Thứ Hai, 13 tháng 11, 2017

Những phương pháp chống nắng cơ bản để bảo vệ da

Muốn một làn da đẹp rạng rỡ tất nhiên cần phải được chống nắng một cách cẩn thận, vì ánh nắng có thể hủy hoại làn da, khiến làn da sớm xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang, nám và các dấu hiệu lão hóa khác, nghiêm trọng hơn là nó có thể gây ra căn bệnh ung thư da. Vì vậy nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hãy áp dụng ngay những phương pháp chống nắng để bảo vệ da sau đây nhé.


Vì sao phải chống nắng cho da

Bất kể bạn thích màu da gì, màu trắng nõn hay màu bánh mật, nhưng sức khỏe của da là điều quan trọng nhất. Tia cực tím là kẻ thù của da mà ngày nào chúng ta cũng phải đối mặt. Da mặt của chúng ta nõn nà như thế làm sao chống cự lại sự xâm hại của tia cực tím?

Những tác hại của tia cực tím đối với da

Trước khi đối phó với tia cực tím chúng ta hãy tìm hiểu xem tia cực tím gây tổn thương cho da của chúng ta như thê nào nhé.

- Khi cường độ của tia cực tím hơi yếu thì sẽ không đốt cháy làm tổn thương da, nhưng vẫn khiến lớp tế bào biểu bì da bị tổn thương, ảnh hưởng đến trạng thái bình thường của quá trình trao đổi chất của da.

- Da trở nên đen, đó là phản ứng tự nhiên của da để chống tia cực tím. Tia cực tím tạo nên sắc tố lặn, hình thành những vết nám và tàn nhang.

- Chức năng giữ nước giữa tế bào và mô da bị tia cực tím phá hoại, làm cho da khô và thiếu nước.

- UV trong tia cực tím có thể xuyên qua lớp biểu bì, trực tiếp xâm phạm đến lớp chân bì, phá hoại các tế bào sợi của chân bì, làm cho da mất tính đàn hồi, thúc đẩy việc sản sinh các nếp nhăn.

- Tình huống nghiêm trọng nhất là tia cực tím có thể dẫn đến ung thư da.

Phương pháp chống nắng cơ bản để bảo vệ da

Chống nắng tức là đề kháng tia UV làm tổn thương đến da, bạn đã chuẩn bị vũ khí để đối phó với UV chưa, hãy cùng tìm hiểu những phương pháp chống nắng cơ bản sau đây nhé:

Trước khi ra cửa phải thoa thoa bôi bôi.

Sữa chống nắng

Trước khi bước ra cửa 30 phút, phải thoa bôi những chỗ lộ ra của cơ thể (mùa hè nên lựa chọn loại sữa có cảm giác mát mẻ sảng khoái thì tốt hơn), và đương nhiên là bôi cả mình thì càng tốt.


Sử dụng dầu chống nắng

Bôi đều cả thân mình, đảm bảo phơi nắng trên bãi biển sẽ được một màu da khỏe mạnh, đồng thời phòng chống được sự độc hại của tia cực tím. Dầu chống nắng có mùi hơi nặng nên không thích hợp để sử dụng hàng ngày.

Phấn lót chống nắng

Nhiều loại phấn lót rất có hiệu quả để chống nắng, nhất là dạng sữa, trong khi chống nắng, nó đồng thời giữ luôn thành phần nước cho da.

Kem dưỡng môi

Nên lựa chọn kem dưỡng môi có công hiệu chống nắng vì da của bộ phận môi rất mỏng, tia cực tím dễ gây tổn thương da môi, làm mất thành phần nước, tróc da, trở nên thâm đen. Vì thế trước khi ra cửa, đừng quên bôi kem dưỡng môi có tác dụng chống nắng.

Sau khi ra cửa phải đội đội che che

Kính mát

Mắt là cơ quan rất dễ bị tổn thương, bạn nên chọn các loại kính mát nhạt màu có tác dụng chống UV, để bảo vệ mắt khỏi bị tia cực tím làm tổn hại. Màu sắc của kính mát không cần phải càng đậm càng tốt, vì như thế sẽ càng dễ hấp thu ánh sáng, cũng không cần quá đắt tiền, mà phải đảm bảo chất lượng, mắt kính kém chất lượng không những không có tác dụng bảo vệ mà còn làm tổn hại mắt của bạn.

Dù che nắng

Bạn có thể ngăn chặn được khoảng 10% tia cực tím khi chọn loại dù màu đậm, chất liệu dầy, hai lớp càng tốt.

Mùa hè mặc áo nhạt màu cảm thấy mát mẻ, nhưng áo màu đậm có hiệu quả chống tia cực tím tốt hơn.


Năm yếu tố cần quan tâm khi bảo vệ da khỏi ánh nắng là gì?

• Thời gian – mặt trời mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Cố gắng tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong khoảng thời gian này trong ngày.

• Vị trí địa lý – mặt trời mạnh nhất ở gần xích đạo và những nơi có độ cao lớn (như ở trên núi).

• Thời tiết – mây và sương mù không hoàn toàn ngăn chặn được tia UVA và UVB đến trái đất.

• Độ phản chiếu – cát, nước, xi măng, đường xá và tuyết phản chiếu trên ½ các tia mặt trời. Bạn có thể bị cháy nắng dễ dàng hơn khi quý vị ở gần những bề mặt này.

• Loại da – những người có màu da sẫm được bảo vệ một cách tự nhiên khỏi mặt trời nhiều hơn.

Làm cách nào để bảo vệ da tốt nhất khỏi ánh nắng mặt trời?


• Đề phòng sự phản chiếu ánh nắng từ cát, tuyết và nước.


• Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong giờ cao điểm từ 10h sáng đến 4h chiều.

• Hãy mặc thêm các trang phục chống nắng như áo chống nắng, áo dài tay, quần dài, mũ rộng rành.

• Mặc quần áo chống nắng khi bạn định ra ngoài trong thời gian dài.

• Sử dụng kem chống nắng với chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên. Những khuyến nghị cụ thể cho việc dùng kem chống nắng với chỉ số SPF cao hơn tùy thuộc vào loại da, độ nhạy cảm với ánh nắng, và các yếu tố rủi ro khác.

• Sử dụng NHIỀU kem chống nắng. Sử dụng lượng bằng kích cỡ của quả bóng đánh gôn, thậm chí là cho trẻ em.

• Thoa kem chống nắng 20 đến 30 phút trước khi ra ngoài và thoa lại ít nhất là sau mỗi 2 tiếng. Sử dụng kem chống nắng chịu nước cho các hoạt động dưới nước.

• Đeo kính mát có bảo vệ chống tia cực tím.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...