Thứ Bảy, 25 tháng 11, 2017

Những thói quen cần tránh sau khi ăn

Khi ăn bữa chính xong, nhiều người thường có thói quen dùng trái cây tráng miệng, hút điếu thuốc, nhâm nhi ly trà hoặc đi tắm. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những thói quen này nên được bỏ ngay vì có hại cho sức khỏe của bạn. Sau đây là những việc bạn không nên làm sau khi ăn.

Tráng miệng bằng trái cây

Thông thường sau mỗi bữa ăn, nhiều người thích nhâm nhi vài miếng trái cây tráng miệng. Đây là một thói quen có hại cho sức khỏe. Thức ăn sau khi đưa vào dạ dày phải lưu lại từ 1 đến 2 giờ mới tiêu hóa xong, nếu trong thời gian này bạn tiếp tục ăn thêm trái cây sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa trong thành phần trái cây có chứa một lượng lớn các loại axit, đường, glucose, tinh bột... càng làm tăng thêm sự lưu trệ tại cơ quan tiêu hóa.


Trong các loại trái cây như nho, cam, quýt, lê... có chứa nhiều plavon. Chất này dễ dàng bị vi khuẩn đường ruột phân giải thành axit tioxianic làm ức chế công năng của tuyến giáp trạng, về lâu dài sẽ gây bệnh ở tuyến này. Vì thế tốt nhất nên ăn trái cây sau khi dùng bữa từ 2 - 3 giờ, sau khi thức ăn ở dạ dày đã tiêu hóa gần hết.

Sau khi ăn không nên nằm nghỉ

Nếu ăn xong mà ngủ ngay thì não sẽ rơi vào trạng thái ức chế, kéo theo sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Hệ quả thức ăn không được tiêu hóa triệt để, thậm chí thực phẩm còn xót lại trong cơ quan tiêu hóa bị vi khuẩn tấn công gây ra bệnh về dạ dày, đường ruột.


Sau khi ăn không nên vận động mạnh

Vận động mạnh sau khi ăn dễ dẫn đến bệnh đau dạ dày. Vì trong thời gian từ 1 - 3 tiếng máu phải đổ dồn về cơ quan tiêu hóa để làm nhiệm vụ xử lý thức ăn. Nếu ta vận động mạnh trong thời gian này buộc lượng máu phải phân bổ nhiều cho cơ bắp, dẫn đến máu không đủ cho cơ quan tiêu hóa, ảnh hưởng đến công năng của dạ dày, dễ gây bệnh đau dạ dày.

Không nên hút thuốc lá sau khi ăn

Sau khi ăn quá trình tuần hoàn máu tăng lên nhanh. Nếu hút thuốc lá trong thời gian này thì lượng chất độc hại lớn của thuốc lá sẽ thấm vào máu nhanh hơn và nhiều hơn gấp 10 lần so với bình thường. Tình trạng này kéo dài có thể làm rối loạn công năng của da dày, ức chế hoạt động của tuyến tụy và gây ra các bệnh về phổi, tim mạch và dạ dày.


Không nên uống trà sau khi ăn

Nếu bạn có sở thích uống một ly trà nóng sau khi ăn thì hãy đợi 30 phút rồi mới được uống. Trong thành phần của trà có chất tanin vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và sắt trong thức ăn hình thành những hợp chất khó hấp thụ. Ngoài ra chất tanin và chất theocin có trong trà có tác dụng ức chế sự bài tiết dịch vị và dịch ruột, không tốt cho việc tiêu hóa.


Không nên đọc sách sau khi ăn

Trong khoảng thời gian từ 1 - 3 tiếng máu phải đổ dồn về cơ quan tiêu hóa để làm nhiệm vụ xử lý thức ăn. Nếu đọc sách ngay trong thời điểm này, máu sẽ được huy động về mắt, làm giảm công năng của dạ dày, mặt khác khi máu tập trung không đủ để mắt hoặt động có thể làm giảm thị lực, dễ gây nên các bệnh về mắt.


Không nên tắm sau khi ăn

Quá trình kỳ cọ khi tắm gội sẽ làm mạch máu ngoài da giãn nở, máu lưu thông mạnh đến các chi nên lượng huyết dịch ở cơ quan tiêu hóa và nội tạng sẽ giảm. Tình trạng này làm cho quá trình tiêu hóa bị trì trệ, ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...