Thứ Ba, 13 tháng 12, 2016

Phụ nữ có thai nên ăn uống như thế nào?

Phụ nữ thời kỳ có thai phải đặc biệt chú ý vấn đề dinh dưỡng, đối với việc ăn uống của phụ nữ có thai phải đảm bảo được các vấn đề sau:

- Trong bữa ăn hàng ngày phải hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng và nhiệt lượng

- Trong bữa ăn hàng ngày phải đa dạng các chủng loại thức ăn, không chỉ ăn một loại thức ăn nào đó, không kiêng ăn thức ăn một cách quá khắt khe.

- Cách nấu ăn cũng phải đảm bảo đủ màu sắc, hương vị, hấp dẫn người ăn để ăn được ngon miệng, ăn được nhiều, dễ tiêu hóa và hấp thu.


Lượng cung cấp các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của phụ nữ có thai cần:

Nhiệt lượng 2.500 kilocalo, protein 80 - 90g, canxi 1 - 1.5mg, chất sắt 18mg, vitamin B1 là 1.5mg, vitamin C là 80mg... Để đạt được tiêu chuẩn lượng cung cấp dinh dưỡng trong bữa ăn mỗi ngày của người có thai, có thể sắp xếp như sau:

- Lương thực 400 - 500g, trứng gà 1 - 2 quả, thịt nạc ( bao gồm phủ tạng, thịt gà, thịt vịt, tôm, cá... ) 50 - 100g, các loại đỗ đậu 100 - 150g, rau xanh các loại 500 - 750g, trái cây 100g, dầu thực vật 40g, đường đỏ 25g.

- Mỗi tuần cố gắng sử dụng thích hợp một số thức ăn giàu i ốt và canxi trong các loại hải sản như: hải đới, tôm nõn, tôm con hoặc tôm khô. Các thức ăn thuộc loại quả, hạt như vừng, lạc, hạt dẻ, hạt hướng dương ...

- Ngoài ra mỗi ngày nên uống 250g sữa tươi, trong sữa bò có các chất protein, canxi, nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin A, D.

Phụ nữ có thai nên ăn những loại thức ăn nào?

Để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ và thai nhi thì trong thực đơn hàng ngày của người mẹ mang thai cần phải lưu ý những loại thực phẩm như sau:

Nên ăn nhiều trứng, thịt nạc và các loại thức ăn được chế biến từ đậu.

Khi có thai, các nhu cầu về abumine lớn hơn nhiều so với bình thường, một phần là do thai nhi đòi hỏi để cầu tạo hình thành các tổ chức của cơ thể, một phần cơ thể mẹ cũng cần có abumine để đáp ứng cho yêu cầu của tử cung, bào thai và tạo sữa. Khi sinh đẻ bản thân người mẹ phải mất khá nhiều máu, vì thế trước đó phải dự trữ một lượng abumine nhất định trong cơ thể để bù đắp khi sinh nở.

Nguồn cung cấp abumine lý tưởng nhất là trứng và thịt nạc, trứng và thịt nạc không những chứa hàm lượng abumine cao mà cơ thể người lại rất dễ hấp thu. Abumine có trong các loại thức ăn động vật chất lượng hơn rất nhiều so với các loại thức ăn thực vật. Trong các loại thức ăn thực vật thì tỷ lệ abumine của các loại đậu và các loại hạt là nhiều hơn cả. Vì thế phụ nữ có thai nên ăn nhiều trứng, các sản phẩm chế biến từ đậu và thịt nạc.


Nên tăng cường ăn hoa quả và rau xanh

Vitamin là những chất không thể thiếu để duy trì hoạt động sống của cơ thể con người. Vitamin có nhiều trong các loại rau xanh và hoa quả..

Vitamin C có tác dụng thúc đẩy phát triển răng và xương, kiện toàn hệ thống tạo máu, nâng cao sức đề kháng, vì vậy việc cung cấp đầy đủ vitamin C cần thiết cho bào thai và cơ thể mẹ là vo cùng quan trọng, nguồn cung cấp vitamin C chủ yếu là rau xanh và hoa quả.

Bản thân người mẹ và bào thai đều cần vitamin A dự trữ trong gan, vitamin A có nhiều trong cà rốt, các loại rau lá xanh và một số loại quả như quả quýt, quả hạnh... vì thế ăn nhiều những thực phẩm nói trên sẽ tăng cường dự trữ vitamin A rất có lợi cho cả bà mẹ và thai nhi.

Nên ăn nhiều thức ăn có chứa sắt, canxi, kẽm

- Canxi là chất cấu tạo nên xương và răng, sau khi có thai 5 -6 tháng, ngoài việc ăn uống các chất giàu canxi như sữa bò, chế phẩm làm từ đậu, vừng, tôm, cua... còn nên uống thêm viên canxi theo hướng dẫn của bác sỹ.

- Chất sắt tham gia vào quá trình vận chuyển oxy, trao đổi và tổ chức hô hấp, nếu thiếu thường biểu hiện là chứng thiếu máu do thiếu sắt, phụ nữ có thai cần ăn nhiều các loại thức ăn có chứa nhiều sắt như gan, sò, hến, tôm, trứng ...

- Kẽm là nguyên tố không thể thiếu đối với cơ thể con người, phụ nữ mang thai cần lưu ý thường xuyên bổ sung kẽm, các loại thức ăn từ động vật là nguồn cung cấp kẽm đáng tin cậy.

Nên ăn nhiều những thức ăn giàu protein

Protein là thành phần quan trọng của tế bào, là cơ sở vật chất cửa sự sống, phụ nữ có thai cần bổ sung những loại thức ăn giàu protein như thịt nạc, các loại cá, các loại đỗ đậu, lạc, vừng, ngũ cốc ...

I ốt rất cần thiết cho phụ nữ có thai

I ốt là nguyên tố vi lượng không thể thiếu được trong cơ thể con người, là nguyên liệu quan trọng để cơ thể tạo nên các chất trong tuyến giáp trạng. Đối với phụ nữ có thai thì lượng i ốt cần nhiều hơn người bình thường. Các thực phẩm có hàm lượng I ốt phong phú phải kể đến như các loại sản phẩm biển như muối biển, hải đới, rau tảo cao, sứa, ngao sò...

Phụ nữ có thai cần bổ sung các loại vitamin

- Axit Folic: Thiếu axit folic sẽ dẫn đến thiếu cân ở trẻ sơ sinh, axit folic có nhiều trong rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt.

- Vitamin A: Trong thời gian mang thai cần đảm bảo đủ nhu cầu về vitamin A của cơ thể. Sữa, gan, trứng là nguồn vitamin A động vật dễ dàng được hấp thu và dự trữ. Tất cả các loại rau xanh nhất là rau ngót, rau dền và rau muống và các loại rau củ màu vàng, màu đỏ như cà rốt, đu đủ, xoài, bí đỏ là những loại thực phẩm giàu vitamin A.

- Vitamin D: Giúp cho sự hấp thu các khoáng chất như canxi, phốt pho. Phụ nữ mang thai cần sử dụng những loại thực phẩm giàu vitamin D như phomat, cá, trứng, sữa...

- Vitamin C: Có nhiều trong các loại quả chín và rau xanh.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...