Thứ Tư, 8 tháng 11, 2017

Chế độ ăn uống cho người thường bị mất ngủ

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với những người thường xuyên bị mất ngủ, mất ngủ rất có hại cho sức khỏe và để có một giấc ngủ ngon bạn nên quan tâm nhiều đến chế độ ăn uống của mình, hãy cùng tìm hiểu chế độ ăn uống cho người bị mất ngủ nhé.

Đối với những người mất ngủ, những thức ăn giàu vitamin B1, magiê và trytophan là sự lựa chọn khôn ngoan, giúp họ không phải thức giấc nhiều lần trong đêm. Tốt nhất nên dùng những món ăn kết hợp được cả 3 chất trên.

Hầu như ai cũng có những đêm bị mất ngủ, nhất là khi tuổi đã cao hay những khi thời tiết thay đổi (nóng hoặc lạnh hơn). Một đợt phỏng vấn về giấc ngủ cho thấy, có 40% thanh niên than phiền là ngủ không yên giấc, một đêm thức giấc vài ba lần, 80% các cụ (trên 60 tuổi) thức giấc nhiều lần mỗi đêm.


Để có thể dễ ngủ hơn, cần chú trọng các thức ăn dễ tiêu hóa những chất sau:

- Thịt gà là thực phẩm rất tốt cho những người bị mất ngủ

Vitamin B1

Giúp chuyển hóa các chất bột, đường thành năng lượng và giúp các dây thần kinh hoạt động tốt, làm cho cơ thể thoải mái. Ở những người mất ngủ, nồng độ vitamin B1 trong máu thường rất thấp. Do đó nên ăn những thức ăn giàu loại sinh tố này như gạo lức, thịt lợn tươi, cá tươi, gà, sữa đậu nành, măng tây.

Magiê

Nhiều nghiên cứu cho thấy, mất ngủ là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng thiếu magiê, vì chất này có chức năng làm thư giãn cơ bắp tự nhiên ... Những thức ăn giàu magiê là rau mồng tơi, rau bina, rau muống, rau dền, trái bơ, hạnh nhân, hạt bí, chocolate, lúa mạch.

Trytophan

Có nhiều trong thịt gà, lạc ... Chất này có thể gây buồn ngủ do làm tăng nồng đô serotonin trong náo. Nếu hơi đói bụng vào lúc sắp đi ngủ, hãy uỗng một ly sữa ấm với chút mật ong, kèm vài hạt hạnh nhân, hoặc ăn một miếng gà tây ăn với bánh mì hay cơm. Điều này sẽ giúp cho tryptophan mau chóng được hấp thu vào máu.

- Để có giấc ngủ ngon, nên tránh rượu, các chất chứa cafein và thuốc lá. Việc uống rượu trước khi đi ngủ có thể giúp ngủ nhanh nhưng cũng hay làm thức giấc. Một số người vì mất ngủ nên hay uống cafe ban ngày cho tỉnh táo. Tuy nhiên tốt nhất là không dùng cafe và các loại nước ngọt chữa cafein như Pepsi, Coca. Cần tránh xa khói thuốc lá vì nó sẽ gây mất ngủ.

- Ngoài ra, không gì có tác dụng thư giãn và giúp ngủ ngon bằng phương pháp tập thở dưỡng sinh ở một nơi không khí trong lành.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...