Thứ Bảy, 10 tháng 12, 2016

Trẻ bị suy dinh dưỡng phải làm sao?

Suy dinh dưỡng ở trẻ là một chứng bệnh thiếu dinh dưỡng mãn tính, thường phát sinh ở trẻ dưới 3 tuổi. Trẻ bị suy dinh dưỡng phải làm sao, nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng như thế nào, hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ.

Nuôi dưỡng không đầy đủ

Trẻ lớn nhanh đòi hỏi phải được cung cấp đủ dinh dưỡng, nếu bị ăn đói hoặc thiếu chất thì trẻ có thể bị suy dinh dưỡng. Ví dụ như sữa mẹ bị thiếu hoặc không có sữa mẹ, sữa bò quá loãng hoặc chỉ ăn cháo hoa, nước cháo ... khiến trẻ bị thiếu đạm và chất béo, việc cho trẻ ăn dặm không theo một giờ giấc quy định hoặc đột ngột cai sữa cũng có thể làm trẻ bị suy dinh dưỡng.

Ngoài ra do thói quen ăn uống không tốt, chỉ ăn được ít thứ và ăn linh tinh, lượng ăn vào luôn luôn không đủ trong một thời gian dài... đều có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.


Bị ảnh hưởng bởi bệnh tật

Trẻ bị một số bệnh mãn tính như ỉa chảy, viêm gan, bệnh giun sán, bệnh lao... ảnh hưởng đến thức ăn ăn vào trong một thời gian dài, dẫn đến hấp thu không đủ thức ăn hoặc thức ăn được hấp thu vào không được tiêu hóa, và do sự tiêu hao trao đổi quá nhiều mà gây nên tình trạng suy dinh dưỡng.

Trẻ sinh ra không đầy đủ hoặc do chức năng sinh lý thấp kém, ví dụ như là con của gia đình đông con, thai đôi, đẻ non ... càng dễ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng

Trẻ suy dinh dưỡng ở mức độ nhẹ, trọng lượng cơ thể thấp hơn trẻ bình thường từ 15 - 25%, chiều cao vẫn bình thường, lớp mỡ dưới da ở phần bụng và ngực, lưng mỏng hẳn đi, sắc mặt bình thường hoặc hơi trắng xanh, sự thay đổi chức năng của các khí quan không rõ ràng, trạng thái tinh thần bình thường.

Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, trọng lượng cơ thể nhẹ hơn trọng lượng cơ thể trẻ bình thường 25 - 40%, chiều cao thấp hơn trẻ bình thường, phần bụng và cơ thể hầu như không có chút mỡ nào, da khô và độ căng kém. Kém ăn, sức tiêu hóa kém, không có hứng thú với các hoạt động và môi trường xung quanh, thường hay khóc, ngủ không yên, chức năng vận động phát triển chậm.

Trẻ bị suy dinh dưỡng quá nặng, có trọng lượng cơ thể thấp hơn trọng lượng cơ thể trẻ bình thường trên 40%, chiều cao thấp hơn hẳn trẻ bình thường, người gầy tóp, cơ thịt khô héo, hốc mắt lõm sâu, da bệnh và khô không có độ căng, nhiệt độ cơ thể thấp hơn bình thường, tứ chi lạnh, thở yếu, kém ăn hoặc không muốn ăn, tinh thần ủ rũ, lờ đờ ....

Phải làm sao khi trẻ bị suy dinh dưỡng

Khi trẻ bị suy dinh dưỡng, trước tiên phải điều chỉnh chế độ ăn uống. Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng hay nhẹ thì do khả năng tiêu hóa vẫn còn tốt, có thể cho trẻ ăn những thức ăn dễ tiêu hóa và cho uống vitamin, cố gắng điều chỉnh sao tỷ lệ đường, chất béo và chất đạm đạt tỷ lệ 3:2:1. Nếu tiêu hóa và hấp thu tốt thì cứ 2, 3 ngày lại tăng mức ăn lên cho phù hợp.

Cho trẻ uống các loại men tiêu hóa theo chỉ dẫn của bác sĩ để tăng cường sức tiêu hóa, cho uống thêm vitamin B1, B6 và C... Những trẻ bị suy dinh dưỡng quá nặng thì nên cho vào bệnh viện chữa trị.

Để phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ, điều quan trọng là phải bắt đầu cho trẻ ăn uống khoa học ngay từ lúc mới sinh. Trong thời kỳ trẻ dưới 1 tuổi, nên tận dụng nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là những trẻ đẻ non thì càng cần được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, nếu sữa mẹ không đủ có thể cho ăn thêm sữa ngoài nhưng lưu ý là phải cho ăn đúng giờ.

Để trẻ có một chế độ sinh hoạt khoa học hãy uốn nắn những thói quen sinh hoạt không tốt của trẻ, đảm bảo cho trẻ ngủ đủ thời gian, tham gia các hoạt động ngoài trời một cách hợp lý, rèn luyện cơ thể. Như vậy mới làm tăng khả năng tiêu hóa của trẻ.

Đối với những trẻ suy dinh dưỡng có mắc một số bệnh mãn tính, nên tích cực chữa trị, sau khi loại bỏ được các nguyên nhân gây bệnh, tình hình suy dinh dưỡng tự nhiên sẽ được cải thiện.

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng

- Vệ sinh ăn uống tốt cho trẻ, đảm bảo cho trẻ ăn chín, uống sôi.
- Đối với trẻ 1-2 tuổi ngoài bú mẹ cần ăn thêm 4 bữa/ngày. Trẻ 3-5 tuổi cần ăn 5-6 bữa/ngày. 

- Trong chế độ ăn, ngoài gạo để nấu bột, cháo hoặc cơm và các thức ăn như trẻ khác cần phải thêm thịt hoặc cá, trứng, đậu đỗ, rau xanh và mỡ hoặc dầu. Cho ăn thêm hoa quả chín. 

- Cần tăng dầu mỡ cho bữa ăn hàng ngày của trẻ vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Khi chế biến phải băm nhỏ thực phẩm, nấu mềm, nêm nếm phù hợp với khẩu vị của trẻ.

- Cách chế biến bữa ăn phải phù hợp với khẩu vị của trẻ, luôn thay đổi món ăn để trẻ ăn ngon miệng.

- Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên cho trẻ ăn bổ sung theo tháng tuổi nhưng số bữa ăn phải tăng lên, thức ăn phải nấu kỹ, nấu xong ăn ngay.

- Ưu tiên các thức ăn chứa nhiều chất đạm: thịt, cá, tôm ,cua, trứng, sữa.

- Chế độ ăn cũng cần bổ sung các vi chất dinh dưỡng dưới dạng thuốc như: vitamin D, vitamin A, canxi, kẽm, sắt… theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Duy trì chế độ hoạt động và luyện tập của trẻ

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...