Thứ Sáu, 3 tháng 11, 2017

Ở tuổi dậy thì thường gặp những bệnh gì?

Những bệnh hay gặp nhất trong độ tuổi dậy thì chính là những trở ngại trong quá trình phát dục đầy đủ. Biểu hiện là đặc trưng giới tính và kinh nguyệt không bình thường. Đặc trưng giới tính thể hiện rõ nét nhất ở người con gái trong tuổi dậy thì là bộ ngực đầy đặn, mông, vai tròn trịa, hình dáng cân đối nở nang, và bắt đầu thấy kinh nguyệt.

Nếu không thấy có sự thay đổi rõ rệt nào ở bản thân cô gái, ngược lại lông rậm, cơ bắp thì phát triển, da thô, thậm chí âm hộ phát triển không bình thường, hoặc đến 18 tuổi mà vẫn chưa hành kinh, thì đa số đều là những cô gái có vấn đề trong việc phát dục, chẳng hạn như có dị tật ái nam ái nữ. Nếu đặc trưng giới tính phát triển bình thường, điều khiếm khuyết duy nhất là vẫn chưa thấy kinh nguyệt thì phải xem liệu có phải bị tật, không có âm đạo bẩm sinh, có vách ngăn ngang âm đạo và màng trinh bị bít kín hay không.


Vấn đề kinh nguyệt

Kinh nguyệt bình thường có vị trí hết sức quan trọng trong các bệnh ở tuổi dậy thì biểu hiện là kinh nguyệt muộn, bế kinh, kinh nguyệt ít, xuất huyết tử cung theo chức năng và thống kinh.

Kinh nguyệt muộn chỉ những cô gái bắt đầu hành kinh sau khi đã qua 18 tuổi, nếu đã đến tuổi dậy thì mà vẫn chưa có kinh nguyệt, hoặc đã thấy kinh nguyệt lần đầu, kinh nguyệt đã tương đối đều đặn, sau đó bị tắt kinh từ 3 tháng trở lên thì gọi là bế kinh.

Những co gái đến tuổi dậy thì mà vẫn chưa hành kinh thì gọi là chứng "bế kinh có tính nguyên phát". Còn những trường hợp bế kinh thuộc dạng thự 2 thì gọi là "bế kinh có tính kế phát". Nếu kỳ kinh cách nhau khá lâu mới thấy kinh một lần, hơn nữa máu hành kinh lại ít, thì gọi là ít kinh.

Nếu do vệ sinh hành kinh không được sạch sẽ, hoặc do chức năng buồng trứng không được bình thường, không rụng trứng được, khiến niêm mạc tử cung bất bình thường, gây chảy máu tử cung, gọi là chảy máu tử cung thích chức năng.

Nếu trước và sau khi hành kinh hoặc đúng vào lúc hành kinh bị đau bụng dưới, mỏi lưng, khi đau dữ dội còn làm đau hậu môn, âm hộ, đồng thời còn có cảm giác buồn nôn, bị nôn mửa, tay chân lạnh, nặng hơn còn bị hôn mê, hiện tượng này gọi là chứng thống kinh.

Vấn đề viêm nhiễm 

Việc bị viêm nhiễm trong tuổi dậy thì khá hiếm, nhưng thiếu nữ có thể bị viêm âm đạo, phần lớn là do thiếu nội tiết tố estrogen gây ra. Cũng có những người mắc những bệnh viêm nhiễm đặc biệt khác, chẳng hạn như kết hạch ở bộ máy sinh dục. Nếu cảm thấy bị bế kinh, kinh nguyệt ít, kèm theo sốt nhẹ, đau bụng, toàn thân mệt mỏi... thì nên nghĩ ngay đến bệnh này. Nếu bị u hạch ở các bộ phận khác, như kết hạch ở phổi, kết hạch ở ruột ...phải cảnh giác vì xương chậu rất dễ bị mỏi.

- Còn bệnh ung thư thường ít thấy trong tuổi dậy thì, nhưng cũng có thể có tử cung, ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng trong tuổi dậy thì thường hay thấy nhất là " u nang dạng da ", thuộc loại u lành tính. Tuy nhiên trong số u buồng trứng trong tuổi dậy thì, vẫn có 10 - 30 % thuộc loại u ác tính, hơn nữa mức độ ác tính rất cao, vì thế trong độ tuổi dậy thì, các cô gái không thể coi thường việc khám khoang chậu.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...