Thứ Tư, 8 tháng 11, 2017

Chế độ ăn uống cho người bị viêm đại tràng mạn tính

Thay đổi chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong việc điều trị căn bệnh viêm đại tràng mạn tính. Bệnh nhân bị viêm đại tràng cần tăng cường ăn chât xơ, đồng thời phải kiêng rất nhiều thứ như chất béo, chất kích thích và một số loại thuốc.

- Bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính không nên uống cafe

Sau đây là một số điều trong ăn uống mà bệnh nhân viêm đại tràng mãn cần lưu ý:

1. Những ngày không đau

Để giữ gìn sức khỏe, tạo sức đề kháng, tăng sức chịu đựng trong lúc bị cơn đau hành hạ, hãy tranh thủ ăn uống tẩm bổ những khi bệnh chưa dở "chứng".

2. Khi bị táo bón

Giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, inuline, oligofructose ...). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, khoảng hơn hai tiếng lại ăn một bữa.


3. Khi bị tiêu chảy

Tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp, nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt vỏ (kẻ cả nho). Có thể ăn trái cây xay nhừ như chuối, táo.

4. Tránh chất kích thích

Những thực phẩm có chất kích thích thần kinh như cafe, chocolate, trà... đều phải kiêng.

5. Hạn chế các sản phẩm từ sữa

Trong sữa có loại đường lactose rất khó tiêu. Ngoài ra chất đạm của sữa có thể gây dị ứng cho bệnh nhân. Hãy thay thế bằng sữa đậu nành.

6. Hạn chế mỡ

Tránh những thức ăn có hàm lượng dầu mỡ quá cao như các món rán, xào, sốt.

7. Tránh các thuốc kháng viêm, giảm đau không steroid

Những thuốc như Aspirin, Ibuprofen, Naprosyn, Voltaren, Feldene... có thể ăn mòn niêm mạc dạ dày, ruột, làm tăng nguy cơ xuất huyết.

8. Uống 8 viên đa sinh tố, muối khoáng mỗi ngày

Những viên này chứa ít nhất 400 mg axit folic, khắc phục tình trạng thiếu axit này do dùng thuốc Sulfasalazine.

Lưu ý:

Bệnh viêm đại tràng mãn có thể nặng thêm nếu bệnh nhân có những vấn đề về tâm lý như trầm cảm, lo âu ...Vì vậy người bệnh cần thực hiện các phương pháp chống stress như tập thể dục, tập dưỡng sinh (thở bằng bụng, vận dụng cơ hoành, ngồi thiền, tập yoga).

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...