Thứ Hai, 20 tháng 11, 2017

Làm sao để ngăn ngừa tóc lão hóa sớm

Khi tuổi tác của chúng ta tăng lên thì quá trình trao đổi chất trong cơ thể có dấu hiệu chậm lại. Điều đó không chỉ tác động trực tiếp đến làn da với biểu hiện của các nếp nhăn xuất hiện mà đó còn là dấu hiệu của những sợi tóc bạc trên đầu của chúng ta, hãy tìm hiểu nguyên nhân gây lão hóa tóc và cách ngăn ngừa tóc lão hóa sớm để giúp cho mái tóc của chúng ta luôn khỏe và đẹp sau đây nhé.


Nguyên nhân khiến tóc lão hóa sớm

- Nguyên nhân khiến tóc lão hóa sớm là do sự thay đổi hooc môn trong cơ thể khiến cho da đầu và mái tóc tiết ra một loại chất có hại, thúc đẩy nhanh hơn quá trình xuất hiện những sợi tóc bạc.

- Thông thường chúng ta có sẵn một lớp màng tự nhiên để bảo vệ tóc và da đầu trước sự tác động của môi trường tự nhiên và kích thích tóc phát triển nhanh, bóng và đẹp. Tuy nhiên ở một độ tuổi nhất định, lượng dầu mồ hôi và độ ẩm cần thiết trên da đầu sẽ bị hạn chế, kìm hãm khiễn lớp màng bảo vệ này bị khô dần và cứng lại, độ đàn hồi tự nhiên của nó vì thế cũng bị mất đi. Như vậy, da đầu và những sợi tóc sẽ không còn được bảo vệ, trở nên khô xơ và xuất hiện nhiều sợi tóc bạc hơn.

- Nguyên nhân nữa khiến tóc lão hóa sớm là do sự trao đổi chất của các tế bào chậm lại do vấn đề tuổi tác, điều này ảnh hưởng đến việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng mái tóc. Lúc này các thành phần bổ dưỡng trong cơ thể không được truyển tải đến tận chân tóc, lượng máu cũng bị hạn chế khả năng lưu thông, vì thế da đầu trở nên thiếu sức sống, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tóc khiến nó mất đi sự trẻ trung.


- Các yếu tố như thói quen chăm sóc tóc hàng ngày, sử dụng thuốc uốn, nhuộm... cũng đều là những nguyên nhân thúc đẩy nhanh hơn quá trình lão hóa tóc.

- Hàng ngày mái tóc của chúng ta phải chịu vô số tác động có hại từ gió, bụi, ánh nắng mặt trời... lại thêm việc sử dụng các thành phần hóa chất như dầu gội, thuốc nhuộm, uốn xoăn...  khiến tóc trở nên suy yếu và dễ gãy rụng.

Cách nhận biết việc tóc bị lão hóa sớm

- Bằng mặt thường chúng ta sẽ xác định được một cách chính xác tốc độ lão hóa của tóc bằng những sợi tóc bạc. Tuy nhiên cũng có một cách đơn giản để bạn kiểm tra sự lão hóa của tóc như sau:

- Khi mái tóc và da đầu còn khô, hãy nhỏ một giọt nước lên đó. Nếu da đầu và mái tóc của bạn còn đầy sức sống thì giọt nước đó sẽ giữ nguyên hiện trạng. Ngược lại nếu da đầu và tóc đang gặp vấn đề lão hóa thì giọt nước đó sẽ lan sang xung quanh, điều này chứng tỏ lớp màng bảo vệ da đầu và tóc đã bị hư hại khiến nước lan ra nhanh hơn.

Những cách ngăn ngừa tóc lão hóa sớm

- Hàng ngày bạn nên sử dụng các loại dầu dưỡng và chăm sóc có các thành phần chất bảo vệ cần thiết như cung cấp độ ẩm, chất bảo vệ tia UV.

- Tạo thói quen hấp dầu 1 lần/ tuần để cung cấp trực tiếp các chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc.


- Không nên uốn, nhuộm, là tóc liên tục trong một thời gian dài, hãy để cho mái tóc và da đầu chúng ta được thở và phát triển một cách tự nhiên.

- Nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng như vitamin B2 có trong sữa, thịt, gan, bánh mì giúp tóc khỏe mạnh, vitamin B5 có trong thịt gà, cam, lòng đỏ trứng gà... có tác dụng nuôi dưỡng tóc. Đặc biệt là vitamin B3 có trong men bia, cá, đậu vì đây là thành phần chất quan trọng, nếu thiếu nó tóc sẽ bạc đi với tốc độ rất nhanh.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...