Thứ Năm, 9 tháng 11, 2017

Nên cho trẻ bú theo giờ hay theo nhu cầu của trẻ?

Trước kia người ta thường khuyên các bà mẹ đẻ con đủ tháng khỏe mạnh thì cứ 3 giờ cho con bú một lần, còn với trẻ đẻ non tháng thì cho bú 2 giờ hoặc 2 giờ rưỡi một lần. Nhưng ngày nay qua thực tế người ta thấy, cho trẻ bú theo nhu cầu của từng trẻ là tốt hơn cả, nghĩa là nên cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ đói.

Thực ra hai quan niệm này không có gì mâu thuẫn nhau. Cho trẻ bú lúc đói là điều rất cơ bản nhưng quan trọng là mỗi lần cho bú phải cho bú thật no, đừng quên thói quen của trẻ hay ngủ khi đang bú, lúc trẻ ngủ mẹ lại thôi không cho trẻ bú, trẻ chưa no và cứ thế lúc nào trẻ thức lại cho bú. Bú lai nhai như vậy sẽ làm rối loạn tiêu hóa của trẻ và và khiến phản xạ tiết sữa của mẹ cũng giảm dần. Để khắc phục nhược điểm này, khi trẻ đói cho bú là phải cho trẻ bú no.

Dưới đây là một số cách giúp bạn cho con bú đủ no:

- Hãy cho bé bú ngay khi bé đói hay quấy khóc. Trong những tuần đầu tiên nên cho con bú nhiều cữ hơn, vì bé sơ sinh có dạ dày rất nhỏ nên chỉ chứa được một lượng ít sữa mẹ cho mỗi cữ bú.

- Với bé dưới 6 tuần tuổi nếu bé ngủ suốt một mạch quá 4 tiếng, có thể đánh thức bé dậy để cho bé bú, tránh trường hợp bé đói quá, dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức và thủ thiếp đi. Ở giai đoạn này việc đánh thứu bé để cho bú là cần thiết.

- Mỗi cữ bú nên kéo dài 20 - 30 phút, một số bé bú rất nhanh (10 - 15 phút), một số bé khác lại nhân nha ti mẹ tới 40 phút/ cữ. Nếu cho con bú ít hơn 10 phút (hoặc lâu hơn 40 phút) đều không hợp lý. Hãy kiểm tra xem bé nhận được đủ sữa chưa bằng việc xem số tả ướt ...

- Bú xong bên này mới đến bên kia. Cần thay đổi bên vú mẹ cho con từ cữ bú này sang cữ bú khác. Nguyên nhân vì sữa mẹ được chia làm hai phần là sữa đầu (chứa nhiều nước) và sữa sau (nhiều chất béo). Nếu bé vừa bú bên ngực này đã bị chuyển sang bên ngực kia thì có thể bé chỉ nhận được nước, ít chất béo - chất tối ưu cho sự phát triển bộ não của trẻ.

- Bé sẽ tự nhả vú khi đã no. Mẹ không cần phải cố sức rút ti mẹ ra khỏi miệng con (khi bé ngủ hoặc quây đầu đi tức là bé đã bú đủ no). Tuy dễ dàng nhận biết lúc bé đã bú đủ nhưng cũng cần để ý trường hợp bé ham chơi mà quay đầu đi hoặc vừa bú vừa ngủ gật.


Làm sao biết lúc nào trẻ đói để cho bú?

Có người nói, lúc trẻ khóc là trẻ đang đói, tuy nhiên điều này chỉ đúng một phần. Trẻ khóc đôi khi không phải vì đói mà có thể bị lạnh vì tả lót bị ướt do nước tiểu hoặc phân hay trẻ bị đau ở đâu đó cũng khóc. Vậy khi thấy trẻ khóc trước hết phải xem trẻ có bị ướt không, nếu bị ướt cần thay tả lót, trẻ đủ ấm và lại nằm ngủ.

Còn nếu khóc do giật mình thì trẻ chỉ khóc ê a trong khi vẫn ngủ lơ mơ, ta chỉ cần sửa lại chăn đắp, chặn lại hai bên mình cho trẻ, cũng như tránh tiếng động mạnh, tránh ồn ào, trẻ lại nằm ngủ yên.

Khi loại trừ được những yếu tố trên mà trẻ vẫn khóc thì nên cho trẻ bú vì lúc đó là trẻ đói. Nếu cách lần bú trước chưa được 2 giờ thì có thể lần bú trước chưa được no.

Cho trẻ bú mẹ như thế nào là đúng?

- Tư thế của bà mẹ: Bà mẹ có thể nằm cho con bú trong vài ngày đầu sau đẻ hoặc cho trẻ bú vào ban đêm. Với các bữa bú khác nên ngồi cho trẻ bú.

Cách cho trẻ bú:

+ Bà mẹ lau sạch hai đầu vú nếu là lần bú đầu tiên trong ngày hoặc sau khi đi làm về, người bụi bặm mồ hôi.

+ Một tay bế bé, tay kia nâng đầu vú cho bé ngậm cả núm vú và quầng vú. Chú ý không để bầu vú lấp lỗ mũi của bé.

+ Khi bé bú hết bầu vú bên này, cho bú sang bầu vú bên kia.

+ Nếu trẻ bú no mà bầu vú vẫn còn sữa thì nên vắt bớt ra để tuyến sữa rỗng sẽ giúp sữa về nhiều hơn.

+ Khi nào trẻ đói là cho bú không cần theo giờ giấc và cũng không cần quy định số bữa bú trong ngày.

+ Ban đêm nếu trẻ cần vẫn cho bú. Trẻ ốm, thậm chí bị ỉa chảy vẫn cần tiếp tục cho bú.

+ Nếu trẻ không bú được do bầu vú mẹ bị đau thì nên vắt sữa ra chén, dùng thìa đổ cho trẻ.

+ Sau khi trẻ bú xong bà mẹ bế vác trẻ lên vai vỗ nhẹ vào lưng trẻ để hơi trong da dày thoát ra đỡ bị trớ.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...