Thứ Hai, 5 tháng 12, 2016

Sau khi sinh cần tắm rửa như thế nào?

Việc tắm rửa và vệ sinh sau khi sinh con là điều được rất nhiều sản phụ quan tâm, việc tắm rửa và vệ sinh là rất cần thiết nhưng đối với người mới sinh thì cần lưu ý một số điều. Hãy cùng tạp chí phụ nữ 24h tìm hiểu phương pháp vệ sinh sau khi sinh đúng cách nhé.

Sau khi sinh cần tắm rửa như thế nào?

- Tắm rửa vệ sinh sau khi sinh là điều rất cần thiết, do da sản phụ bài tiết nhiều, mồ hôi tiết ra nhiều, bầu vú cương đầy luôn chảy sữa, máu sinh thường xuyên từ âm đạo chảy ra, khiến cơ thể thường xuyên ở trong trạng thái ướt át, phát ra nhiều mùi lẫn lộn rất khó chịu vì thế phải hết sức chú ý làm vệ sinh sạch sẽ hơn cả lúc bình thường, để giữ sạch toàn thân và âm hộ, chống bị viêm nhiễm sau khi sinh.

- Thông thường sản phụ có thể đánh răng súc miệng, rửa chân, đầu gối bằng nước ấm sau khi sinh. Nhưng khi tắm thì phải chú ý đến thời tiết và sức khỏe của sản phụ khỏe hay yếu. Sau khoảng 3 - 4 ngày sau khi sinh và sau khi thể lực đã được phục hồi cơ bản thì có thể tắm được. Nhưng lưu ý là phải múc nước dội lên người mà tắm, không được ngâm người trong bể tắm để tránh nước bẩn ngấm vào âm đạo gây nên viêm nhiễm.


- Cũng từ 3-4 ngày sau sinh, sản phụ có thể gội đầu nhưng nên gội nhanh và lau đầu cho nhanh khô, tốt nhất là dùng máy sấy để sấy khô tóc. Không tắm gội cùng lúc, mà nên tắm tầm 9-10 giờ sáng rồi gội đầu vào buổi trưa hoặc xế trưa để tránh phải tiếp xúc lâu với nước.

- Tắm gội sau khi sinh có thể sử dụng dầu gội sữa tắm dành riêng cho mẹ sau sinh hoặc làm theo một số phương pháp dân gian truyền lại như xông hơi mỗi ngày 1 lần cho đến khi con tròn 1 tháng tuổi. Khi tắm gội cho phụ nữ sau khi sinh cần phải lưu ý gội đầu bằng nước ấm và gội nhanh. Sau khi tắm bạn nên dùng khăn mềm lau khô, mặc quần áo đủ ấm để tránh bị lạnh đột ngột, có thể ngồi trên giường một lúc rồi mới đi ra ngoài.

- Nếu vào mùa đông, cơ thể sản phụ yếu, chỉ thích hợp dùng khăn tay lau sạch người hoặc dùng nước nóng lau người. Tốt nhất là không được tắm để chống cảm lạnh.

Lưu ý vệ sinh bộ phận sinh dục

Sau khi sinh, tử cung có những chất dịch và niêm mạc của cổ tử cung và âm đạo bong ra. Là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trong đường sinh dục của người phụ nữ phát triển, có thể xâm nhập vào cơ thể người phụ nữ. Vì vậy, sản phụ nên vệ sinh ít nhất là 3 lần là sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ, nếu sản dịch ra nhiều nên vệ sinh nhiều lần hơn. Các phương tiện vệ sinh phải sạch, tốt nhất nên vệ sinh bằng nước sôi để nguội hoặc nước ấm.


HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...