Thứ Bảy, 3 tháng 12, 2016

Thế nào là kinh nguyệt bình thường?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể con người, trừ khoảng thời gian từ hai đến ba năm sau khi bắt đầu có kinh nguyệt, do chức năng của buồng trứng chưa được phát triển hoàn thiện, việc hành kinh vẫn chưa đi vào chu kỳ đều đặn thì trong khoảng thời gian từ hai đến ba năm từ sau tuổi dậy thì đến trước khi hết kinh, kinh nguyệt phải đi theo một chu kỳ theo quy luật. Vậy thế nào là kinh nguyệt bình thường, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Thế nào là kinh nguyệt bình thường

Kinh nguyệt bình thường cần có những đặc điểm gì, trước tiên phải có một chu kỳ kinh nguyệt tương đối ổn định, chu kỳ là chỉ khoảng thời gian giữa hai ngày đầu hành kinh của hai lần kinh nguyệt. Phần lớn chu kỳ kinh nguyệt bình thường là từ 28 - 30 ngày, có thể di dịch lên trước hoặc chậm lại mấy ngày. Chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng từ 21 - 35 ngày và khá ổn định cũng được coi là hiện tượng kinh nguyệt bình thường.

Sau khi kinh nguyệt đã đi vào quy luật, số ngày hành kinh của mỗi lần, tức "kỳ kinh" cũng khá ổn định, thường từ 3 - 7 ngày. Nếu chỉ có 1 - 2 ngày là sạch hoặc 8 - 9 ngày vẫn chưa hết là hiện tượng không bình thường.


Lượng máu hành kinh

Là tổng lượng máu chảy ra cửa kinh nguyệt mỗi tháng, thông thường khoảng từ 50 - 60 ml, nhưng rất khó lượng được lượng máu hành kinh mỗi lần, thường chỉ đoán sơ bộ qua giấy thấm. Nếu một lần thay từ 3 - 5 lần giấy lót thì là bình thường. Những ngày hành kinh ra nhiều nhất là ngày thứ 2 và thứ 3.

Chất máu kinh nguyệt bình thường cũng có đặc điểm riêng , do bản thân máu kinh nguyệt là sự lẫn lộn của một số màng tử cung bị bong ra, chất dính của cổ tử cung và các chất tiết ra cửa âm đạo trong máu sạch, nên về màu sắc có phần hơi tối, hơi dính và có một số mảnh nhỏ, khó đông thành cục. Nếu máu đỏ tươi và đông thành cục thì đó là hiện tượng không bình thường.

Trong thời gian hành kinh thường không có gì khác biệt lắm, phần lớn là có mỏi lưng một chút, bụng dưới hơi căng hoặc cương đau ngực, táo bón, đau đầu ... vào trước kỳ kinh hoặc sau kỳ kinh nhưng không gây ảnh hưởng đến công việc và học tập hàng ngày.

Những triệu chứng bình thường của chu kỳ kinh nguyệt

- Thèm ăn

- Nhạy cảm về tình cảm hoặc thay đổi tâm trạng

- Cảm thấy bứt rứt khó chịu

- Co rút nhẹ (đặc biệt là những ngày trước khi chu kỳ và vài ngày đầu tiên của kỳ kinh)

- Đau đầu nhẹ

- Tăng mụn trứng cá

- Căng ngực

- Khó ngủ

- Đầy hơi

Thế nào là kinh nguyệt không bình thường

- Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định hoặc không đều, số ngày hành kinh không ổn định.

- Máu kinh nguyệt mầu đỏ tươi, hoặc mầu cà phê, mầu vàng, mầu đen, máu đặc có cục máu lớn, có mùi hôi khác thường.

- Lượng kinh nguyệt ra quá ít hoặc quá nhiều.

- Đau bụng kinh dữ dội và kéo dài, hoặc có thêm một số dấu hiệu khác như sốt, sút cân…ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt.


HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...