Thứ Bảy, 10 tháng 12, 2016

Phải làm sao khi trẻ biếng ăn?

Biếng ăn là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, với các biểu hiện trẻ ăn ít hơn bình thường, ngậm thức ăn trong miệng lâu không chịu nuốt và nhiều biểu hiện khác. Khi trẻ biếng ăn, nên phân tích nguyên nhân vì sao trẻ lại biếng ăn rồi căn cứ vào nguyên nhân đó mà có cách giải quyết thích hợp, phải làm sao khi trẻ biếng ăn là điều được các bà mẹ rất quan tâm, hãy tìm hiểu vấn đề này để có cách nuôi dưỡng phù hợp cho bé nhé.


Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

- Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ, trong đó người mẹ khi mang thai ăn uống không đủ chất dinh dưỡng dẫn tới trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ. Kết quả là trẻ sinh non tháng, thiếu cân dẫn tới lười bú mẹ ngay từ những tháng đầu sau khi sinh. Hoặc nếu trẻ sinh thường, đủ cân có thể lười bú mẹ, bỏ bú mẹ.

- Một số nguyên nhân khác nữa phải kể đến là do trẻ ốm, mắc các bệnh cấp tính (nhiễm khuẩn, nhiễm virút hệ hô hấp, hệ tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm ruột...) dẫn đến tình trạng trẻ kém ăn. Khi trẻ bị nhiễm khuẩn thì hàm lượng các vitamin và các chất khoáng bị mất đi rất lớn, nhất là vitamin A, vita-
min C, vitamin nhóm B, magiê, B6, sắt, kẽm làm cho trẻ biếng ăn. Hơn nữa, trẻ bị nhiễm khuẩn thường dùng kháng sinh dễ dẫn đến loạn khuẩn đường ruột cùng với các tổn thương thực thể tại hệ tiêu hóa, nên trẻ bị trướng bụng, khó tiêu, càng dễ biếng ăn.

- Đặc biệt với trẻ ăn bổ sung quá sớm (trước 6 tháng tuổi) và khẩu phần ăn không cân đối có nhiều tinh bột cũng làm cho trẻ biếng ăn, lâu dần sẽ dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng. Trong một số trường hợp khi trẻ bị ốm, mọc răng... trẻ dễ bị biếng ăn. Chưa kịp ăn ngon miệng trở lại thì bị người lớn thúc ép ăn, thậm chí bị đánh làm cho trẻ sợ bữa ăn.

- Bên cạnh đó, cha mẹ không cho trẻ ăn không có giờ giấc, ăn quà vặt hoặc ăn bánh kẹo, nước ngọt trước bữa ăn, thức ăn không hợp khẩu vị cũng làm cho trẻ biếng ăn.

Trẻ biếng ăn phải làm sao?

Có đứa trẻ luôn ăn vặt làm cho hệ tiêu hóa của nó không theo quy luật, không được nghỉ sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa khiến cho việc ăn uống kém đi. Cũng có đứa trẻ có tật kén chọn thức ăn, quen ăn một số loại thức ăn, nhìn thấy thức ăn khác là không muốn ăn. Khi trẻ có những biểu hiện như vậy thì phải lập tức sửa chữa, đầu tiên là phải tập cho trẻ có thói quen ăn uống tốt, từng bước giảm bớt sự ăn vặt của trẻ.


Ngoài ra sau khi ăn cơm có thể cho trẻ ăn ít rau và hoa quả, thời gian rảnh rỗi khác có thể cho trẻ ăn một ít vừa phải, nhưng không được cho ăn trước khi ăn cơm, càng không nên cho ăn nhiều. Có thể chuẩn bị 3 bữa cơm hàng ngày cho phong phú và ngon miệng một chút để hấp dẫn con trẻ ăn, cần giáo dục con trẻ có thói quen ăn nhiều loại, nhiều kiểu thức ăn.

