Thứ Sáu, 3 tháng 11, 2017

Nguyên nhân và cách điều trị bế kinh ở phụ nữ

Nguyên nhân dẫn đến bế kinh

Tắt kinh do có bệnh tật ở một bộ phận nào đó trong bộ máy sinh dục hoặc do bị bệnh trong cơ thể gây ra được gọi là bế kinh có tính bệnh lý. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bế kinh, nhưng nhìn chung nguyên nhân gây ra bế kinh thường gặp gồm những nguyên nhân sau.

1. Nguyên nhân do nhân tố tinh thần

Sự thay đổi đột ngột của môi trường sống, sự biến đổi của khí hậu và những vết thương về tinh thần, sự sợ hãi, lo lắng buồn phiền, sự căng thẳng... dưới tác dụng phản xạ của hệ thống thần kinh, sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng nội tiết của tuyến sinh dục mà gây ra bế kinh.

2. Nguyên nhân do dinh dưỡng kém

Việc thiếu dinh dưỡng trong một thời gian dài, chẳng hạn như thiếu Abumin, thiếu các loại vitamin... có thể gây trở ngại cho quá trình nội tiết mà dẫn đến bế kinh.

3. Nguyên nhân do nhiễm bệnh tật trong cơ thể

Các bệnh truyền nhiễm cấp mãn tính, bệnh thiếu máu nghiêm trọng, bệnh lao, bệnh thận, bệnh phong thấp, bệnh đái đường, sự rối loạn của nhiễm sắc thể giới... thường làm ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng gây ra bế kinh.

4. Nguyên nhân do tử cung bị bệnh

Các trường hợp như: không có tử cung bẩm sinh, hoặc không có niêm mạc tử cung, tử cung bị cắt bỏ, tử cung phát triển không hoàn thiện, nạo tử cung quá sâu, khoảng tử cung dính liền lại với nhau hoặc chữa bệnh bằng phóng xạ, việc tử cung mác các bệnh nặng như viêm niêm mạc tử cung có tính kết hạch, việc kéo dài thời gian cho trẻ bú hoặc mất điều hòa thần kinh huyết quản khiến tử cung khô héo hoặc làm mất niêm mạc tử cung ... đều có thể gây nên bế kinh, khiến các nội tiết của buồng trứng không thể tác động được tới tử cung.

5. Nguyên nhân do buồng trứng có bệnh

Buồng trứng bị thiếu do bẩm sinh hoặc phát triển không tốt và phẫu thuật cắt bỏ hai bên buồng trứng, hoặc sau khi điều trị bằng phóng xạ, hai bên buồng trứng bị u nang, hoặc một bên buồng trứng bị u ác tính... khiến tổ chức buồng trứng bị phá hoại, hoặc bị nhiễm chứng bệnh của buồng trứng đa nang... đều có thể làm cho bế kinh.

6. Nguyên nhân do khâu não dưới

Tuyến yên bị bệnh: chẳng hạn như bị cảm, bị viêm nhiễm, bị làm cho tác dụng của tuyến yên kém hiệu quả hoặc uống thuốc tránh thai để ngăn cản tác động của khâu não dưới - tuyến yên cũng dẫn đến bế kinh.

7. Nguyên nhân do bệnh tật từ các tuyến nội tiết khác

Nếu cơ năng sinh lý của tuyến giáp trạng quá mức bình thường hoặc yếu, khiến buồng trứng tác động kém tới các phản ứng của các nội tiết tố tuyến sinh dục, cộng với sự thay đổi của quá trình trao đổi chất trong cơ thể, dễ gây ra bế kinh. Hoặc tuyến thượng thận tăng sinh, có khối u hoặc chức năng hoạt động suy yếu, cũng làm cho bế kinh.


Phòng và điều trị bế kinh như thế nào


- Để tránh bị bế kinh trước hết phải chú ý giữ vệ sinh kinh nguyệt. Do sức đề kháng của cơ thể trong chu kỳ kinh nguyệt khá yếu, nên cần chú ý chế độ dinh dưỡng, sắp xếp hợp lý mọi sinh hoạt, tránh gây nên những căng thẳng, kích thích về tinh thần và tránh để bị cảm gió cảm lạnh, tránh bị nhiễm các bệnh về kinh nguyệt.

- Ngoài ra còn phải chú ý giữ vệ sinh trong giai đoạn cho con bú, bỏ thói quen cho con bú quá lâu, loại trừ những ổ nhiễm bệnh mãn tính, thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, tránh nạo thai, nắm vững những ứng dụng của việc uống thuốc tránh thai, để ý phát hiện những khác thường trong cơ thể và kịp thời xử lý. Nếu làm được việc ngăn chặn ngay từ lúc chưa sảy ra, thì có thể tránh được rất nhiều trường hợp bế kinh.

- Bế kinh không phải là một căn bệnh, mà là một chứng trạng của rất nhiều bộ phận và của sự thay đổi bệnh tật của cả cơ thể. Vì thế trong việc chữa trị chứng bế kinh, cần sớm tìm ra nguyên nhân và bệnh lý của nó, sau đó chữa trị theo nguyên nhân.

- Nếu bị bế kinh do nhân tố thần kinh gây ra, thì chỉ cần loại bỏ được lo lắng buồn phiền về tinh thần và gánh nặng tư tưởng, cải thiện hoàn cảnh, thì kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường. Nếu bị bế kinh do suy dinh dưỡng hoặc do bệnh tật trong người gây ra, chỉ cần nâng cao chế độ dinh dưỡng, trị đúng nguyên nhân gây bệnh, bổ sung đủ dinh dưỡng, cơ thể khỏe lên, thì kinh nguyệt cũng trở lại bình thường.HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...