Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016

Ung thư vú giai đoạn đầu có những biểu hiện như thế nào?

Ung thư vú là khối u ác tính ở vú phụ nữ hay gặp nhất, cũng là loại u ác tính chiếm vị trí thứ 2, đông y gọi là " vú đá ". Loại u này hay mọc ở độ tuổi từ 40 - 60. Ung thư vú giai đoạn đầu có những biểu hiện như thế nào và cách tự kiểm tra như thế nào, hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Biểu hiện của ung thư vú giai đoạn đầu.

Triệu chứng của ung thư vú giai đoạn đầu là trong vú có một nốt cứng nhỏ, biên giới không rõ ràng, bề mặt gồ lên, không đẩy đi được, vú có hình dạng méo hoặc khác thường ( vú bình thường có đường nét rất tròn ), có vết hằn rõ trên áo lót phụ nữ trong thời kỳ trong giai đoạn không cho con bú, lấy tay bóp vú có thể tiết ra chất màu vàng nhạt hoặc chất có máu. Nếu có những biểu hiện như vậy, có thể đó là tín hiệu của ung thư vú ở giai đoạn đầu.

Cách tự kiểm tra ung thư vú giai đoạn đầu

Việc nắm bắt được phương pháp tự mình kiểm tra ung thư vú là phương pháp tốt nhất kịp thời phát hiện ra khối u vú. Phương pháp kiểm tra rất đơn giản. Trước tiên hãy ngồi hoặc đứng trước một chiếc gương lớn có tia sáng tốt, cởi bỏ áo ngoài để lộ cặp vú ra, cánh tay buông tự nhiên, quan sát hình dáng bên ngoài của hai bên vú xem có gì khác không, kích thước có đối xứng nhau không, sắc da có bình thường không, có hiện tượng co dúm và lõm vào không. Sau đó giơ hai tay lên quá đầu, chống vào hông, nhiều lần thay đổi tư thế, quan sát vú có gì thay đổi trong khi thay đổi tư thế không.


Sau khi kiểm tra xem xét hình dáng bên ngoài của tuyến vú, hãy nằm thẳng trên giường, lấy tay sờ lên bề mặt vú, kiểm tra lại một lần nữa. Khi kiểm tra vú trái có thể kê vai trái lên chiếc gối, tay trái gối xuống dưới đầu, tay phải kiểm tra vú trái, dùng bàn tay xoa vào 12 vị trí ở vú, xoa một vòng tròn, rồi từ từ sờ vào các vị trí xung quanh theo thứ tự. Sau khi xoa xong dùng ngón tay khám cả vú theo hình tròn, bắt đầu từ đầu vú. Kiểm tra vú trái xong kiểm tra vú phải theo cách làm tương tự.

Kiểm tra hai vú xong còn phải kiểm tra 2 bên hố nách xem hạch có sưng to không, nếu bình thường thì không sờ thấy hạch, nếu sờ thấy hạch ở nách thì phải chú ý xem vị trí, độ to nhỏ độ cứng của hạch và xem ấn tay vào có bị đau không, xem hạch có dính liền với da không...

Trong quá trình tự kiểm tra nếu phát hiện thấy u cục hoặc có những nghi ngờ nào đó thì nên đến gặp bác sĩ ngay. Nhưng lúc này cũng không nên lo lắng hoang mang, vì 85% u cục là u lành tính, chỉ có 10 - 15% là khối u ác tính.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...