẻ một cách sớm nhất, dưới sự giám hộ và chữa trị của bác sĩ, an toàn khỏe mạnh vượt qua thời kỳ mang thai. Sau khi sinh con tốt nhất là không cho con bú, không bế ẵm con và phải tiêm phòng lao ngay cho đứa trẻ, để phòng bị lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho đứa trẻ.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...