Có đứa trẻ không chịu ăn cơm có thể để cho đói bụng một chút rồi mới cho ăn, không nên thấy trẻ không chịu ăn mà cứ ép ăn và càng không nên cho ăn vặt. Có đứa trẻ vừa ăn vừa chơi, tinh thần không tập trung, kết quả thời gian lâu sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống của con trẻ, vì thế khi cho trẻ ăn phải để cho trẻ tập trung tư tưởng, không được vừa ăn vừa chơi đùa, càng không được để trẻ con chạy đằng trước người lớn bưng bát cơm đuổi theo sau, khi vào bữa ăn phải tạo một môi trường trật tự và vui vẻ cho trẻ, không nên khi ăn cơm còn răn dạy, trách móc con trẻ.

Trước khi ăn cơm không nên cho trẻ chơi đùa quá hưng phấn, hưng phấn quá sẽ làm phân tán sức chú ý mà làm cho việc ăn uống không được tốt. Việc ăn uống không tốt cũng có khi vì trẻ hoạt động quá ít, nếu gặp trường hợp này thì phải để cho con trẻ rèn luyện nhiều, giúp thúc đẩy chức năng tiêu hóa của trẻ sẽ làm cho trẻ ăn uống tốt hơn.

Tóm lại khi gặp trẻ biếng ăn, cần phải chịu khó tìm hiểu nguyên nhân, không nên đánh chửi hoặc cưỡng ép trẻ ăn, nếu không những thức ăn vào rồi cũng khó mà tiêu hóa.


Những cách khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ

- Để giúp cho trẻ ăn ngon miệng trở lại, cha mẹ các bé cần phải kiên nhẫn và phối hợp với các bác sĩ dinh dưỡng, bác sĩ nhi loại bỏ nguyên nhân gây biếng ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ trong vòng 24 tháng đầu đời của trẻ. Trong đó cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh mà không cần bổ sung bất kỳ loại thức ăn nước uống nào khác.

- Đồng thời, phải có chế độ ăn bổ sung hợp lý cho trẻ nhỏ. Không nên cho trẻ ăn bổ sung quá sớm trước 6 tháng tuổi. Đối với một số trẻ suy dinh dưỡng, sinh thiếu tháng, thiếu cân cần có sự quan tâm về chế độ chăm sóc dinh dưỡng và điều trị thuốc. Đặc biệt, trong thời gian điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nên cho trẻ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và bổ sung các vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B và các chất khoáng như magiê, kẽm khi cần theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Và đối với tất cả các bệnh nhi không được lạm dụng kháng sinh, khi trẻ mắc bệnh cần được khám, chẩn đoán và điều trị tại các cơ sở y tế.


- Các chuyên gia cũng cho lời khuyên các bà mẹ nên tập cho trẻ ăn đa dạng nhiều loại thức ăn và luôn thay đổi món ăn, cách chế biến để cho trẻ ăn ngon miệng. Không nên vì mong con nhanh tăng cân mà ép trẻ ăn quá nhiều. Riêng trường hợp trẻ có tình trạng biếng ăn bệnh lý cần phải có sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng về chế độ ăn cụ thể, phù hợp với từng trẻ. Và điều quan trọng là trong bữa ăn phải tạo ra một không khí vui vẻ thoải mái giúp trẻ ăn ngon miệng.

Những điều cần lưu ý khi trẻ biếng ăn.

- Tăng cảm giác ngon miệng cho trẻ, cần chú ý đến mùi hương của món ăn, trình bày món ăn đẹp mắt, sinh động để bé hào hứng hơn với thức ăn.

- Hạn chế cho trẻ ăn vặt

- Tập cho trẻ thói quen ăn uống khoa học

- Cho trẻ ăn khi đói sẽ giúp cho trẻ biếng ăn ăn tốt hơn.

- Tạo không khí bữa ăn thoải mái vui vẻ cho trẻ

- Nên cho trẻ vận động và tập luyện hàng ngày

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...