Chủ Nhật, 5 tháng 11, 2017

Những cách bảo quản trứng được lâu ngày

Trứng là thực phẩm rất quen thuộc với mọi gia đình, hôm nay tạp chí phụ nữ đẹp 24h xin chia sẻ những phương pháp bảo quản trứng được lâu ngày, với những cách bảo quản trứng này các mẹ sẽ không còn lo trứng bị hư nữa nhé.


Những cách bảo quản trứng được lâu ngày

- Bôi lên trứng một lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng, trứng có thể để được đến 36 ngày. Cách bảo quản trứng này thích hợp với nhiệt độ 25 - 32 độ C.

- Để trứng mới (trứng phải còn lành lặn, chưa bị giập vỡ) vào trong vò hoặc bình sạch sẽ khô ráo, đổ nước vôi có nồng độ 2 -3 % vào bình, nước phải cao hơn trứng 25 - 30 cm, với cách này ta có thể giữ trứng được 3 - 4 tháng. Khi cất giữ phải đảm bảo được các điều kiện sau:

+ Mùa hè không được để vò hoặc bình đựng trứng ở chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu vào mà phải để nơi râm mát, thoáng gió.

+ Mùa đông không để nơi quá lạnh nhưng cũng phải đảm bảo thoáng mát. Cũng có thể cho trứng vào nước vôi có nồng độ khoảng 5 % ngâm nửa tiếng rồi vớt ra phơi khô trước khi cho trứng vào bình hoặc vò cất giữ, làm như vậy có thể bảo quản trứng trong thời gian khá dài.

- Rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng, cứ một lớp trấu trải một lớp trứng cho đến khi đầy thùng, cuối cùng dùng bìa bịt kín thùng, để thùng nơi râm mát, làm như vậy có thể bảo quản trứng được trong vài tháng. Trường hợp không có trấu ta có thể thay thế bằng mùn cưa gỗ hoặc tro để thay thế, cứ 20 ngày kiềm tra trứng một lần.

- Hòa tan 1 kg dung dịch silicat natri vào 9 lít nước sôi, sau đó để nguội rồi đổ vào trong bình đựng trứng gà, mặt nước phải để cao hơn trứng từ 5cm trở lên, bịt kín miệng bình để nơi râm mát, thông gió. Vào mùa hè bằng cách này ta có thể bảo quản được trứng trong 2 - 3 tháng.

- Cũng có thể cho trứng vào để cùng các loại lương thực phụ như: đậu tương, đậu đen ...như vậy trứng cũng có thể bảo quản trong thời gian dài mà không sợ bị hỏng.

- Cất trứng vào trong bã chè khô sạch, để nơi thoáng mát, có thể bảo quản trứng trong vòng 2 - 3 tháng mà không bị hỏng.

- Vào mùa hè thời tiết nóng nực nếu cho trứng vùi vào trong muối, trứng cũng bảo quản được lâu.

- Trứng gà vừa mới mua về nên dùng nylon giữ tươi hoặc loại giấy bóng dùng để nướng thức ăn bọc trứng lại, như vậy trứng cũng để được trong một thời gian dài.

- Sau khi mua trứng về, dùng khăn ướt lau qua rồi cho vào tủ lạnh (để dựng quả trứng lên), đầu to quả trứng hướng lên trên, như vậy để được khá lâu.

- Trứng gia cầm không nên để cùng với gừng, hành tây, như vậy trứng sẽ hỏng rất nhanh.

Những cách giữ trứng được tươi lâu.

Lòng trắng và lòng đỏ trứng nhiều quá dùng không hết, ta có thể bảo quản theo cách sau:

- Với lòng trắng trứng: Lòng trắng trứng thường được dùng để làm bánh hoặc một số chị em hay dùng để xoa lên mặt dưỡng da. Đựng lòng trắng vào bát, đổ lên trên nước đun sôi để nguội, như vậy có thể để được trong vài ngày mà không sợ bị hỏng. Nếu muốn lòng trắng trứng đặc lại, có thể cho vào một ít đường, một vài giọt nước chanh hoặc rắc lên vài hạt muối tinh.

- Với lòng đỏ trứng: Lòng đỏ trứng sau khi được tách khỏi lòng trắng, ta ngâm vào dầu vừng sẽ giữ được lòng đỏ tươi trong vòng 2 - 3 ngày.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...