Thứ Bảy, 3 tháng 12, 2016

Thế nào là dậy thì sớm ở bé gái?

Thường khi đến tuổi 11, 12, tuyến sinh dục của bé gái bắt đầu phát triển và dần dần xuất hiện những đặc trưng của nữ giới như cơ thể phát triển đầy đặn, khung xương chậu to và rộng ra, cơ thể lớn vọt lên, mọc lông ở âm hộ và nách, cặp vú nổi rõ dần và bắt đầu có kinh nguyệt.

Thế nào là dậy thì sớm

Có một số bé gái xuất hiện những đặc trưng về giới tính như trên ở thời kỳ trước 10 tuổi. Hiện tượng này gọi là dậy thì sớm.


Nguyên nhân dậy thì sớm ở các bé gái

- Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng dậy thì sớm thường có liên quan tới di truyền của gia đình và không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

- Nhưng cũng có số ít trường hợp là do các khối u của hệ nội tiết gây ra như u tuyến yên, , khối u tuyến thượng thận và khối u buồng trứng... Khi gặp phải những trường hợp này phải sớm đến bệnh viện để điều trị.

- Có một nguyên nhân nữa khiến bé gái dậy thì sớm là cho trẻ ăn, uống quá nhiều những thức ăn bổ quá liều lượng, những thức ăn và chất bổ này có tác dụng làm khỏe dương và thức dậy chức năng giới tính, khiến trẻ dậy thì sớm.

- Ngoài ra, hormon estrogen có trong các chất kích thích tăng trưởng ở vật nuôi bị nghi ngờ là thủ phạm gây nên sự dậy thì sớm nếu bé được mẹ cho ăn quá nhiều thịt. Chưa đến tuổi phát triển nhưng vì nạp nhiều lượng estrogen có trong cơ thể, nên bé dễ xuất hiện những biểu hiện đặc trưng của giới tính nữ….

- Các nhân tố xã hội như sách, ảnh, phim, truyện về giới tính khi trẻ được sớm tiếp xúc cũng chính là một phần dẫn đến sự phát triển dậy thì sớm ở bé gái. Khi các bé gái bị stress, những hormon tiết ra ở tế bào não cũng “kích hoạt” yếu tố dậy thì sớm như một dạng trầm cảm tiềm ẩn.

Phòng chống dậy thì sớm ở các bé gái

- Dinh dưỡng dư thừa là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh dậy thì sớm. Nên hạn chế cho trẻ ăn thức ăn nhanh, bổ sung rau quả, tăng cường chất xơ để cân bằng lượng protein hấp thụ vào cơ thể.

- Thuốc bổ cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng dậy thì sớm vì thế không nên cho bé dùng nhiều các loại chất bổ như sữa ong chúa, mật ong hoặc là các thực phẩm chức năng tăng cường trí tuệ. Khi sử dụng phải thực hiện theo sự chỉ đạo của bác sĩ.

- Không nên để cho bé nhìn thấy lúc cha mẹ thân mật và cấm không cho các bé xem sách báo, phim ảnh có liên quan đến giới tính.

- Cha mẹ cần dành thời gian quan tâm, chăm sóc trẻ để nhận biết được những biểu hiện dậy thì sớm ở các bé gái và có cách giải quyết kịp thời.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...