Chủ Nhật, 11 tháng 12, 2016

Phụ nữ có thai nên tắm như thế nào?

Việc tắm rửa và giữ gìn vệ sinh đối với người mang thai là hết sức quan trọng, tuy nhiên phụ nữ có thai nên tắm như thế nào cho đúng và khoa học, để đảm bảo sức khỏe của mẹ và của thai nhi, hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé.
Trong thời gian mang thai, sự phân tiết của tuyến mồ hôi của người phụ nữ rất mạnh, mồ hôi ra nhiều hơn hẳn người bình thường. 1/5 thành phần nước của cơ thể được bài tiết ra ngoài cơ thể theo tuyến mồ hôi, do đó người phụ nữ có thai phải luôn giữ cho da và âm hộ cũng như những vùng phụ cận âm hộ luôn vệ sinh sạch sẽ.


Phụ nữ có thai nên tắm thế nào

Phụ nữ có thai cần phải tắm thường xuyên và cẩn thận, thường xuyên thay quần áo lót. Về mùa hè mỗi ngày cần tắm 1 lần, vào mùa đông ít nhất 3 - 7 ngày tắm một lần, còn rửa âm hộ thì một ngày phải ít nhất một lần. Khi tắm phải chú ý giữ nhiệt độ đủ ấm, kín gió trong phòng tắm để tránh bị cảm lạnh.

Nước tắm không được nóng quá nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nhưng cũng không được lạnh quá vì nước tắm quá lạnh có thể làm cho tử cung co rút lại. Thời gian tắm không được kéo dài, chỉ nên tắm trong vòng từ 10 - 30 phút.

Tắm bằng vòi sen là tốt nhất, nếu không có thể pha nước ấm ra chậu đứng tắm cũng được. Những tháng cuối cùng trước khi sinh con, không được tắm trong bồn tắm, bể tắm gia đình, nếu tắm như vậy có thể dễ phát sinh các tình trạng như nước ối sớm bị vỡ gây nên nhiễm trùng ở khoang chậu hoặc cuống rốn bị lòi ra, thai nhi bị tử vong.

Phụ nữ có thai phải đặc biệt chú ý không được tắm nước nóng và tắm hơi. Theo nghiên cứu nếu tắm nước nóng với nhiệt độ quá cao sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể người mẹ như bị sốt, gây nên huyết áp tăng cao và lượng lớn mồ hôi tiết ra, rất dễ gây nên những hậu quả nghiêm trọng như thai nhi bị dị dạng, thai nhi phát triển không tốt.


Phụ nữ có thai không được tắm nước nóng quá nhiệt độ cơ thể, chỉ nên tắm nước nóng trên 20 độ C là vừa. Nước ở nhiệt độ này sờ tay vào không thấy nóng cũng không thấy lạnh. Phụ nữ có thai cần tránh ngâm người trong bể nước nóng và tránh tắm quá lâu. Có như vậy mới bảo vệ được sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Những lưu ý khi tắm đối với phụ nữ có thai

- Những bà mẹ mang thai không nên ngồi xổm, hoặc đứng quá lâu khi tắm, động tác gội đầu sẽ có thể ảnh hưởng tới phần tử cung phía dưới nếu bạn ngồi xuống.

- Phụ nữ có thai nên tắm bằng vòi hoa sen và không nên sử dụng bồn tắm.

- Chú ý nhiệt độ nước tắm không quá nóng hoặc không quá lạnh. Khi mang thai tắm nước ấm là an toàn hơn cả.

- Không tắm khi huyết áp xuống thấp, không tắm sau khi ăn no, không cố tắm khi đang mệt mỏi.

- Lưu ý thời gian tắm chỉ nên dưới 20 phút mỗi lần tránh cảm cúm.


HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...