Thứ Tư, 8 tháng 11, 2017

Những món ăn bài thuốc cho bà mẹ thiếu sữa

Theo y học cổ truyền, sữa mẹ từ huyết hóa thành, nhờ động lực của khí mà vận hóa, luu thông. Do vậy, việc sữa nhiều hay ít liên quan mật thiết đến sự thịnh suy của khí huyết. Cuộc sinh nở khiến khí huyết của người phụ nữ bị tổn thương, cơ thể hư nhược nên nguồn sữa bị ảnh hưởng (nhất là những người cơ thể đã sẵn hư nhược hoặc mất máu, mất sức nhiều khi sinh).

Chế độ ăn uống với những bà mẹ thiếu sữa

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục khí huyết của sản phụ, cần chú ý:

- Đảm bảo cung cấp 3.400 3.600 calo/ngày (phụ nữ bình thường chỉ cần 2.500 - 2.600 calo/ngày). Vì vậy khẩu phần ăn trong giai đoạn này phải đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất.

-  Ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, hấp thu

- Thay đổi món ăn thường xuyên để tăng khẩu vị

- Ăn làm nhiều bữa, không nên ăn quá no một lúc

- Không kiêng khem quá mức, cần ăn các thực phẩm có tính ấm và lợi sữa như thịt dê, thịt gà, móng giò lợn, trứng, lạc, các loại đậu ...

- Kiêng các đồ sống lạnh (như hải sản, gỏi cá), các chất tanh  (như cua, sò, ốc, hến, trai, cá mè). Hạn chế các gia vị cay nóng (như ót, hạt tiêu, mù tạt), các chất kích thích (như trà, cafe, thuốc lá) vì chúng gây mất ngủ, ức chế quá trình tạo sữa.


Để tăng sữa, có thể sử dụng một số món ăn, bài thuốc sau:

- Thịt gà là thực phẩm lợi sữa

- Lạc nhân 50 g, gạo tẻ 100 g, đường phèn lượng vừa đủ. Lạc nhân rửa sạch, giả nhỏ, nấu cháo cùng gạo tẻ, khi cháo chín cho thêm đường phèn vừa ăn. Cũng có thể hầm lạc nhân cùng móng giò lợn.

- Móng giò lợn 2 cái (rửa sạch, cạo hết lông), thông thảo 30g (cho vào túi vải bọc kỹ), hành hoa 3 nhánh. Tất cả cho vào nồi, đổ nước hầm nhừ, bỏ bã thuốc, nêm gia vị. Ăn thịt, uống nước hầm, có thể dùng thường xuyên.

- Đương quy 100g, thịt dê 200g (rửa sạch, thái miếng), gừng tươi 5 lát, hành hoa 3 nhánh. Tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ, nêm gia vị vừa đủ. Ăn thịt, uống nước hầm (chia nhiều bữa). Món này thích hợp với người sau đẻ mất nhiều máu, gầy còm, kém ăn, người lạnh, ít sữa. Người táo bón không nên dùng.

- Vừng đen 30g (giã nhỏ), gạo tẻ 50g, nấu cháo. Món này vừa lợi sữa vừa nhuận tràng, thích hợp với những sản phụ sau đẻ huyết hư, táo bón, ít sữa.

*** Ngoài chế độ ăn uống, người mẹ cần nghỉ ngơi nhiều, tránh mọi căng thẳng thần kinh và cáu giận, tự tạo cho mình sự thoải mái vì sự căng thẳng tinh thần ảnh hưởng rất xấu tới quá trình tạo sữa.


HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...