Thứ Sáu, 10 tháng 11, 2017

Phải làm sao khi vú bị căng tức sữa và bị đau?

Phần lớn người mẹ sau khi sinh 2- 5 ngày đều có cảm giác căng ngực. Đây là một hiện tượng của quá trình tạo sữa cho trẻ. Lúc này có cảm giác nặng ngực, đau nhẹ hay nóng, đi kèm với căng ngực.

Căng ngực bình thường có thể chuyển sang dạng căng sữa nếu trẻ sơ sinh không bú đủ hay người mẹ không cho bú và không biết cách làm cho trống bầu sữa thường xuyên một cách hiệu quả. Khi cảm giác căng ngực không giảm bớt, dịch xung quanh tuyến sữa tụ lại và tuyến sữa bắt đầu sưng lên, bầu vú mẹ cứng dần và vùng da xung quanh bị căng bóng. Mẹ bị đau bầu vú đôi khi kèm theo sốt nhẹ.

Khi căng tuyến sữa nếu không biết cách nặn bỏ sữa thì mức độ căng sẽ tăng lên, dẫn đến mất sữa do các mô tạo sữa không còn hoạt động. Ngoài ra người mẹ có thể bị tắc các ống sữa và viêm nhiễm tuyến vú. Lúc này không nên dùng thuốc làm ngưng tiết sữa, các thuốc này có thể gây nhiều tác dụng phụ nặng nề và làm căng tức sữa tái phát khi ngưng thuốc.

Một số nguyên nhân khiến người mẹ bị đau và căng tức ở vú:

Tình trạng ứ sữa gây căng tức vú

Khi sữa bắt đầu xuống, hai vú có cảm giác căng cứng. Đôi khi sữa vẫn thoát ra mà vú vẫn bị đau vì ứ sữa. Vú trông căng bóng vì các mô vú bị ứ sữa. Hiện tượng ứ sữa sẽ ít sảy ra nếu con nằm cạnh mẹ suốt ngày đêm và cho bú thường xuyên, bú sớm ngay sau khi sinh.

Làm gì khi bị ứ sữa

- Vẫn tiếp tục cho bé bú và cho bú đúng cách

- Nếu không thể cho bé bú được thì vắt sữa mẹ ra cho uống bằng ly và muỗng. Vắt sữa nhiều lần nếu thấy cần thiết để tránh ứ sữa.

- Đắp ấm lên vú, xoa nhẹ xung quanh đầu vú.


Đau núm vú khi cho bú

Nguyên nhân thường gặp nhất là do trẻ bú không đúng tư thế, không ngậm đủ quầng vú vào miệng mà chỉ mút ở núm vú. Lúc này núm vú trông bên ngoài vẫn bình thường.

Ngăn ngừa và điều trị đau núm vú

- Mẹ không nên rửa núm vú bằng xà bông mỗi lần cho bú

- Không nên bôi kem hoặc bôi thuốc vào đầu vú, sẽ không có tác dụng gì mà vú còn dễ bị nhiễm bẩn hơn.

- Không cần thiết phải ngừng cho trẻ bú bên vú bị đau, mẹ cần xem lại tư thế cho bú và sửa lại cho đúng vì đa số trường hợp đau đầu vú là do cách ngậm vú sai.

- Khi bú xong để cho bé tự nhả vú, cũng như khi muôn ngưng bú vì một lý do nào đó thì không nên rút vú ra ngay. Nếu rút vú khi trẻ đang ngậm chặt sẽ gây chầy xước và nứt núm vú.

Tắc ống dẫn sữa

Khi sữa bị nghẹn lại không chảy ra được, tạo thành một khối trong vú đau nhức và đỏ lên thì có thể là do tắt ống dẫn sữa. Cần điều trị cẩn thận để tránh bị viêm vú hoặc áp xe vú.

Cách điều trị như sau:

- Hãy tiếp tục cho bú thường xuyên, nếu vì là lý do nào đó bé không bú được phải vắt sữa ra cho uống bằng ly và muỗng.

- Mẹ cần biết cách cho con bú đúng tư thế, ngậm vú sâu và đầy trong miệng để lấy được sữa ra.

- Xoa bóp nhẹ nhàng từ trong phần vú bị cứng đi xuống phía núm vú để ống dẫn sữa được lưu thông.

- Mẹ cần được nghỉ ngơi nhiều hơn

Để phòng ngừa hiện tượng căng tức sữa và đau người mẹ cần:

- Cho con bú thường xuyên, từ 10 - 12 lần / ngày, không để cữ bú cách quá 3h.

- Cho trẻ bú ít nhất 15 phút ở mỗi bên vú trước khi chuyển sang vú kia, không nên giới hạn thời gian trẻ bú.

- Mẹ nên nằm ngửa nghỉ ngơi giữa mỗi cữ bú

- Sau khi cho bé bú xong, đắp lạnh đầu vú và dưới cánh tay để giảm sưng tuyến sữa. Nên lót một chiếc khăn mỏng trên tuyến vú khi đắp lạnh.

- Trước khi cho con bú, đắp ẩm đầu vú giúp kích thích tăng tiết sữa. Người mẹ có thể tắm nước nóng, xông hơi ấm vùng ngực hay đắp gạc ấm lên đầu vú trước khi cho bé bú. Mát xa tuyến vú nhẹ nhàng cũng rất hữu hiệu.

- Nếu trươc khi cho bú mà bị căng tức sữa, mẹ nên mát xa nhẹ tuyến sữa bằng tay để làm mềm. Sau khi cho con bú tuyến sữa vẫn căng đau thì cần hút hết sữa còn lại nhằm giúp bầu sữa mềm ra.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...