Thứ Bảy, 3 tháng 12, 2016

Tuổi dậy thì cần ăn uống như thế nào?

Thời kỳ dậy thì từ khoảng 11, 12 đến 17, 18 tuổi  là thời kỳ đỉnh cao của sự tăng trưởng cơ thể, tất cả đều có những thay đổi rất lớn từ ngoại hình đến nội tạng, từ các chức năng của bản thân cơ thể đến phương pháp hoạt động. Vì thế chế độ ăn uống ở tuổi dậy thì là hết sức quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường và khỏe mạnh ở tuổi dậy thì.

Vào thời kỳ dậy thì mọi bộ phận trong cơ thể đều đua nhau phát triển và đi đến hoàn thiện dần, hoạt động của thể lực và trí não căng thẳng, nặng nề và phức tạp, lượng tiêu hao chất dinh dưỡng lớn và đòi hỏi nhiều. Có nghiên cứu cho thấy rằng nhu cầu nhiệt lượng của tuổi dậy thì so với người thành niên phải tăng từ 25 - 50%, vì thế cần chú ý đầy đủ đến ăn uống và dinh dưỡng trong thời kỳ dậy thì thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, học tập, đồng thời cung cấp lượng dự trữ vật chất cho cơ thể đáp ứng cho nhu cầu lớn nhanh đang cần đến


Tuổi dậy thì cần ăn uống như thế nào?

- Xét về thành phần dinh dưỡng, chất sống A-bu-min là tối quan trọng đối với tuổi dậy thì, vì sự phát triển của các khí quan chủ yếu bắt nguồn từ chất sinh dục, khả năng đề kháng bệnh tật và hoạt động của hệ thống thần kinh cao cấp đều có liên quan tới chất sống A-bu-min. Vì thế về mặt ăn uống phải ăn thêm trứng, cá, thịt và các loại đậu.

- Ở tuổi dậy thì trẻ phát triển cơ bắp nên lượng đạm cần cao hơn người trưởng thành. Chất đạm chiếm 14 – 15% tổng số năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày tương đương với 70 – 80gr/ ngày. Lượng đạm lấy từ thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, trứng sữa….
- Đường là nguồn nhiệt lượng chính, đường có trong các món thức ăn chính như cơm, bánh mì...và một số lương thực phụ như ngô, khoai... Vì thế phải ăn kết hợp cả lương thực phụ và lương thực chính, điều này rất có ích cho việc bổ sung lượng đường cần thiết cho cơ thể.

- Chất bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể chiếm 60 - 70% năng lượng có trong gạo, bột mì, và sản phẩm chế biến, khoai, củ… Nên chọn lựa những loại bột đường thô để cung cấp chất xơ tốt cho đường tiêu hóa và phòng chống béo phì.
- Trong giai đoạn dậy thì nhu cầu đòi hỏi về vitamin cũng rất cao, đặc biệt là việc hấp thụ các loại vitamin A, D có vai trò quan trọng đối với việc phát triển bộ xương. Vitamin B, C có tác dụng thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển.

- Về nhu cầu chất khoáng, lượng canxi, phốt pho, chất sắt mà cơ thể đòi hỏi trong giai đoạn này là rất lớn. Can xi và phốt pho là là nguyên vật liệu tạo xương. Sắt là thành phần chủ yếu của tế bào máu. Sự phát triển của cơ bắp, việc tăng dung lượng máu đều cần đến những thức ăn chứa nhiều can xi. Con gái mỗi tháng một lần hành kinh sẽ mất đi từ 15 - 20 gram sắt vì thế việc bổ sung sắt cho cơ thể là vô cùng quan trọng. Cách giúp hình thành tốt khung xương ở tuổi dậy thì với lượng thức ăn có đủ mỗi ngày bằng các sản phẩm giàu canxi như sữa, tôm, cua, ốc hến, canh xương ...

- Nếu bạn gái thiếu kẽm, chiều cao sẽ kém phát triển và chậm dậy thì. Vì trong cơ thể người, kẽm tham gia vào cấu tạo của hơn hai mươi loại men điều khiển nhiều quá trình chuyển hóa và phát triển ở tế bào. Đặc biệt ở bạn gái đang trong độ tuổi dậy thì, cơ thể không thể thiếu chất kẽm, bởi kẽm có tác dụng rất quan trọng đối với hoạt động của bộ máy sinh dục.
- Để đảm bảo hấp thu đủ các chất dinh dưỡng, không những cần chú ý đến chủng loại và chất lượng bữa ăn, mà còn phải chú ý đến thói quen vệ sinh của việc ăn uống, không ăn theo kiểu bữa nhịn bữa ăn, không có thói quen không ăn hay chỉ ăn món mình thích, vì như thế cơ thể sẽ bị hạn chế do thiếu một số chất dinh dưỡng nào đó.

- Phải ăn được tất cả các loại thức ăn, không được chỉ ăn một loại. Rau là loại thức ăn giàu vitamin và khoáng chất, hãy nuôi dưỡng thói quen thích ăn rau. Ăn uống bừa bãi không những không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng trong thức ăn mà còn dẫn đến bệnh tật. Do đó phải sắp xếp điều độ ngày 3 bữa ăn thì mới đảm bảo độ dinh dưỡng.

- Vào chu kỳ kinh nguyệt, việc tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng rất quan trọng, tuy nhiên không cần dùng nhiều thuốc bổ, vì việc ăn uống tốt đã có thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể.

- Nước là chất nuôi dưỡng không thể thiếu cho cơ thể con người, càng trẻ tuổi cơ thể càng đòi hỏi nhiều nước, vì thế uống đủ nước cũng rất quan trọng đối với việc trưởng thành và bài tiết chất thải trong tuổi dậy thì.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...