Thứ Ba, 7 tháng 11, 2017

Những thực phẩm bệnh nhân loét đường tiêu hóa cần tránh

Người bị loét đường tiêu hóa (như loét dạ dày, hành tá tràng, đại tràng...) cần tránh loại thức ăn giàu chất sợi thô như lương thực thô, rau cần, hẹ, dưa cải, măng tre, các loại củ khô ...Những loại thức ăn này thường kính thích mạnh gà gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, khiến vết loét khó lành.

Ngoài ra bệnh nhân loét đường tiêu hóa cần kiêng hoặc hạn chế các thức ăn, đồ uống sau:

- Rượu mạnh, trà đặc, cafe, canh thịt đậm đặc. Những thức ăn này có thể kích thích cơ thể tiết ra nhiều axit dạ dày, gây bất lợi cho việc làm lành viết thương.

- Các thức ăn dễ sinh axit như củ đậu, khoai lang, bánh điểm tâm, đường, giấm.

- Những thức ăn sinh ra khí như hành sống, tỏi sống, củ cải sống, hành tây

- Nước lạnh (lượng lớn), nộm, dưa góp. Đây là những thức ăn sinh lạnh.

- Các thực phẩm quay, rán như quẩy, bánh quấn thừng, bánh rán.

- Thức ăn cứng rắn như sườn xào chua ngọt, chân giò hun khói, lạp xưởng.

- Gia vị loại mạnh: hồ tiêu, bột cari, bột hạt cải (mù tạt), tương ớt.


Bệnh nhân loét đường tiêu hóa nên chọn các loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, mềm, dễ tiêu hóa như sữa bò, trứng gà, sữa đậu, cá, thịt nạc, các loại rau xanh tươi mới có lá non. Về kỹ thuật chế biến nên ưu tiên luộc, hấp, nhúng, ninh, hầm. Các loại lương thực nên được gia công thành mì vằn thắn, bột, mì sợi, bánh bao.

Nên ăn thêm một bữa trước khi đi ngủ, điều này giúp cho bệnh nhân loét hành tá tràng giảm đau khi đói, ngủ tốt, ít hại cho niêm mạc. Khi ăn, tâm tính phải thoải mái, nuốt chậm thì mới có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.

Ngoài ra cần chia khẩu phần hàng ngày thành nhiều bữa. Ăn đúng giờ, đúng định lượng, duy trì nhịp điệu và quy luật tiêu hóa bình thường, đảm bảo cân đối các chất dinh dưỡng.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...