Chủ Nhật, 12 tháng 11, 2017

Phụ nữ bị bệnh tim thì có mang thai được không?

Có thai mà mắc bệnh tim nặng, do trong quá trình mang thai, hệ thống tuần hoàn máu trong cơ thể mẹ có nhiều biến đổi, làm cho chức năng tim vốn đã không trọn vẹn phải làm việc quá tải thêm, cuối thời kỳ mang thai, lúc đẻ, và 3 - 4 ngày đầu sau khi sinh người mẹ mắc bệnh tim rất dễ  bị kiệt sức. Trường hợp nghiêm trọng có khả năng đe dọa tính mạng của sản phụ và đứa trẻ sơ sinh.

Vì vậy người phụ nữ mắc bệnh tim, lúc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân (trước khi lấy chồng), nên tìm hiểu kỹ, liệu sau này bản thân mình có mang thai và sinh con được hay không?

Bệnh tim ảnh hưởng gì đến tình trạng thai nghén?

Qua theo dõi những người bị bệnh tim có thể thấy:

- Người bị bệnh tim không hề giảm sút khả năng thụ thai và cũng ít bị sảy thai

- Bệnh tim có thể gây sinh non, và khi bệnh nặng có thể làm chết thai do không cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng để nuôi thai.

- Nếu thai đã đủ tháng thì thường bị suy dinh dưỡng

- Khi sinh, người bệnh tim thường có cuộc chuyển dạ kéo dài, dễ bị băng huyết, dễ bị viêm tắc tĩnh mạch trong thời kỳ hậu sản, có thể đưa đến tắc mạch phổi đột ngột.

- Nếu bị nhiễm trùng sau sinh thì rất dễ trở thành nhiễm trùng huyết bán cấp có tổn thương rất nặng ở tim.

--> Tóm lại, thai nghén và bệnh tim rất nguy hiểm, người có thai mắc bệnh tim cần được phát hiện, theo dõi, thăm khám thường xuyên ở cả hai khoa Sản và khoa Tim Mạch, những tiến bộ về điều trị Tim - Sản hiện nay đã giảm được nhiều tử vong cho cả mẹ và con, số phải phá thai để điều trị tuy không còn nhiều nhưng nếu có nguy cơ lớn đối với sinh mạng bà mẹ thì vẫn phải đặt ra để xử lý.


Những trường hợp không nên mang thai:

- Trước đó đã có lần tim bị suy kiệt, hiện tại chức năng tim thuộc độ 3 - 4.

- Bệnh tim mang tính thấp khớp (thấp khớp biến chứng chạy vào tim) kèm biến chứng tim có tiếng tâm thu, tim bị rụng, viêm cơ tim.

- Bệnh tim bẩm sinh, da tím tái vì máu thiếu oxy, tim đập nhanh, không đều, hay dứt hơi thở gấp...

- Bệnh tim kèm theo lao phổi, thiếu máu, viêm thận.

- Ngoài 40 tuổi

- Người mang thai có bệnh tim, sau khi mang thai xuất hiện hiện tượng cao huyết áp tổng hợp thì phải cho ra thai ngay.

- Có thai mà phát hiện bị suy tim, sau khi chữa trị và khống chế bệnh suy tim, trong vòng 8 tháng phải cho ra thai.

Những trương hợp có thể sinh nở được

- Những người bị bệnh tim bẩm sinh, sau khi chữa trị, phẫu thuật không còn thấy tim đập nhanh, mất nhịp, loạn nhịp nữa.

- Bệnh tim do thấp khớp (biến chứng) nhưng chức năng tim vẫn còn ở độ 1 và độ 2.

- Người mắc bệnh tim, cao huyết áp, huyết áp 150/100mm Hg trở xuống, mà không mắc chứng thiếu máu cơ tim nghiêm trọng, chức năng tim bình thường.

- Đã có mang thai quá 7 tháng, không còn khả năng cho ra thai được nữa.

Những lưu ý về bệnh tim đối với phụ nữ mang thai.

Những người phù hợp với các điều kiện cho phép sinh nở, sau khi mang thai nên sớm đến bệnh viện kiểm tra. Các bác sĩ sản khoa và các bác sĩ khoa tim mạch hội chuẩn đoán xem sản phụ có thể tiếp tục mang thai được hay không, và chỉ dẫn những điều cần thiết.

Thường ngày cố gắng đảm bảo chế độ nghỉ ngơi, phòng tránh cảm cúm, phòng chữa bệnh thiếu máu, khống chế thể trọng, tinh thần ổn định.

Định kỳ kiểm tra, nếu xuất hiện hiện tượng tim đạp nhanh, loạn nhịp, hụt hơi thở gấp, phải kịp thời điều trị, nếu thai đã ở giai đoạn cuối, căn cứ theo tình trạng chức năng tim, quyết định đẻ con và nằm viện.

Sau khi sinh con, nếu có điều kiện, hãy nuôi bộ, tốt nhất là không nên nuôi con bằng sữa của chính mình, để tránh mất sức quá mức, gây thêm gánh nạng cho tim, làm tim thêm suy kiệt.

Ngoài ra một điều quan trọng là, những người mà bác sĩ khuyên không nên có con, phải kiên quyết áp dụng các biện pháp tránh thai, không liều lĩnh, một khi tránh thai thất bại thì nên cho thai ra sớm.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...