Thứ Năm, 8 tháng 12, 2016

Những phản ứng phụ khi uống thuốc tránh thai

Nhìn chung những phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ, có sức khỏe tốt đều không có phản ứng rõ rệt nào sau khi uống thuốc tránh thai. Còn với một số người có thể bị một số tác dụng phụ nhưng sau khi xử lý thỏa đáng thì những hiện tượng đó thường không còn, không cần phải lo lắng. Những phản ứng phụ khi uống thuốc tránh thai thường gặp là.

Những phản ứng phụ khi uống thuốc tránh thai

Có phản ứng giống như người bị nghén khi có thai

Một số người sau khi uống thuốc tránh thai thì phát sinh một số triệu chứng giống như bị nghén khi có thai như chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, mệt mỏi muốn ngủ... Phần lớn xảy ra trong 2 -3 tháng đầu uống thuốc. Nhìn chung sau 3 tháng uống thuốc liên tục, những triệu chứng này có thể giảm đi hoặc biến mất. Do chủng loại thuốc khác nhau mà thời gian phát sinh những triệu chứng này cũng khác nhau.

Nhìn chung khi uống thuốc tránh thai có hiệu quả ngắn ngày, phần lớn thường có cảm giác khó chịu sau 3 - 4 tiếng đồng hồ uống thuốc. Khi uống thuốc tránh thai có hiệu quả dài ngày khoảng 8 - 10 tiếng đồng hồ khi uống thuốc mới cảm thấy khó chịu. Vì thế nên uống thuốc tránh thai có hiệu quả ngắn ngày  vào trước khi đi ngủ và uống thuốc tránh thai có hiệu quả dài ngày vào buổi trưa. Như vậy có thể giúp cho phản ứng xảy ra vào ban đêm khi đã ngủ say khiến không cảm thấy rõ ràng những triệu chứng này. Nếu phản ứng khá nặng thì ăn lót dạ cái gì đó, ăn chút dưa muối, gừng tươi hoặc uống thêm cả viên chống nôn sẽ giảm nhẹ được sự khó chịu.


Cương ngực

Thuốc tránh thai uống có thể khiến ngực to lên hoặc cương cứng hơn. Tình trạng này thường sẽ cải thiện sau khi dùng thuốc được một vài tuần. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì cần đi khám bác sĩ.
Lượng kinh ít hoặc bế kinh

Do tác dụng của thuốc tránh thai, có người có thể xuất hiện tình trạng lượng kinh ít đi, thậm chí còn bị bế kinh. Nếu bị bế kinh cần đi khám xem có phải là đã có thai không. Nếu không phải là có thai, bị bế kinh liền 2 - 3 tháng thì phải dừng uống thuốc, chuyển sang dùng biện pháp tránh thai khác, đợi kinh nguyệt bình thường trở lại.

Âm đạo chảy máu thất thường

Có một số người đã bị ra máu trong quá trình uống thuốc tránh thai, chẳng hạn như ra máu trước vòng kinh nửa tháng, đó là do thiếu nội tiết tố estrogen. Nếu ra máu trong nửa tháng sau chu kỳ kinh, thường là do thiếu nội tiết tố progesteron, thì mỗi tối có thể uống thêm viên tránh thai cho đến khi ngừng uống thuốc của chu kỳ này.

Nếu lượng máu ra nhiều như kinh nguyệt bình thường, thì phải coi nó là một lần hành kinh, ngừng uống thuốc ngay, và tính từ ngày thứ 5 ra máu bắt đầu uống thuốc tránh thai của vòng kinh tháng sau. Nếu ra máu liên tục trong 2 - 3 tháng liền có thể uống viên số 1 hoặc viên số 2 hoặc hàm lượng tăng.

Đau khi giao hợp

Các chuyên gia phụ khoa còn khẳng định, việc sử dụng liều thấp thuốc tránh thai có thể liên quan đến đau vùng chậu mạn tính và điều này dẫn đến việc chị em thường bị đau khi quan hệ tình dục. Thuốc tránh thai làm nội tiết của người phụ nữ thay đổi, không dẫn đến sự rụng trứng, nồng độ estrogen thấp dẫn đến giảm ham muốn tình dục, giảm tiết dịch, gây đau khi quan hệ. Nếu xuất hiện chứng đau vùng chậu cần khám bác sĩ để loại trừ khả năng người bệnh mắc u xơ tử cung, và để tìm một biện pháp tránh thai phù hợp hơn.
Khí hư ra nhiều

Khi uống thuốc tránh thai có hiệu quả bình thường, do tác dụng của nội tiết tố estrogen vào thân tuyến cổ tử cung, khiến các chất tiết ra trong âm đạo nhiều lên, thường làm cho khí hư ra nhiều.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...